Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19

Tất cả chung ta cần chung sức,  chung lòng lòng phòng, chống bệnh dịch COVID-19 bằng các cách làm tốt nhất theo các hướng dẫn sau:

  1. Hạn chế tiếp xúc
  2. Khoảng cách, khẩu trang
  3. Rửa tay thường xuyên
  4. Vệ sinh nhà cửa
  5. Khai báo y tế.
phong dich benh covid

5 điểm cần làm tốt để phòng dịch bệnh COVID-19

Ngay tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch COVID-19, vào hồi chiều 25/3/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ra lời kêu gọi:

“Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn”

Tất cả nhân dân với tinh thần đoàn kết là sức mạnh, toàn dân “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã đạt được vô số kết quả khả quan trong giai đoạn đầu tiên, hiện dịch bệnh đang kiểm soát được tốt. Mặc dù là một nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn khi chúng ta ngay cạnh ổ dịch, dân sốlại đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng trên dưới 80 trên toàn thế giới.

Xem thêm  Ăn gì giúp bé tăng cân nhanh chóng và an toàn? - Bách hóa XANH

Tuy vậy, nước ta đã ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Vì hiện nay trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh và phức tạp, khó lường. Nhiều quốc gia có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều mà đã hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người chết. Dịch bệnh đã và đang đe doạ nguye hại tới sức khoẻ, tính mạng của người dân, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở miền núi hay đồng bằng hay biển cả.

Dịch bệnh không phải ở đâu xa lạ mà đã ở ngay sát chúng ta, mọi nơi trên thế giới. Bất cứ một ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và rồi trở thành nguồn lây bệnh cho người xung quanh nếu không thực hiện nghiêm túc, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của Bộ Y tế. Và ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm, từ đó cả nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn đầu.

Đây chính là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ nhất, không được để cho dịch bệnh lan rộng ra ngoài.

Các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã vô cùng đầy đủ, các hướng dẫn có rất nhiều trên mạng. Chúng ta cần phải phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm mỗi cá nhân.

Xem thêm  Review tã dán Pampers cho trẻ sơ sinh có tốt không? Cách thay tã

Các tổ chức, cá nhân cần thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ trên toàn xã hội.

Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của chính bản thân mình, và của những người xung quanh cũng như trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị mọi người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen nguy hại. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số lưu ý sau:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Tóm lại, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy ý chính sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Xem thêm  [Giải đáp từ chuyên gia] Trẻ sơ sinh tháng thứ 2 tăng bao nhiêu kg?

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.

“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”,

Phó Thủ tướng nói./.

Bất cứ điều gì bạn quan tâm, hãy viết ở đây...