Tiêm phòng uốn ván: Những lưu ý về tuổi, địa điểm tiêm – VNVC

Chích ngừa uốn ván ở đâu tphcm

Nhiều người chỉ biết đến vắc xin ngừa uốn ván là loại vắc xin dành cho bà bầu để đề phòng uốn ván rốn sơ sinh. Tuy nhiên, đây là loại vắc xin cần thiết cho tất cả mọi người.

Vậy, nên tiêm phòng uốn ván ở đâu tại Hà Nội và TP. HCM?

Bệnh uốn ván gia tăng do nhiều người chủ quan

Bệnh uốn ván là gì? Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp do vi khuẩn Clostridium tetani thường sống trong đất, bùn, cống rãnh, phân động vật, đồ kim loại bị gỉ sét… gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương hở, hoặc do tiêm chích nhiễm bẩn hoặc có trường hợp uốn ván sau phẫu thuật, nạo phá thai trong những điều kiện không vệ sinh. Người bị bệnh uốn ván có thể chết vì suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Mặc dù nguy hiểm nhưng trong vài năm gần đây, do nhiều người chủ quan nên bệnh uốn ván trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng số ca nhiễm và xuất hiện những trường hợp nặng, thậm chí tử vong.

Xem thêm  Làm sao phân biệt được sữa Ensure thật và giả? - Bách hóa XANH

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2017 đã có 134 người bị bệnh uốn ván nhập viện. Trong đó, có trường hợp bệnh rất nặng, nhập viện trong tình trạng co giật, co cứng cơ toàn thân, nuốt sặc. Đối với những trường hợp bệnh uốn ván nặng, bệnh nhân cần phải thở máy và theo dõi điều trị đặc biệt với chi phí điều trị bình quân 3-5 triệu đồng/ngày.

Hầu hết các ca nhiễm vi khuẩn uốn ván là do bệnh nhân bị té ngã khi bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, gây ra vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập hoặc bị các vật sắc nhọn như đinh gỉ, miểng chai, cành cây… dính bùn đất đâm trúng gây ra vết thương ngoài da.

Nhiều người thường chủ quan với những vết thương nhỏ. Tuy nhiên, đó có thể là nơi vi khuẩn uốn ván xâm nhập

Tuổi nào nên tiêm vắc xin phòng uốn ván

Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết đến khuyến cáo này.

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng cho thấy, hầu hết người bệnh không chích ngừa uốn ván sau 16 tuổi. Một số người nghĩ rằng chỉ tiêm phòng một mũi uốn ván đủ tạo kháng thể đảm bảo có thể phòng được bệnh, nhưng điều này không đúng.

Xem thêm  Top 10 loại sữa chua cho bé trên 1 tuổi giúp bé phát triển tốt nhất

Ai nên tiêm phòng vắc xin uốn ván?

Tất cả mọi người đều nên tiêm phòng uốn ván sau mỗi 5-10 năm, trong đó, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như:

Phụ nữ có thai:

Bệnh uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh (UVSS) có tỷ lệ tử vong lên đến trên 95%. Nguyên nhân của UVSS là do vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn được thực hiện bằng các dụng cụ đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách.

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh uốn ván nên mọi bà bầu cần chích ngừa uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con, vì miễn dịch của người mẹ sau khi tiêm vắc xin có thể phòng được UVSS cho bé.

Xem thêm:

  • Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu
  • Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và những lần 2
  • Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu
  • Khi mang thai bà bầu có nên tiêm phòng vắc xin uốn ván?

Nông dân, người làm việc trong các trang trại:

Đây là đối tượng rất dễ bị bệnh uốn ván do phải tiếp xúc thường xuyên với bùn đất, phân gia súc, gia cầm, dị vật… là những nơi có nhiều vi khuẩn uốn ván trú ngụ. Do đó, tiêm phòng vắc xin ngừa uốn ván là cần thiết để phòng bệnh.

Do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời mọi nên người cần được chích nhắc lại sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể

Xem thêm  Top 10 các loại sữa mát cho bé dưới 1 tuổi giúp tăng cân, không táo

Công nhân xây dựng:

Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với kim loại, bê tông, sắt thép và có nguy cơ cao bị thương do các vật nhọn đâm nên việc tiêm phòng uốn ván là bước quan trọng để hạn chế tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Tiêm phòng vắc xin ngừa uốn ván ở đâu tại Hà Nội & TP. HCM

Vi khuẩn uốn ván rất nguy hiểm và bệnh uốn ván thậm chí có thể gây tử vong. Vậy, nên tiêm phòng uốn ván ở đâu?

Tại Hà Nội và TP. HCM, bạn có thể đến tiêm phòng vắc xin ngừa uốn ván tại Hệ thống tiêm chủng VNVC ở 2 địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa – Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Khi tiêm tại hệ thống VNVC, thông tin tiêm chủng của bạn sẽ được lưu trên hệ thống và nhân viên trung tâm sẽ thông báo khi đến lịch tiêm nhắc. Bạn sẽ không phải lo lắng đến việc quên mũi chích nhắc, nhằm đảm bảo cho việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, trung tâm tiêm chủng VNVC còn được đầu tư cơ sở, trang thiết bị cao cấp và đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm. Điểm khác biệt nổi bật tại đây là hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP nhằm làm giảm sự khan hiếm của một số vắc xin trên thị trường, đảm bảo phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.