Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho con – MarryBaby

Gối đầu cho trẻ sơ sinh

Video Gối đầu cho trẻ sơ sinh

4. Lưu ý khi chọn gối để bảo vệ sức khỏe của bé

4.1 Chất liệu phù hợp

Mẹ nên chọn gối cho trẻ sơ sinh như thế nào? Gối cho trẻ sơ sinh nên có chất liệu vải cotton mềm mại với phần lõi là cao su thiên nhiên hoặc sợi bông thoáng khí. Lựa chọn này tốt vì giữ cho phần đầu thoải mái, thoáng mát là tiêu chí đầu tiên để chọn loại gối đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách

4.2 Độ dày phù hợp

Chọn ruột gối quá mềm hoặc quá cứng là điều không nên khi chọn gối cho trẻ sơ sinh, vì gối cứng sẽ không tốt cho hộp sọ của trẻ, còn gối mềm và lún sẽ áp sát vào mũi bé, gây ngạt thở. Đặc biệt, khả năng ngạt thở sẽ cao hơn đối với bé đang tập lẫy, tập lật. Độ cao của gối cho trẻ sơ sinh khoảng 7-10cm (chưa bị ép xuống).

Xem thêm  Giá Bình sữa ChuChu - Kids Plaza

4.3 Không kéo bóp nắn mạnh – Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh

Thói quen này sẽ vô tình làm gối mất dáng, gây lồi lõm, không còn êm ái như ban đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm ngủ của bé.

4.4 Thường xuyên thay bao gối

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên thay vỏ gối mỗi 6 tháng và không dùng gối quá 3 năm. Điều này cực kỳ đúng đối với trẻ sơ sinh, vì ngoài mồ hôi, bao gối sẽ dính nước nhãi, thức ăn thừa… Do đó, để hạn chế vi khuẩn sinh sôi, bảo vệ sức khỏe, giúp giấc ngủ của bé sâu và ngon hơn.

4.5 Phơi khô đúng cách

Bên cạnh việc giặt thường xuyên, mẹ nên phơi phô ruột vào mỗi 2-3 tháng để ngăn ngừa gối bị ẩm mốc, đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé.

4.6 Làm phồng ruột gối

Ngoài biết cách gối đầu cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng nên làm phồng lại ruột gối sau một thời gian sử dụng để không gây ảnh hưởng đến tư thế ngủ và giấc lượng chất ngủ của bé.

5. Những câu hỏi thường gặp về cách gối đầu cho trẻ sơ sinh

những câu hỏi thường gặp khi gối đầu cho trẻ sơ sinh

Để gối đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách, nhiều mẹ cũng thường thắc mắc những vấn đề dưới đây:

4.1 Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh là gì?

Bé dưới 2 tuổi không được dùng gối; do đó, cách gối đầu cho trẻ sơ sinh cần được hiểu là sử dụng một vật mềm để nâng đầu cho trẻ.

Xem thêm  Bà bầu ăn mận được không và các công thức mận ngon

Để có giấc ngủ an toàn cho bé, cách gối đầu cho trẻ sơ sinh đó là mẹ chỉ nên lót khăn dưới đầu cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi. Sau khi trẻ lên 2 tuổi, mẹ có thể dùng gối cho trẻ nhưng nên là gối thấp; chỉ dày từ 3-4 cm; có lót bông gòn bên trong; và không có độ lún. Ngoài ra, mẹ cũng có thể học cách may gối cho bé để con nằm gối thoải mái và an toàn nhất.

4.2 Có nên dùng gối cao su cho bé?

Để giúp bé nằm không bị thấm mồ hôi, luôn khô ráo dù trời nóng, tạo cho bé có tư thế nằm đúng đắn và giảm tình trạng đầu bé bị méo, móp thì gối cao su là lựa chọn phù hợp. Nhưng mẹ cũng nên nhớ là chỉ cho bé trên 2 tuổi dùng gối thôi nhé.

4.3 Có nên dùng gối lõm cho trẻ sơ sinh?

Gối lõm thường được quảng cáo có tác dụng chống bẹp, méo đầu cho trẻ nhưng thực tế đây lại là 1 trong những “thủ phạm” gây bẹp đầu bé. Vì thế, mẹ cho trẻ sơ sinh nằm gối lõm là không nên.

4.4 Có nên dùng gối chống bẹp đầu cho trẻ sơ sinh?

Câu trả lời là không, vì những chiếc gối này không có tác dụng chống bẹp đầu cho bé. Ngược lại khi sử dụng chiếc gối này, cổ bé sẽ bị giữ cố định làm khó cử động quay cổ qua lại.

Xem thêm  [2021] Cách dùng áo hút sữa rảnh tay. Có nên mua áo hút sữa rảnh tay không ?

>> Mẹ có thể xem thêm: Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh, đã sai là phải sửa ngay tức khắc!

Nguyễn Xuân Đại