Thai 15 tuần: Sự phát triển của bé và thay đổi trong cơ thể mẹ

Thai 15 tuan nang bao nhieu gam

Sự thay đổi bộ phận sinh dục thai nhi 15 tuần – bé gái:

  • Ở các bé gái, buồng trứng sẽ xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tuần 11 đến 12 của thai kỳ. Và vào khoảng tuần 20, một bé gái sẽ có khoảng gần 7 triệu quả trứng nguyên thủy.
  • Ở tuần thứ 22, âm đạo sẽ mở ra trên bề mặt của tầng sinh môn.

Nhìn chung, mẹ đừng quá lo lắng về việc siêu âm 15 tuần có chính xác hay không để xác định giới tính của con; vì mẹ có thể kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa. Khoảng tầm 18 tuần tuổi câu trả lời bé trai hay bé gái sẽ rõ ràng hơn thôi!

5. Thai 15 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu bầu 15 tuần tức là mẹ đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ. Chỉ còn 5 tháng nữa thôi là mẹ sẽ gặp bé yêu của mình rồi.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai 15 tuần

1. Mẹ sẽ thấy giảm ốm nghén trong giai đoạn này

Phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn, các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. Mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn rất nhiều vì đang ở giai đoạn ổn định của thai kỳ. Mẹ cũng ít buồn nôn hơn, ít thay đổi cảm xúc hơn và nước da hồng hào thể hiện sức khỏe tốt.

Xem thêm  Nên hút sữa mấy lần 1 ngày? Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa

thay đổi trong cơ thể của mẹ

2. Mẹ có thể cảm nhận được chuyển động của bé

Mẹ sẽ sớm trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của quá trình mang thai khi cảm nhận được cử động của bé.

Trong khi một số bà mẹ sớm nhận biết “thai máy” từ khi thai 15 tuần, cũng có nhiều người không cảm nhận được cử động của con mình cho đến tuần thứ 17 hoặc lâu hơn. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ mang thai thì đừng quá nôn nóng nhé, có thể phải đợi đến khoảng 20 tuần hoặc hơn.

Những chuyển động ban đầu có thể cảm thấy như tiếng vỗ nhẹ, ợ hơi, hay thậm chí lách tách như tiếng bắp rang. Qua những tuần tiếp theo, khi những cử động này trở nên mạnh và rõ thêm, mẹ sẽ cảm nhận được thường xuyên hơn.

Mẹ cũng có thể thử nằm xuống trong vài phút để dễ cảm nhận hơn cử động như có cánh bướm vờn nhẹ ở bụng dưới của mình. Cảm giác đó thật tuyệt diệu!

3. Mẹ có thể bị ngạt mũi

Tuy nói rằng tam cá nguyệt thứ hai là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho các mẹ bầu, một số triệu chứng khó ưa vẫn thường xuyên làm phiền mẹ. Chẳng hạn, sự thay đổi hormone có thể khiến mẹ bị ngạt mũi. Đồng thời, sự gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể và mở rộng mạch máu trong khoang mũi có thể khiến mẹ bị chảy máu cam.

Xem thêm  Trước khi mang thai nên uống thuốc bổ gì để tốt cho mẹ và bé

Bên cạnh đó, nguyên nhân này cũng có thể khiến mẹ dễ bị viêm nướu và gây ra các khó chịu về răng miệng nhưng dễ bị chảy máu khi đánh răng, nên nếu nướu sưng đau và dễ chảy máu hãy tìm đến nha sĩ để được điều trị vì các vấn đề răng miệng đôi khi tưởng chừng nhỏ nhưng cũng có thể gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Mẹ và anh xã cũng có thể đang trải qua cảm giác lo lắng về sức khỏe của thai nhi khi những đợt khám thai quan trọng đang đến. Nếu nằm trong nhóm phải tiến hành chọc ối, thời điểm thích hợp cho bước thăm dò này sẽ nằm trong khoảng từ tuần này đến tuần thứ 18.