Trẻ mấy tháng uống được nước cam và cách dùng đúng cho trẻ – Eva

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cam

Thông thường, khi muốn tăng cường đề kháng và miễn dịch cho bé hoặc khi trẻ bị ốm, mẹ thường vắt nước cam cho con uống. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng phù hợp để uống nước cam, nhất là khi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn quá non nớt.

Trẻ uống nước cam hỗ trợ tăng cường miễn dịch, sức đề kháng. (Ảnh minh họa)

Nước cam (cam tươi) có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau hỗ trợ cơ thể chống oxy hóa, trung bình mỗi quả cam có trọng lượng 100g chứa khoảng 1.104 microgram carotene và 87.6 g nước, 30g vitamin C, 93mg kali, 9mg magie, 26mg canxi, 20mg phospho… Ngoài ra, còn có chất xơ (0.3g), chromium (7mg), sắt (0.32g)… Mặc dù vậy, mẹ cũng nên lưu ý cho trẻ uống đúng cách, tại các thời điểm thích hợp.

Trẻ mấy tháng uống được nước cam?

Nếu bé vẫn đang thời kỳ bú sữa mẹ hoàn toàn (dưới 6 tháng tuổi) và chưa bắt đầu ăn dặm thì mẹ không cần bổ sung thêm loại nước ép nào khác ngoài sữa mẹ. Vì thế, chỉ nên cho trẻ uống nước cam khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm (trên 6 tháng tuổi).

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý, không nên cho bé uống nước cam trực tiếp do trong nước cam có chứa khá nhiều axit chua. Việc này có thể sẽ khiến bé bị khó chịu trong đường ruột và hơn thế sẽ khiến bé có thể bị tiêu chảy vì trẻ vẫn chưa hoàn thiện phát triển hệ tiêu hóa.

Xem thêm  Miếng lót sơ sinh của hãng nào tốt? (Bobby,Pamper, Goon, Merries, )

Trẻ mấy tháng uống được nước cam và cách dùng đúng cho trẻ - 3

Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ có thể bắt đầu uống được nước cam. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi cho trẻ uống nước cam

Theo khuyến cáo của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, uống các loại nước ép trái cây không mang lại quá nhiều hiệu quả về dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 1 tuổi hơn là việc mẹ cho bé ăn nhiều trái cây tươi.

Do vậy, việc uống nước cam mỗi ngày là không nên. Tốt hơn, mẹ có thể cho trẻ tập ăn trái cây và thỉnh thoảng 1-2 lần trong tuần, uống thêm nước ép (không nên thêm đường) là tốt nhất.

– Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chỉ nên cho bé uống nước cam pha loãng, tỉ lệ pha là 1:10 (1 nước cam: 10 nước lọc). Thời kỳ này nên uống nhiều nhất là 80ml/ lần.

– Đối với trẻ từ 2 tuổi: Dùng nước cam vắt trực tiếp, lượng 150m/ngày. Tuy nhiên, tốt hơn hết mẹ nên bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết khác từ nhiều loại trái cây khác nhau.

– Hãy cho trẻ uống nước cam nóng, không nên cho uống lạnh để tránh viêm họng.

– Nếu trẻ còn nhỏ, hãy cho trẻ uống bằng thìa, tránh dùng bình vì có thể khiến trẻ bị sâu răng.

– Hãy chọn loại cam tươi và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhiều cha mẹ thường tin rằng, uống nhiều nước cam sẽ giúp trẻ tăng miễn dịch nhưng không phải vậy. Trẻ cần có chế độ ăn cân bằng, giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé và cả người chăm sóc trẻ mới giúp mang đến hiệu quả phòng bệnh, tăng cường đề kháng tốt nhất.

Xem thêm  Vì sao cần chọn ngày cắt tóc, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?