Tiêu chảy có nên ăn sữa chua không? Khi nào nên và không nên?

Bị tiêu chảy có nên ăn sữa chua

Tiêu chảy có nên ăn sữa chua? Trường hợp nào không nên?

Trên thực tế, một số người sau khi ăn sữa chua sẽ bị tiêu chảy hoặc khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Điều này thường đúng nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp đường sữa lactose. Trong đó, các triệu chứng của tình trạng này bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.

Trong hầu hết trường hợp, nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp lactose thì cách tốt nhất là bạn nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua khi đang bị tiêu chảy.

Ăn sữa chua khi bị tiêu chảy – Bạn nên ưu tiên chọn sữa chua như thế nào?

Trên thực tế, không phải loại sữa chua nào cũng được xem là chứa men vi sinh và tốt cho người bị tiêu chảy. Bởi vì có những chủng vi khuẩn dùng để lên men làm sữa chua không tồn tại trong đường tiêu hóa nên sẽ không mang đến bất kỳ lợi ích nào cho đường ruột của bạn. Theo các chuyên gia, một loại sữa chua được đánh giá là có lợi cho đường ruột cần phải đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Cung cấp hơn 10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) men vi sinh trên mỗi khẩu phần
  • Chứa các chủng lợi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường axit của đường ruột.
Xem thêm  Bé 3 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột là tốt nhất? - Kids Plaza

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn có tác dụng hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa tiêu chảy tốt hơn những chủng khác, bao gồm Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium lactis, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus rhamnosus và Saccharomyces boulardii.

Tuy nhiên, thực tế là gần như không có nhà sản xuất nào liệt kê tên các chủng lợi khuẩn được dùng cho sữa chua mà họ sản xuất. Điều này có thể khiến bạn khó chọn được sữa chua phù hợp cho người bị tiêu chảy. Mặc dù vậy, bạn đừng quá lo lắng về việc ăn sữa chua trong thời gian trải qua tình trạng này. Một số lời khuyên sau đây có thể giúp bạn chọn được loại sữa chua phù hợp, giúp ích cho việc giảm đi các triệu chứng của tiêu chảy:

  • Bạn nên ưu tiên chọn sữa chua nguyên chất, không chứa hương liệu, chất tạo màu
  • Sữa chua dành cho người bị tiêu chảy nên là loại sữa chua men sống, chứa trên 10 tỷ lợi khuẩn
  • Nếu bạn nhạy cảm với lactose thì nên chọn sữa chua không lactose
  • Bạn nên ưu tiên chọn sữa chua có hàm lượng đường thấp. Bởi vì sản phẩm chứa nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tiêu chảy hoặc tình trạng mất nước.

Nhìn chung, bạn nên có sự cân nhắc đối với vấn đề tiêu chảy có nên ăn sữa chua không? Trường hợp nhạy cảm hoặc không dung nạp lactose thì bạn không nên dùng sữa tươi và sữa chua trong thời gian bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, bạn nên ăn các món thanh đạm, uống nhiều nước, dùng thuốc không kê đơn hoặc dung dịch bù điện giải nếu cần thiết. Đối với một số trường hợp nghiêm trọng hơn như đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu, sốt và có dấu hiệu mất nước thì bạn cần sớm nhập viện để được điều trị kịp thời.

Xem thêm  Váng sữa là gì? Những lưu ý khi cho bé dùng váng sữa