Tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm hay dùng bột ăn dặm chế biến sẵn

Làm bột ăn dặm cho bé

Video Làm bột ăn dặm cho bé

Bột ăn dặm chế biến sẵn rất tiện lợi cho các mẹ chăm bé, nhưng không ít những lời khuyên mẹ nên sử dụng bột ngũ cốc vì lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của các bé. Vậy mẹ nên tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm hay dùng bột ăn dặm chế biến sẵn?

1So tính tiện lợi

Nếu đánh giá về sự tiện lợi, tất nhiên bột ăn dặm chế biến sẵn sẽ hơn hẳn bột ngũ cốc mẹ tự làm cho bé.

– Với bột ăn dặm chế biến sẵn: mẹ có nhiều lựa chọn về thương hiệu, công thức bột (như gạo sữa, yến mạch sữa, gà hầm cà rốt…). Và khi sử dụng chỉ cần pha lượng bột với lượng nước ấm phù hợp và cho bé dùng ngay.

– Với bột ngũ cốc mẹ tự làm: mẹ sẽ chủ động hơn về công thức kết hợp nguyên liệu để cho ra chén bột của bé. Nhưng ngoài khâu chọn và sơ chế nguyên liệu, mẹ còn cần bảo quản tốt để tránh ẩm mốc…

Xem thêm  Sử dụng sữa Meiji số 0 dạng thanh cho trẻ sơ sinh có tốt hay không?

Bột ngũ cốc tự làm trước khi cho bé ăn còn cần đun nấu và kết hợp các thành phần cần thiết như đạm từ sữa hay thịt, cá, trứng, cùng rau củ hoặc trái cây… để tốt cho hệ tiêu hóa và đúng vị của bé.

Bột ăn dặm chế biến sẵn sử dụng tiện lợi hơn so với bột ngũ cốc mẹ tự làm cho bé ăn dặmBột ăn dặm chế biến sẵn sử dụng tiện lợi hơn so với bột ngũ cốc mẹ tự làm cho bé ăn dặm

2Giá trị dinh dưỡng

Bột ăn dặm chế biến sẵn

– Bột ăn dặm chế biến sẵn cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé bao gồm đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

– Đồng thời, nó được bổ sung các vi dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não cho bé (kể cả một số chất cơ thể khó tổng hợp) bao gồm Vitamin như A, B, K,…, chất khoáng như canxi, phốt pho, magie…, các axit amin cần thiết…

Lưu ý: Cần cho bé sử dụng đa dạng, tránh chỉ dùng duy nhất 1 loại bột mà bé thích nhất, vì mỗi loại thực phẩm sẽ cho bé chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau.

Bột ăn dặm chế biến sẵn khá đảm bảo vế dinh dưỡng

Bột ngũ cốc mẹ tự làm

– Ngũ cốc với gần 300 loại khác nhau đã được xác nhận là nguồn dinh dưỡng (chất xơ, chất béo có lợi, protein, vitamin và khoáng chất) và năng lượng dồi dào cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác (lợi tiêu hóa, chống oxy hóa…). Nó rất thích hợp cho nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của các bé tuổi ăn dặm.

Xem thêm  Trẻ 3 tháng bị táo bón, cha mẹ cần làm gì? | TCI Hospital

– Tuy nhiên, để đảm bảo cung ứng nhu cầu dinh dưỡng rất cao của các bé, ba mẹ cần lưu ý về cách chế biến để tránh làm mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng, đồng thời kết hợp thêm nguồn protein và chất béo từ động vật để tăng cường dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng và cả các lợi ích sức khỏe khác cho bé

3Tính an toàn

– Bột ăn dặm chế biến sẵn chắc chắn sẽ có lượng chất bảo quản nhất định, nó ít nhiều không có lợi với bé.

– Bột ngũ cốc mẹ tự làm sẽ “tự nhiên” hơn nhiều. Nhưng mẹ lưu ý rằng, bé có thể dị ứng với 1 vài loại ngũ cốc.

4Sự phù hợp với khẩu vị trẻ ăn dặm

– Nhiều dẫn chứng cho thấy trẻ dùng bột ăn dặm chế biến sẵn dễ chán ăn, ăn ít hay bỏ ăn và thiếu dinh dưỡng vì các loại bột này thường kết hợp khá nhiều loại thức ăn trong cùng 1 hộp bột.

– Chúng khiến bé không cảm giác được vị ngon riêng của từng loại thức ăn, dễ ngán và gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Bột ăn dặm chế biến sẵn kết hợp nhiều nguyên liệu dễ gây ngán, chán ăn ở bé

– Bột ngũ cốc mẹ tự chuẩn bị với hương vị rất tự nhiên, mẹ có thể chủ động kết hợp với các loại thực phẩm khác như sữa, thịt, cá, hay cả rau củ quả để cho ra món ăn với mùi và vị thơm ngon.

Xem thêm  Chuyên gia giải đáp: Trẻ bao nhiêu tháng tuổi có thể uống sữa tươi?

– Theo dõi phản ứng của bé trong từng cách chế biến và kết hợp mà mẹ có thể điều chỉnh để có được danh sách món ăn dặm thích hợp nhất với con yêu.

Bột ngũ cốc mẹ tự làm hương vị tự nhiên, có thể sàng lọc theo sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của bé

5So về lợi ích kinh tế

– Không phải mẹ nào cũng có thời gian để đầu tư cho từng bữa ăn dặm của các bé. Khi đó bột ăn dặm chế biến sẵn sẽ là lựa chọn thích hợp cho cả con và mẹ.

– Nhưng nếu dùng bột ăn dặm chế biến sẵn, mẹ có thể sẽ phải chi đến trên 2 triệu đồng/1 tháng cho khoản ăn dặm của bé. Nếu tự làm bột ngũ cốc mẹ sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí, đổi lại là thời gian phải bỏ ra.

Như vậy nếu có điều kiện về thời gian thì việc chọn tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm vẫn tốt hơn, tự nhiên hơn và an toàn hơn cho bé. Nhưng còn tùy vào hoàn cảnh mà mẹ có sự lựa chọn thích hợp nhất cho cả mẹ và bé.

Chọn mua bột ăn dặm cho bé tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH