Đề phòng tai biến sản khoa: Ứng xử khi nước ối đục

Nước ối đục tuần 38

GiadinhNet – Theo các bác sĩ sản khoa, không nhất thiết phải mổ khi chưa có dấu hiệu bị suy thai hoặc chưa đủ tháng.

Thai phụ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trong quá trình mang thai và sinh nở. Ảnh: Dương Ngọc.

Chớ vội làm theo “truyền miệng”

“Có thai đến tuần thứ 36, vợ em đi siêu âm, bác sĩ “phán”: Nước ối đục. Chả biết đục đến độ nào mà cả nhà tá hỏa, làm đủ thứ để nước ối trong trở lại. Bà nội bé khuân về một tải dừa non, bắt nhà em uống bằng hết trong vài ngày. Vợ em một ngày uống 3 quả dừa non không đường, chua loét ra mà vẫn nhắm mắt nuốt, với hi vọng nước ối trong trở lại. Trông đến là thương!”, anh Trần Tuấn Quang (xã Tân Đức, Ba Vì, Hà Nội) nói.

“Bác sĩ bảo nước ối có một số vởn, không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng em vẫn lo lắm. Nhiều người bảo con bị nước ối đục sinh ra nuôi khó lắm, nhất là khi có phân su. Nuốt phải nước ối đục, con em lại phải rửa ruột nữa thì xót lắm! Em đang muốn “xin” bác sĩ mổ đẻ sớm cho “lành””, chị Hoài, vợ anh Quang giọng đầy lo lắng.

Theo BSCK 1 Nguyễn Thị Nhung, Tổng đài Tư vấn vì chất lượng cuộc sống – 19008088 (Tổng cục DS-KHHGĐ) chia sẻ: Những lo lắng này của thai phụ rất dễ gặp trong quá trình khám, siêu âm thai. Nhưng điều quan trọng là rất ít người hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ mà thích nghe lời mách của những người xung quanh, khiến thai phụ “lù mù”. “Thậm chí, có người cho rằng: Nên uống nhiều nước mía, nước cam, nước dừa… để trong ối trở lại. Nhưng điều đó không có cơ sở khoa học. Qua siêu âm, không thể đọc được nước ối đục hay trong mà chỉ đo được chỉ số ối”, BS Nhung nói.

Xem thêm  Con là con gái bố! - Cổng Thông Tin Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

“Thai phụ cần phải hiểu là uống nước nhiều là rất tốt. Nhưng cứ nhăm nhăm uống thật nhiều nước mía vô tội vạ vào chỉ để lọc bớt độ đục của nước ối là sai lầm. Bởi cơ chế lọc của buồng ối không giống như thận, bàng quang”, BS Nhung cho biết thêm.

Theo Th.S, BS Bạch Cẩm An, Trưởng khoa Phụ sản, BV Trung ương Huế: Nước ối có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối. Về màu sắc, lúc đầu thai kỳ nước ối có màu trắng trong (như màu nước dừa non). Thai nhi càng lớn dần thì màu sắc nước ối sẽ trắng đục dần do có chứa nhiều chất gây. Thai đủ trưởng thành (từ tuần lễ thứ 38), nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống như nước vo gạo. Nước ối đục không nguy hiểm nhiều như thai phụ tưởng trừ khi có dấu hiệu bị suy thai trong quá trình chuyển dạ hoặc gần sinh. Chất gây là do tế bào thai nhi từ da, niêm mạc miệng, niêm mạc hô hấp, đường niệu và đường tiêu hóa bong tróc vào buồng ối. Thông thường, khi thai đủ trưởng thành thì các tế bào này bong tróc nhiều và làm nước ối có màu trắng đục do chất gây. Tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm cho thai nhi.

Xem thêm  10+ Cách nấu súp bí đỏ cho bé mà mẹ bỉm nên nấu cho con

Các bác sĩ cũng cho biết thêm: Một lo lắng thái quá của thai phụ trong quá trình mang thai, là hiện tượng nhau thai bị vôi hóa (canxi hóa). Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh rau, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng hoặc già tháng. Có 3 cấp độ của vôi hóa bánh rau (độ I – một vài đốm trắng, độ II – đốm trắng kết thành nửa vòng nhỏ, độ III – nhiều đốm trắng kết thành vòng rộng). Điều này có ý nghĩa trong việc đánh giá độ trưởng thành của bánh rau. Theo ý kiến của các chuyên gia sản khoa, trên thực tế, rất nhiều trường hợp thai phụ khi đi khám thấy bác sĩ cho biết mình bị vôi hóa bánh rau đã nằng nặc đòi mổ lấy thai ngay, cả khi thai chưa đủ tuần (dưới 38 tuần thai). Nguyên nhân là họ không muốn để con bị ảnh hưởng vì không thể hấp thu dưỡng chất đầy đủ nhất khi con đường duy nhất từ mẹ sang bé bị “hóa đá”.

Các tin khác

  • Đề phòng tai biến sản khoa: Nỗi lo rau tiền đạo
  • ĐỀ CƯƠNG :“Về triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền vận động phát hiện – can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh, giai đoạn 2011 – 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh”
  • ĐỀ ÁN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DÂN SỐ THÔNG QUA MẠNG LƯỚI SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH TẠI 12 TỈNH, THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2007 – 2010
  • KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN – TIỀN HÔN NHÂN CHO NHÓM VỊ THÀNH NIÊN – THANH NIÊN NĂM 2011
Xem thêm  Cách may đồ sơ sinh đẹp đáng yêu đơn giản tại nhà