Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm – Hello Bacsi

Cách hút mũi trẻ sơ sinh

Video Cách hút mũi trẻ sơ sinh

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ chữ U

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Biện pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ chữ U được thực hiện như sau:

1. Để đầu hút trước mũi con

Đặt đầu vòi lớn vào mũi em bé. Đầu thon được nối với một ống hình trụ dài, nơi thu được chất nhầy từ mũi.

2. Hút chất nhầy

Bạn hãy đặt ống ngậm lên miệng và hút đầu còn lại của dụng cụ. Lượng chất nhầy lấy ra từ mũi con tùy thuộc vào lực hút của bạn. Bạn sẽ không hút phải chất nhầy do dụng cụ đã được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn điều này.

3. Vệ sinh sau khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

Sau khi hoàn thành cách hút mũi cho bé bằng dụng cụ chữ U, hãy tháo rời từng bộ phận của dụng cụ và rửa thật kỹ càng bằng xà phòng và nước sạch.

Các biện pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh khác

Bên cạnh gợi ý hút mũi cho trẻ sơ sinh như trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẹo nhỏ dưới đây nhằm hỗ trợ khai thông đường thở, giúp bé yêu hít thở dễ dàng hơn:

  • Xông hơi: Biện pháp này mang đến lợi ích tích cực với chứng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh bằng cách làm lỏng dịch nhờn. Bạn hãy đun nước nóng và để hơi nước tích tụ trong phòng tắm, sau đó đưa bé vào phòng tắm khoảng 20 phút.
  • Máy tạo ẩm: Không khí trong khu vực phòng ngủ đủ ẩm cũng có thể giúp trẻ sơ sinh bj nghẹt mũi mau hết nghẹt. Do đó bạn hãy thử sử dụng máy tạo độ ẩm và nhỏ thêm 1-2 giọt tinh dầu bạc hà nhằm hỗ trợ con yêu thở dễ dàng hơn nhé. Trên thực tế, ngay cả khi con bạn không bị ốm, máy tạo độ ẩm sẽ bổ sung độ ẩm vào không khí khô có thể giúp làm dịu làn da đang bị khô, kích ứng.
  • Tư thế ngủ: Nâng cao đầu của trẻ sơ sinh một chút có thể làm dịu ngạt mũi và hỗ trợ con hô hấp dễ dàng hơn đấy. Bạn hãy cuộn tròn 1 chiếc khăn móng rồi đặt sau đầu con khi bé ngủ là được.
  • Chà ngực cho bé: Bố mẹ có thể thực hiện xoa ngực cho bé bằng cách sử dụng kem dưỡng da đặc và các loại tinh dầu như hoa oải hương, hoa cúc và bạch đàn để giúp bé hết nghẹt mũi.
Xem thêm  8 bác sĩ Tai Mũi Họng giỏi ở TP HCM (Phần 1) - BookingCare

Vì sao phải hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh khá dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như nghẹt mũi. Tình trạng này xuất phát từ việc bé bị nhiễm virus hoặc không khí xung quanh khu vực sống có nhiều khói bụi. Nghẹt mũi có thể khiến bé bị nghẹt mũi, thở ồn hoặc gây khó khăn khi bú. Do vậy, bố mẹ nên tìm hiểu cách hút mũi cho trẻ sơ sinh để giúp con hô hấp một cách dễ dàng hơn, bú tốt hơn.