[Mách mẹ] thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

Các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Nhiều bé 4 tháng tuổi đã bắt đầu tập ăn dặm. Vậy khi cho bé 4 tháng tập ăn dặm mẹ cần lưu ý tới những điều gì? Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé như thế nào đảm bảo? Hãy cùng Blog tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

1. Lưu ý khi cho bé ăn dặm sớm

Thường thì các bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé ăn dặm sớm hơn khi mới 5 tháng tuổi và đặc biệt là 4 tháng tuổi. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng, mẹ chỉ được cho bé ăn dặm sớm khi bé có các dấu hiệu sẵn sàng cho việc ăn dặm. Mẹ hãy chú ý nhé bởi việc cho bé ăn dặm quá sớm là không tốt với bé.

Ngoài ra, cũng trong giai đoạn này, mẹ hãy luôn nhớ rằng, ngoài các bữa ăn dặm, mẹ cần đảm bảo bé được bú mẹ hay uống sữa công thức đầy đủ thì mới có thể đáp ứng hết nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bú đủ 12 tháng, lâu hơn có thể là 24 tháng. Mẹ cần xác đinh mục tiêu ban đầu của giai đoạn bé tập ăn dặm là giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó, khi xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé, mẹ cần dựa trên yếu tố khoa học, các món ăn dặm cần đảm bảo độ min, loãng và hợp vệ sinh.

Việc cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật còn dựa trên tiêu chí hãy để bé ăn theo nhu cầu, không nên ép bé ăn thì thực chất, giai đoạn này, giá trị dinh dưỡng mà bé có thể hấp thu được từ các bữa ăn dặm là không cao.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

2. Lưu ý khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé

Khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm, tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ, ăn từ ít tới nhiều. Từ loãng tới đặc dần. Tuy nhiên, thực đơn ăn dặm của bé phải đảm bảo có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng sau:

– Tinh bột: có nhiều trong cháo, bột.

– Chất đạm: có nhiều trong thịt, trứng, cá…

– Chất xơ và vitamin: Có nhiều trong các loại rau, củ, quả

– Chất béo: dầu thực vật hay dầu động vật

3. Lượng thức ăn mỗi bữa ăn dặm của bé trong giai đoạn 1 (4 – 6 tháng tuổi)

Trong giai đoạn này, lượng thức ăn mà mẹ cần bổ sung cho bé mỗi ngày theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được thống kê dưới đây.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4M

Ngoài việc giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác thì giai đoạn này, bé ăn dặm cũng sẽ giúp bé được bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác như Sắt, kẽm, protein, các loại vitamin…từ các loại thực phẩm khác, đặc biệt là Sắt. Hàm lượng chi tiết được chỉ ra dưới đây.

Xem thêm  Bà bầu mấy tháng uống được nước dừa? Nên uống bao nhiêu là đủ

hàm lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho bé mỗi ngày

4. Lưu ý khi chế biến các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Mẹ nên nấu riêng từng loại thực phẩm để bé có thể dễ dàng làm quen, nhận diện từng loại, giúp mẹ phát hiện được khẩu vị của bé cũng như biết đâu là loại thực phẩm khiến bé bị dị ứng (nếu có). Nên nấu cháo riêng, thịt riêng, rau riêng và không nên trộn lẫn chúng với nhau.

– Ngoài ra, khi chế biến các món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi, giai đoạn mà hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện. Mẹ nên nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước để đảm bảo độ loãng của thức ăn.

– Nên chọn các loại cá thịt trắng cho bé (hạn chế các loại cá lưng xanh, mực, cua hay thịt đỏ có thể khiến bé bị dị ứng.)

– Không nên nêm gia vị cho bé bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới chức năng của thận.

5. Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

Để giúp các mẹ đơn giản hơn trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi một cách khoa học nhất. Mẹ cũng có thể thay đổi các loại thực phẩm ở đây bằng các thực phẩm tương tự hợp khẩu vị của bé nhất mẹ nhé.

– Tuần thứ nhất: Tuần đầu tiên khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé tập ăn dặm với cháo trắng với một lượng nhỏ từ 5 ml mỗi bữa rồi tăng dần trong các tuần tiếp theo để bé làm quen dần với thức ăn. Đừng quên cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức đầy đủ nhé.

Tuần 1 Giờ ăn Thực đơn Số lượng Giờ uống sữa Ngày 1 10 giờ sáng Cháo trắng 5 ml 6h, 12h, 14h, 18h, 22h Ngày 2 10 giờ sáng Cháo trắng 5 ml Ngày 3 10 giờ sáng Cháo trắng 5 ml Ngày 4 10 giờ sáng Cháo trắng 10 ml Ngày 5 10 giờ sáng Cháo trắng 10 ml Ngày 6 10 giờ sáng Cháo trắng 10 ml Ngày 7 10 giờ sáng Cháo trắng 10 ml

– Tuần thứ hai: Bước sang tuần thứ 2, bé đã dần làm quen với việc ăn dặm. Khi đó mẹ có thể kết hợp cháo trắng với một số loại thực phẩm rau, củ khác như cà rốt, bí đỏ…rất tốt cho bé. Cùng với đó, lượng thức ăn trong bữa ăn dặm của bé cũng sẽ được tăng lên. Mỗi lần giới thiệu các loại thực phẩm mới mẹ nên bắt đầu với lượng nhỏ (5ml), mỗi loại thực phẩm mới nên cho bé ăn từ 2-3 ngày.

Tuần 2 Giờ ăn Thực đơn Số lượng Giờ uống sữa Ngày 1 10 giờ sáng Cháo trắng (15ml) + cà rốt (5ml) 20 ml 6h, 12h, 14h, 18h, 22h Ngày 2 10 giờ sáng Cháo trắng (15ml) + cà rốt (5ml) 20 ml Ngày 3 10 giờ sáng Cháo trắng (20ml) + bí đỏ (5ml) 25 ml Ngày 4 10 giờ sáng Cháo trắng (20ml) + bí đỏ (5ml) 25 ml Ngày 5 10 giờ sáng Cháo trắng (25ml) + cà chua (5ml) 30 ml Ngày 6 10 giờ sáng Cháo trắng (25ml) + cà chua (5ml) 30 ml Ngày 7 10 giờ sáng Cháo trắng (25ml) + cà chua (5ml) 30 ml

– Tuần thứ ba: Giai đoạn này, mẹ vẫn nê kết hợp cháo trắng với nhóm rau, củ, quả. Điều khác biệt là lượng thức ăn mỗi bữa của bé được tăng lên đáng kể.

Tuần 3 Giờ ăn Thực đơn Số lượng Giờ uống sữa Ngày 1 10 giờ sáng Cháo trắng (30ml) + rau ngót (10ml) 40 ml 6h, 12h, 14h, 18h, 22h Ngày 2 10 giờ sáng Cháo trắng (30ml) + rau ngót (10ml) 40 ml Ngày 3 10 giờ sáng Cháo trắng (35ml) + su hào (10ml) 45 ml Ngày 4 10 giờ sáng Cháo trắng (35ml) + su hào (10ml) 45 ml Ngày 5 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + cải bó xôi (10ml) 50 ml Ngày 6 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + cải bó xôi (10ml) 50 ml Ngày 7 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + cải bó xôi (10ml) 50 ml

Xem thêm  [Đánh giá] thuốc nở ngực nào tốt? Top 15 thuốc tăng vòng 1 tốt nhất 2020

– Tuần thứ 4: Đây là tuần cuối cùng của giai đoạn này. Mẹ chỉ nên duy trì thực đơn của bé giống như trong tuần thứ 3.

Tuần 4 Giờ ăn Thực đơn Số lượng Giờ uống sữa Ngày 1 10 giờ sáng Cháo trắng (30ml) + rau ngót (10ml) 40 ml 6h, 12h, 14h, 18h, 22h Ngày 2 10 giờ sáng Cháo trắng (30ml) + rau ngót (10ml) 40 ml Ngày 3 10 giờ sáng Cháo trắng (35ml) + bắp cải (10ml) 45 ml Ngày 4 10 giờ sáng Cháo trắng (35ml) + bắp cải (10ml) 45 ml Ngày 5 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + rau cải (10ml) 50 ml Ngày 6 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + rau cải (10ml) 50 ml Ngày 7 10 giờ sáng Cháo trắng (40ml) + rau cải (10ml) 50 ml

Khi kết thúc hành trình ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi, mẹ sẽ bắt đầu phải đi nghiên cứu thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi cụ thể, chi tiết, đảm bảo dinh dưỡng cho bé, tiết kiệm thời gian cho mẹ.

Các nguyên tắc khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổiThực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi Dù mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho bé đi chăng nữa mẹ vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé là tinh bột, chất đạm, vitamin – chất xơ và chất béo

6. Gợi ý 11 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

1. Cháo cà rốt

Mẹ sẽ chỉ mất khoảng 2 phút để có thể làm ra món cháo cà rốt cho bé tập ăn dặm.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 2 muỗng cháo (30ml) được nấu theo tỷ lệ 1:10.
 • 10 ml cà rốt đã được nuộc chín và xay nhuyễn và ray qua lưới

– Cách nấu: Cháo mẹ đem xay nhuyễn, ray qua lưới trộn thêm cà rốt vào và cho bé ăn.

2. Món cháo bắp

Khoảng thời gian cân thiết để có thể nấu được món cháo bắp cho bé tập ăn dặm cũng chỉ là 5 phút. Quá đơn giản phải không nào các mẹ.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 30 ml cháo tỷ lệ 1:10 tương đương với 2 muỗng lớn.
 • 10 ml kem bắp tương đương với 2 thìa nhỏ.

– Cách nấu: Mẹ đem cháo đã chín nghiền nhuyễn và ray qua lưới. Bắp đem nghiền nhuyễn, ray qua lưới rồi trộn với cháo vậy là xong.

3. Món bánh mỳ sữa

Mẹ sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để nấu món cháo bánh mỳ sữa cho bé tập ăn dặm.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 1/4 lát bánh mỳ đã được loại bỏ viền cứng.
 • 1/2 cốc sữa được pha theo đúng tỷ lệ quy định (khoảng 100ml).

– Cách nấu: Bánh mỳ đem xé nhỏ và trộn thêm với sữa, đem đun hỗn hợp trên ở ngọn lửa nhỏ tới khi nào cháo sền sệt thì tắt bếp. Đợi cháo nguội tới nhiệt độ phù hợp là có thể cho bé ăn được rồi.

4. Món cháo bí đỏ sữa

Bí đỏ là một loại thực phẩm rất tốt đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ mới tập ăn dặm. Bí đỏ mà càng đỏ thì càng giàu dinh dưỡng hơn.

món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 20 gr bí đỏ.
 • 100 ml sữa tương đương với1/2 cốc sữa pha theo đúng tỷ lệ pha sữa công thức.

– Cách nấu: Bí đỏ đã được làm sạch, mẹ cắt nhỏ, cho vào nồi nấu cùng với sữa trên ngọn lửa nhỏ tới khi bí đỏ chín mềm. Mẹ bắc nồi ra và đem hỗn hợp xay nhuyễn, ray qua lưới thế là xong.

5. Món cháo khoai tây sữa

Mẹ sẽ cần tới khoảng 10 phút để làm được món chao khoai tây sữa vô cùng thích hợp với các bé mới bước đầu ăn dặm.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 1/8 củ khoai tây.
 • 100 ml sữa pha đúng cách tương đương với 1/2 cốc sữa.
Xem thêm  Trẻ sơ sinh bị chàm sữa chữa trị như thế nào?

– Cách nấu: khoai tây đã được rửa sạch đem thái nhỏ, cho vào nồi nấu cùng với sữa trên ngọn lửa nhỏ tới khi bí đỏ chín mềm. Đem hỗn hợp trên nghiền nhuyễn, ray qua lưới là có thể cho bé ăn. Hãy lưu ý tới nhiệt độ của món cháo để tránh gây tổn thương cho bé.

súp bánh mỳ rau củ kiểu ý cho bé ăn dặm

6. Cháo rau bina

Rất đơn giản, chỉ trong 2 phút là mẹ đã chế biến xong món cháo rau bina cho bé tập ăn dặm.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 30 ml cháo tỷ lệ 1 :10 tương đương với 2 muỗng cháo lớn.
 • 10 ml rau bina nghiền nhuyễn, ray qua lưới.

– Cách nấu: Vô cùng đơn giản. Cháo chín mẹ đem nghiền nhuyễn, ray qua lưới rồi chộn thêm với 10 ml rau bina cũng đã được nghiên nhuyễn.

7. Hoa quả – Đạo trộn chanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Đào 1/4 quả.
 • Một chút chanh

– Cách làm: Đào đã được gọt vỏ, mẹ đem đựng trong bát, nhỏ thêm vài giọt chanh rồi bọc nilon lại. Đem quay hỗn hợp trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Cuối cùng là đem nghiền nhuyễn và ray qua lưới. Hãy sử dụng bát chịu nhiệt mẹ nhé.

Việc cho một chút chanh vào sẽ giúp màu của đào không bị thay đổi. Do đó, mẹ chỉ nên cho một chút chanh hoặc có thể không cần tới chanh nếu mẹ thấy chúng là không cần thiết.

8. Món táo nấu

Cũng là một thực đơn ăn giảm kiểu Nhật được nhiệt mẹ Việt lựa chọn cho giai đoạn đầu trong hành trình ăn dặm của bé. Mẹ sẽ chỉ cần dành ra 3 phút để có thể làm được món này.

– Nguyên liệu chuẩn bị: Táo 1/4 quả.

– Cách làm: Táo đã được làm sạch, gọt vỏ rồi bọc nilon lại. Đem quay hỗn hợp trong lò vi sóng khoảng 1 phút 30s. Cuối cùng là đem nghiền nhuyễn và ray khi táo còn nóng. Hãy chú ý sử dụng bát chịu nhiệt mẹ nhé.

9. Đậu hũ trộn với nước cam

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 15 ml nước cam.
 • 20 ml đậu hũ.

– Cách nấu: Đậu hũ đêm lược sơ, nghiền nhuyễn rồi tay bằng lưới và trộn với nước cam. Mẹ có thể chọn loại nước cam dành cho bé hay nước cam vắt theo tỷ lệ 1:5.

10. Sữa chua trộn với dưa melon

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 7,5 ml dưa melon
 • 30 ml sữa chua không đường tương đương với 2 muỗng lớn.

– Cách nấu: Đem dưa melon đã được làm sạch nghiền nhuyễn, ray qua lưới rồi trộn với sữa vậy là xong.

11. Sữa chua trộn dâu tây

Tuy nghe hơi lạ nhưng đây cũng là một món ăn trong thực đơn ăn dặm dành cho trẻ 4 tháng tuổi. Sẽ chỉ mất 2 phút để mẹ có thể làm được món sữa chua trộn dâu tây dinh dưỡng cho bé.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Dâu tây: 2 quả.
 • Sữa chua không đường: 2 muống lớn tương đương với 30 ml sữa.

– Cách nấu: Mẹ đem dâu tây nghiền nhuyễn, ray qua lưới rồi trộn với sữa chua không đường là xong.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi. Đây là giai đoạn đầu trong hành trình ăn dặm của bé. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu tâm tới chế độ dinh dưỡng cũng như việc xây dựng thực đơn ăn dặm hợp lý cho bé. Hãy luôn ghi nhớ rằng, ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ, khi cho bé ăn dặm mẹ vẫn phải luôn đảm bảo cho bé được bú mẹ hay uống sữa đầy đủ. Có như vậy mới đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan

 • Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng mẹ có biết
 • Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đơn giản, dễ làm cho mẹ