Dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi – Làm thế nào để bé tăng cân?

Chế độ dinh dưỡng cho bé 14 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu chập chững biết đi. Là cha mẹ, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến cách ăn uống của con để tránh hiện tượng trẻ bị suy dinh dưỡng và cho bé điều kiện phát triển một cách tốt nhất.

  • Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng cực hay
  • Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi mẹ cần ghi nhớ

14 tháng tuổi – Lo lắng về cân nặng của bé

Ở giai đoạn này, bé nhà bạn rất hiếu động và ham chơi. Do đó, bé thường chán ăn hoặc ăn rất ít. Điều này cũng khiến không ít ông bố, bà mẹ lo lắng đến sự tăng trưởng của con từng ngày. Theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé trai 14 tháng tuổi đạt cân nặng trung bình là 10,1kg, chiều cao trung bình 78cm. Bé gái 14 tháng tuổi nặng trung bình 9,4kg, cao 76,4cm. Ở tháng tuổi này, bé nên tăng trung bình 1 tháng khoảng 200g. Nếu bé tăng trưởng không đúng theo quỹ đạo sức khỏe. Bạn cần xem lại yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bé.

Xem thêm  7 bệnh viện, phòng khám chữa bệnh Nội tiết tốt tại Hà Nội (phần 1)
dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi
Nuôi con trong giai đoạn này có thể bạn sẽ khó nhọc vì chứng biếng ăn của trẻ

Chế độ dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé

14 tháng tuổi là thời điểm bé tập đi, hoạt động nhiều. Nhu cầu năng lượng bé cần mỗi ngày là 1100- 1200 kcal. Trong chế độ dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi cần 3 – 4 bữa hoặc 4 – 5 bữa cháo đặc. Mỗi bữa khoảng 200ml. Đó là những bữa chính. Ngoài ra khẩu phần dinh dưỡng của bé cũng cần thêm 2 – 3 bữa phụ từ sữa, chế phẩm từ sữa hoặc bánh ngọt, trái cây. Để tránh tình trạng nhẹ cân thấp còi, bé cần được đảm bảo đủ số bữa ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần thay đổi thực đơn thường xuyên. Điều này giúp kích thích vị giác và khiến bé thích thú hơn.

Sữa mẹ

Đây vẫn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với bé. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ calo, vitamin và các enzim kháng khuẩn có lợi. Ở độ tháng tuổi này, nếu vẫn còn bú sữa mẹ, bé đó sẽ ít mắc bệnh hơn. Hơn nữa, việc bú mẹ còn tạo ra mối liên kết vô hình khăng khít giữa mẹ và con. Để bé an tâm hơn và sẵn sàng học hỏi mọi điều xung quanh ở thế giới bên ngoài. Trường hợp bé đã cai sữa hoặc mẹ có nguồn sữa ít thì nên bổ sung thêm sữa công thức cho bé. Trong chế độ dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi, các chuyên gia khuyên nên cung cấp 400 – 500ml hàng ngày từ sữa công thức.

Xem thêm  Thời gian ngủ trưa tốt nhất cho não - Vietnamnet
dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi
Sữa mẹ cung cấp đầy đủ calo, vitamin và enzym có lợi

Thực đơn dinh dưỡng bé 14 tháng tuổi tăng cân

  • Gạo : 120- 150g.
  • Thịt hoặc cá, tôm: 10- 120 g
  • Mỡ hoặc dầu ăn : 30- 40g.
  • Rau xanh : 100g.
  • Quả chín : 120 -150g.

Với chuẩn thực đơn như vậy, bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi thực phẩm trong ngày. Ví dụ như sáng cháo tôm, trưa cháo thịt, chiều cháo trứng. Tuy nhiên, 14 tháng tuổi vẫn là giai đoạn hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt. Hơn nữa, khả năng dị ứng của bé cũng rất cao. Vì thế các mẹ cần thận trọng khi lựa chọn nguồn thức ăn cho bé. Nếu lần đầu tiên thực phẩm đó xuất hiện trong khẩu phần ăn của bé, hãy nên cho bé ăn ít để xem phản ứng của bé ra sao.

Lưu ý rằng mỗi bé đều có một nhu cầu ăn uống khác nhau. Thế nên các mẹ đừng nên so sánh hay áp dụng chế độ ăn của những bé khác. Mẹ chỉ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con mình thôi. Đừng quên kiểm tra cân nặng và chiều cao của bé thường xuyên để theo dõi sát sao sự tăng trưởng của bé nhé!

Theo Dinhduong.online tổng hợp