Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi còn quá nhỏ không?

Cat toc cho tre so sinh

4. Những lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Việc có nên cắt tóc máu sớm hay muộn cho trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn cắt tóc cho trẻ sơ sinh do tóc dài gây cản trở tầm nhìn và ngứa ngáy thì cần lưu ý:

  • Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi.
  • Không cắt tóc cho trẻ sơ sinh mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe hoặc đang có những bứt rứt khó chịu.
  • Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ sẽ không ý thức được lời người lớn nói. Trẻ sẽ không chịu ngồi yên và ngọ nguậy. Vì thế, dụng cụ cắt tóc rất có thể sẽ làm tổn thương tới làn da của trẻ. Khi cắt tóc cho bé, mẹ cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt.
  • Nhiều người cho rằng cắt tóc cho trẻ sơ sinh trong lúc bé đang ngủ thì dễ dàng hơn. Nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh nếu chẳng may thức giấc. Do đó, nên cắt tóc khi bé còn thức và cảm thấy dễ chịu.
  • Sau khi cắt xong, mẹ hãy tắm bé lại bằng nước ấm để vụn tóc không còn bám lại gây ngứa ngáy.

>> Mẹ xem thêm: Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an

5. Mẹ nên chuẩn bị gì trước khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Không chỉ biết có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh; mẹ cần lưu ý một số điều nếu muốn cắt tóc cho bé:

Xem thêm  6 cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ cực chính xác - Mamamy

– Chuẩn bị quần áo sạch sẽ để thay sau khi cắt tóc: Khi con đi cắt tóc, những sợi tóc được cắt đi sẽ bám đầy người và quần áo. Vì thế, nó sẽ khiến con cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Khi thay bộ quần áo khác con sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều đấy ạ.

– Chuẩn bị tâm lý: Việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi cắt tóc rất quan trọng. Mẹ hãy cố gắng tạo cho con cảm giác thích thú và thoải mái bắng cách bắt chước các hoạt động cắt tóc khi chơi hay khi tắm. Điều này sẽ tránh gây cảm giác sôc khi con đột ngột bị cắt tóc.

– Chuẩn bị đồ chơi: Món đồ chơi quen thuộc sẽ giúp con sẽ không quá chú tâm đến môi trường lạ khi ra tiệm. Mặc khác, món đồ chơi sẽ giúp con tập trung và không cựa quậy khi cắt tóc. Từ đó, việc cắt tóc sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Mẹ có thể xem thêm: Chọn ngày cắt tóc cho bé mang lại sức khỏe may mắn!

Việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không cần thiết và không an toàn khi con còn quá nhỏ. Nhưng nếu do tóc bé dài và dày gây cản trở tầm nhìn của trẻ thì mẹ nên tỉa lại cho gọn. Hy vọng phần giải đáp cho câu hỏi “có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh không?” của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa.

Xem thêm  Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh? Cần lưu ý gì khi cắt tóc cho bé