Bé trai 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg & 5 dấu hiệu bất thường

Tre 6 thang tuoi nang bao nhieu can

Bé trai 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cao bao nhiêu cm?

6 tháng đầu là giai đoạn bé trai tăng trưởng vượt trội cả về cân nặng và chiều cao. Vì vậy, nếu bé đạt được những cột mốc chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai 6 tháng dưới đây nghĩa là bé phát triển tốt sau sinh.

Cân nặng chuẩn của bé trai 6 tháng tuổi

Trung bình cân nặng chuẩn bé trai 6 tháng theo WHO là 7.9 kg và giới hạn tốt nhất trong khoảng từ 7.1 – 8.8kg là bình thường. Nếu số đo của trẻ thấp hơn ngưỡng thiếu chuẩn độ 2 hoặc lớn hơn ngưỡng vượt chuẩn độ 2 thì con đang có nguy cơ sinh dinh dưỡng, béo phì.

Tương tự bé gái 6 tháng, bé trai cũng có mức tăng cân gần bằng hoặc lớn hơn tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ. Theo bảng chuẩn, bé trai sẽ tăng khoảng 3.9 – 4.9kg trong 6 tháng đầu nếu con sinh đủ tháng, khỏe mạnh, ăn ngủ tốt.

Chiều cao trung bình của bé trai 6 tháng

Ngoài cân nặng, chiều cao của bé trai 6 tháng cũng cần đảm bảo đạt mức trung bình 67.6cm hoặc nằm trong giới hạn từ 65.5 – 69.8cm. Mức tăng trong giai đoạn này bé trai cần đạt tối thiểu 17.5 – 18cm mới được coi là tăng trưởng tốt. Ba mẹ có thể theo dõi chỉ số cụ thể mỗi tháng từ 0 – 1 tuổi theo bảng chuẩn dưới đây để đánh giá đúng tình trạng của con.

Xem thêm: Tiết lộ A – Z đặc điểm phát triển, chiều cao & cân nặng bé gái 6 tháng tuổi

Xem thêm  Bà bầu có nên ăn cá chép không? Những lưu ý khi ăn cá chép

Bé trai 6 tháng biết làm gì?

Qua các chỉ số chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể đánh giá tổng quan sự phát triển về thể chất. Tuy nhiên, để hiểu rõ sức khỏe cũng như tốc độ tăng trưởng của con, bạn cần quan sát một số kỹ năng mà con cần đạt được trong tháng thứ 6. Cụ thể là:

  • Bé có thể chủ động di chuyển, cầm nắm đồ vật một cách dễ dàng nhờ khả năng lật, lẫy thành thạo. Đôi lúc, ba mẹ sẽ thấy con vừa cầm đồ chơi vừa lắc mà không bị rơi hoặc cầm chắc những vật có kích cỡ vừa như bình sữa, đồ gặm nướu của mình.

  • Bé ngồi vững chắc khi có sự hỗ trợ từ bố mẹ hoặc có điểm tựa. Trong khi ngồi, con có thể kiểm soát, điều khiển toàn bộ thân mình mà không bị ngã.

  • Trẻ phân biệt khá tốt một số màu sắc như đỏ, xanh, vàng và có thể nhìn xa hơn, rộng hơn. Bạn có thể thử đứng từ xa, vẫy tay gọi tên con và xem phản ứng để chắc chắn về tầm nhìn của con.

  • Bắt chước âm thanh nghe được, bộc lộ sự thích thú hoặc khó chịu bằng những cái nhăn mặt là dấu hiệu cho thấy bé đã nhận thức, phân biệt được các loại âm thanh. Trẻ càng biểu lộ rõ thì khả năng cảm thụ âm nhạc càng tốt, ba mẹ nên vui mừng vì điều này có thể khẳng định trí tuệ của bé đang phát triển khá vượt trội.

  • Thay vì chỉ nhìn rồi cười mỉm hoặc không phản ứng, 6 tháng sau sinh bé sẽ đáp lời người thân khi được gọi tên bằng tiếng cười lớn hoặc cất tiếng nói ê a, thậm chí sẽ trườn người về phía người quen. Nếu là bố mẹ, đôi khi bé còn giơ tay đòi bế thay vì khóc như những tháng đầu.

Xem thêm  Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại

Một số dấu hiệu bất thường ba mẹ cần biết

Trong 1 năm đầu sau sinh, hầu như các hệ cơ quan và sinh lý của trẻ đều chưa hoàn thiện. Do đó, không thể chắc chắn 100% trẻ sơ sinh đều phát triển tốt trong giai đoạn này. Đối với bé 6 tháng, ba mẹ có thể nhận thấy 5 dấu hiệu bất thường dưới đây nếu con không đạt chuẩn tăng trưởng:

Ít vận động không chịu chơi

Đa số các bé 6 tháng đều phản ứng tương đối nhanh, thích lật, lẫy, di chuyển về phía bố mẹ hoặc tỏ ra thích thú có các bạn, các anh chị nhỏ tuổi. Khi nghe thấy tiếng nhạc hay được cho một món đồ chơi yêu thích, con cũng có thể giơ tay cầm, lắc qua lại và cười lớn biểu hiện sự háo hức.

Trái lại, nếu bé tỏ ra khó chịu, khóc lớn khi bạn làm hành động tương tự, không chịu chơi mà hay đòi bế thì có thể con đang gặp vấn đề về sức khỏe. Ba mẹ nên cho bé thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân, giải pháp khắc phục để đảm bảo mức tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo.

Ngủ nhiều ăn ít

Tương tự khả năng và cường độ vận động, nếu trẻ biếng ăn ngủ nhiều, khó đánh thức kèm theo số đo thể chất không đạt mức chuẩn tối thiểu thì đây được coi là một dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển của bé.

Không thể ngồi vững

Cơ lưng của bé trai 6 tháng đã phát triển gần hoàn thiện nên bé có thể ngồi mà không cần chống đỡ hoặc chỉ cần có điểm tựa. Tuy nhiên, nếu ngay cả khi có trợ giúp mà bé vẫn không thể ngồi chắc chắn thì có thể bé đã phát triển chậm.

Không phản ứng lại với âm thanh

Như đã đề cập, dù chưa biết nói nhưng bé 6 tháng có thể phát ra tiếng ê a hoặc làm một hành động như giơ tay, giơ chân để phản ứng lại âm thanh nghe được. Nếu bé hoàn toàn không có biểu hiện gì thì bé có thể đang gặp vấn đề về dây thanh âm hay thính giác.

Xem thêm  [Tìm hiểu] Nên uống sữa bầu vào lúc nào để tốt cho cả mẹ và thai nhi?

Không nhận ra người quen

Bé tỏ ra lạ lẫm với tất cả mọi người, phản ứng chậm ngay cả khi nhìn thấy bố mẹ mình tức là tầm nhìn của trẻ không tốt hoặc nhận thức chưa phát triển đúng mức ở giai đoạn 6 tháng sau sinh.

Mặt khác, nếu thị giác của trẻ kém thì con cũng không thể phân biệt được màu sắc. Điều này dễ nhận thấy khi cho trẻ nhiều món đồ chơi với các màu sắc khác nhau mà bé không tỏ vẻ hứng thú với bất kỳ món đồ nào.

Xem thêm: Mách mẹ 7+ thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm blw chuẩn

Có thể nói, vấn đề bé trai 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu và phát triển thế nào trong giai đoạn đầu sau sinh có ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng sau này của trẻ. Vì thế, nhận biết các kỹ năng cần thiết cũng như những dấu hiệu phát triển bất thường kèm theo sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị tốt tâm lý và giải pháp cải thiện tốt nhất cho mọi trường hợp trong quá trình nuôi con.

6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có nhận thức, khả năng tiếp thu các kiến thức thụ động. Nếu ba mẹ đang muốn cho con tiếp xúc với ngôn ngữ sớm, có thể tham khảo sản phẩm Monkey Stories – học Tiếng Anh qua truyện tương tác, nghe thụ động giúp bé có phản xạ ngôn ngữ hiệu quả hơn. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo trước trọn bộ ứng dụng Monkey để tìm hiểu phương pháp học tập khoa học, mới nhất cho con từ giai đoạn đầu đời nhé!