Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm?

Trẻ ăn dặm 5 tháng

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa?

Để trả lời cho câu hỏi 5 tháng ăn dặm được không của nhiều ba mẹ có con nhỏ thì bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, chuyển sản phụ khoa trả lời là chưa. Đây chưa phải là thời điểm lý tưởng nhất để cho bé ăn các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Mặc dù chưa chính thức ăn dặm nhưng có thể nhận thấy 5 tháng tuổi là giai đoạn tuyệt vời để chuẩn bị tiền đề cho bé ăn dặm vào lúc 6 tháng. Những món ăn được chế biến với cấu trúc tương tự như sữa mẹ có thể cho bé làm quen nhưng tốt nhất các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sau sinh.

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt nên chưa sẵn sàng để hấp thu các chất khác ngoài sữa mẹ. Bé có thể gặp các vấn đề về đường ruột, hấp thu chất dinh dưỡng, hấp thu sữa mẹ, thiếu máu, thiếu chất, mất cân bằng cơ thể…vv.

Phần này đã giúp các bạn giải đáp cho việc trẻ sơ sinh 5 tháng ăn dặm được chưa rồi đúng không nào? Mời ba mẹ tham khảo những dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm để chọn thời điểm cho bé làm quen với ăn dặm chính xác nhất.

Những dấu hiệu cho thấy bé đang chuẩn bị sẵn sàng ăn dặm

Bé có thể ngẩng đầu lên cứng cáp

Khi bé có thể đáp ứng yêu cầu là ngẩng đầu lên một cách cứng cáp thì khi đó bé đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ăn dặm với những món ăn ngoài sữa mẹ quen thuộc. Đây là yếu tố tối thiểu để bé có thể ngồi thẳng để nhai và nuốt an toàn.

Xem thêm  Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn theo WHO? - MarryBaby

Bé sẽ dõi theo và đưa miệng ra khi thấy đồ ăn

Nếu ba mẹ muốn biết 5 tháng ăn dặm được chưa thì dấu hiệu đầu tiên chính là bé muốn ăn. Điều đó thể hiện ở chỗ bé dõi theo bữa cơm của người lớn và đưa miệng ra để muốn ăn khi có thức ăn. Điều đó chứng tỏ lúc đó bé đói và đã muốn ăn thêm.

Bé không còn đẩy lưỡi

Khi trẻ sơ sinh 5 tháng ăn dặm được chưa thì bé không còn đẩy lưỡi nữa. Bởi vì khi bé đẩy lưỡi thì bé chưa thể nhai và nuốt an toàn. Bé vẫn còn đẩy lưỡi thì tốt nhất mẹ nên chờ bé 6 tháng tuổi hãy bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn mới.

Bé bắt đầu tăng cân nặng nhanh

Nhu cầu dinh dưỡng của các bé ở giai đoạn khác nhau, khi bé bắt đầu tăng cân nặng nhanh hơn chứng tỏ bé đang có khả năng tăng trưởng nhanh. Lúc này bé cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết về số lượng và chất lượng. Bé đã sẵn sàng để ăn dặm nên ba mẹ cần chuẩn bị để cho con làm quen.

Bé 5 tháng nên ăn những gì?

Bữa sữa mẹ hoàn toàn

Khi bé 5 tháng chưa ăn dặm được thì bé sẽ bú sữa mẹ hoàn toàn. Đây là nguồn thức ăn đầu tiên và duy nhất bé sẽ hấp thu hoàn toàn từ sau sinh cho đến 6 tháng tuổi. Sữa mẹ vừa an toàn, đầy đủ dưỡng chất lại giúp bé phát triển toàn diện nhất. Bởi vậy, mẹ nên cho bé bú sữa càng lâu càng tốt, giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Sữa mẹ chứa kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm của trẻ sơ sinh.

Bổ sung thêm sữa công thức vào các bữa phụ

Ngoài sữa mẹ thì trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi còn cần bổ sung thêm sữa công thức có đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên chọn những loại sữa công thức phù hợp với lứa tuổi để trẻ hấp thu tốt nhất.

Xem thêm  Chiếu điều hòa tencel nhật bản

Cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5 có ảnh hưởng gì không?

Khiến bé lười bú và bỏ sữa mẹ

Trẻ 5 tháng tuổi nếu được ba mẹ cho ăn dặm từ sớm sẽ có nguy cơ lười bú và bỏ sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho các bé ở thời điểm này. Điều này khiến cơ thể bé bị mất cân bằng, hệ miễn dịch suy giảm và bé dễ bị ốm vặt hơn.

Khẩu phần ăn thêm thực phẩm ngoài sữa khiến bé no lâu hơn, không còn chỗ trống trong dạ dày để chứa lượng sữa đảm bảo khiến bé không có nhu cầu ăn sữa như trước. Điều này khiến

Bé có thể bị dị ứng thức ăn

Những đứa trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm thì có nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Bởi vì lúc này hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa đang còn non nên bé rất dễ bị phản ứng với thực phẩm ngoài sữa. Bởi vậy, khả năng bị dị ứng cao hơn so với các bé ở độ tuổi lớn hơn.

Chưa kể các thành phần trong thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân khiến bé dễ bị các hiện tượng dị ứng thức ăn ngoài sữa mẹ và sữa công thức.

Gây hại cho thận của bé sau này

Để biết được trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa thì mẹ cần biết ảnh hưởng của thức ăn đối với thận của bé sau này. Cơ thể bé đang trong quá trình hoàn thiện. Thông thường trẻ 5 tháng chỉ ăn sữa, cơ thể có thể hấp thu tốt. Thế nhưng nếu bổ sung thực ăn khác, có thể gây hại cho thận vì bé đang bị quá sức khi tiêu hóa thức ăn đó.

Gặp các bệnh lý tiêu hoá

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vốn đang còn rất yếu ớt, bé rất dễ mắc các bệnh về đường ruột dù chỉ ăn sữa mẹ. Vì thế, khi ba mẹ quyết định cho trẻ 5 tháng ăn dặm thì vấn đề này càng có nguy cơ cao hơn. Bé dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày khi phải tiêu hóa đồ ăn cứng hơn, rắn hơn, có độ thô hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Xem thêm  Tổng hợp dấu hiệu mang thai con trai dân gian và khoa học

Có thể bị nghẹt thở khi ăn

Tình trạng trẻ khi ăn dặm quá sớm, chưa có kỹ năng nhai và nuốt cơ bản thì sẽ có nguy cơ bị nghẹt thở khi ăn lớn hơn các bé đã biết nhai nuốt. Bởi vậy, nếu ba mẹ cho bé ăn từ 5 tháng cần chú ý quan sát kỹ hơn để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Vì sao nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm?

Không bỏ lỡ các dưỡng chất thiết yếu từ mẹ, tăng trưởng toàn diện

Để biết 5 tháng ăn dặm được chưa thì ba mẹ cần biết được nguyên nhân vì sao cần cho bé ăn đúng thời điểm. Bởi vì bé sẽ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là điều kiện lý tưởng để bé hấp thu các dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Từ đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện, vừa khỏe mạnh vừa thông minh.

Bé dễ dàng tiêu hoá thức ăn hơn

Trẻ đã đủ 6 tháng trở lên ăn dặm thì đã có khả năng nhai, nuốt. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã dần hoàn thiện hơn so với bé 5 tháng nên việc tiêu hóa thực phẩm ngoài sữa dễ dàng hơn. Điều này giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở trẻ.

Giảm nguy cơ nghẹn

Ngược lại, khi trẻ 5 tháng ăn dặm quá sớm dễ bị nghẹn thì với trẻ lớn hơn ăn đúng thời điểm giúp bé xử lý thức ăn tốt hơn. Bé cũng đã có răng nên nhai nuốt hoàn chỉnh hơn. Điều này giúp bé giảm nguy cơ nghẹn hiệu quả.

Xem thêm: Bất ngờ nguyên nhân khiến trẻ 8 tuổi suy dinh dưỡng

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin quan trọng về việc trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa và những nguy cơ bé có thể mắc phải nếu ăn dặm thời điểm quá sớm. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ hiểu vai trò của việc cho bé ăn dặm đúng thời điểm để lựa chọn khi nào nên cho bé ăn dặm an toàn và hiệu quả.