Thực đơn cho bé 19 tháng tuổi “chuẩn” chuyên gia – MarryBaby

Thực đơn cho bé 19 tháng tuổi

Làm gì khi trẻ 19 tháng tuổi biếng ăn?

1. Một số quy tắc khi cho bé ăn

Biểu hiện trẻ biếng ăn, chán ăn giai đoạn này là trẻ mất quá nhiều thời gian cho một bữa ăn và không chịu ăn ở bữa tiếp theo. Điều này hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là:

– Xây dựng thực đơn cho bé 19 tháng tuổi biếng ăn cần đảm bảo tính khoa học, cân đối dinh dưỡng.

– Trong quá trình trẻ bắt đầu làm quen thức ăn mới, mẹ đừng vội nản lòng. Vì có thể phải thử đến 10 lần trước khi bé chấp nhận món ăn đó. Sở thích của bé cũng sẽ thay đổi theo gian. Do đó, nếu hiện tại bé không thích một món ăn cụ thể nào đó, mẹ có thể cho bé thử lại sau.

– Đừng gây áp lực cho bé. Nếu không muốn trẻ trở nên biếng ăn hơn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đừng ép con ăn.

– Tránh xa tivi và đồ chơi khi ăn. Trẻ cần khoảng 20-30 phút cho việc tập trung và khám phá bữa ăn. Tránh để bé phân tâm vì vừa xem tivi vừa ăn hay vừa chơi vừa ăn. Ngoài ra đừng quên dành nhiều sự quan tâm và khen ngợi khi bé ngoan. Điều này sẽ khích lệ bé ăn tốt hơn.

Xem thêm  Mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì để em bé phát triển khỏe mạnh?

>>> Mẹ có thể xem thêm: Trẻ biếng ăn, nguyên nhân, giải pháp và những sai lầm mẹ cần tránh

2. Mẹo khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ 19 tháng tuổi

Bên cạnh xây dựng thực đơn cho bé 19 tháng tuổi theo hướng dẫn trên, mẹ áp dụng thêm một số mẹo dưới đây có thể kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

– Mỗi bữa ăn phải tạo cho bé cảm giác thân mật, gần gũi như một gia đình. Việc nhìn thấy bố mẹ hoặc anh chị đang thưởng thức bữa ăn có thể thôi thúc trẻ tự xúc ăn. Bố mẹ phải làm gương cho con về thói quen ăn uống lành mạnh.

– Thực đơn cho trẻ 19 tháng tuổi biếng ăn cũng cần đảm bảo sự đa dạng, bổ dưỡng. Hãy cố gắng cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong ngày.

– Mẹ có thể để bé cùng tham gia vào khâu chọn nguyên liệu cho bữa ăn, hoặc thậm chí “vào bếp” cùng mẹ. Nhiều khả năng bé sẽ thích thú với món ăn có bé góp công sức

– Sáng tạo với thức ăn là một cách tuyệt vời thu hút sự chú ý và thèm ăn của trẻ đối với món ăn. Hãy thử sắp xếp thức ăn có hình một khuôn mặt hoặc một con vật nào đó.

– Với các bé lười ăn rau, mẹ có thể “ngụy trang” loại rau bé không thích bằng cách giấu chúng đi trong món salad trộn. Tất nhiên vẫn phải cho bé ăn rau ở dạng bình thường để bé có thể nhận biết những thực phẩm mình ăn. Điều này giúp bé phát triển sở thích với nhiều loại thức ăn và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh.

Xem thêm  Mẹ bầu bị máu tụ dưới màng đệm có nguy hiểm không?

– Hãy thử đặt nhiều món khác nhau trên bàn. Nếu bé thấy mẹ ăn món ăn không quen thuộc và nói với bé món đó ngon như thế nào, bé có thể tự mình nếm thử.

Mẹo khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ 19 tháng tuổi

Chăm sóc răng miệng trẻ 19 tháng tuổi

Ngoài chú trọng xây dựng thực đơn cho bé 19 tháng tuổi, việc vệ sinh răng miệng đúng cách cho con cũng rất quan trọng. Chú trọng chăm sóc răng miệng sẽ hạn chế tình trạng sâu răng, sưng nướu khi mọc răng làm bé chán ăn.

– Mẹ tập cho con đánh răng bằng kem

Kể từ 18 tháng tuổi, bé có thể đánh răng với một lượng nhỏ (chỉ bằng hạt đậu) loại kem đánh răng có hàm lượng florua thấp. Mẹ nên đánh răng cho bé mỗi ngày 2 lần bằng bàn chải lông mềm, phù hợp với độ tuổi.

– Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

Các loại đồ ăn, thức uống ngọt như kẹo ngọt, bánh ngọt, nước ngọt nên tránh cho bé ăn. Tích tụ đường trong khoang miệng dễ gây sâu răng. Sau mỗi bữa ăn, mẹ nên đánh răng cho trẻ.

– Khám nha khoa 6 tháng 1 lần

Trước khi mọc chiếc răng hàm đầu tiên, trẻ nên được khám nha khoa 1 lần. Sau đó là theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Bác sĩ sẽ kiểm tra để theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của bé và hướng dẫn mẹ cách chăm sóc răng miệng cho con.

Xem thêm  Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không và giải đáp của bác sĩ

Mong rằng bài viết đã giúp mẹ biết cách xây dựng thực đơn cho bé 19 tháng tuổi và những mẹo khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé ở độ tuổi này.