Trẻ 14 tháng tuổi: Cân nặng, dinh dưỡng và sự phát triển – MarryBaby

Dinh duong cho be 14 thang tuoi

Phát triển về mặt giao tiếp và cảm xúc

  • Nói những từ đơn giản: Trẻ 14 tháng tuổi có thể nói mama, baba và thậm chí có thể nói được đến 6 từ hoặc hơn.
  • Vui khi thấy bạn đồng trang lứa: Bé 14 tháng tuổi dễ bị thu hút bởi những người bạn nhỏ bằng tuổi mình và sẽ thể hiện sự phấn khích khi được nhìn thấy trẻ khác mặc dù đôi khi con vẫn chưa thực sự sẵn sàng để tương tác.
  • Bộc lộ cảm xúc tốt hơn: Phạm vi, mức độ biểu hiện cảm xúc của trẻ 14 tháng sẽ dần tăng lên khi bé tương tác nhiều hơn với bạn hoặc những người xung quanh.
  • Hiểu hành động của mình có phản hồi: Bé sẽ dần học được rằng hành động của bản thân có thể gây ra những phản ứng nhất định.
  • Bé dễ cáu giận: Trẻ mới biết đi thỉnh thoảng khó chịu là chuyện bình thường. Song, trẻ dễ nổi giận nhất trong khoảng từ 17 đến 24 tháng tuổi. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ hãy học cách đối phó với cảm xúc thất thường của con và trong mọi lúc hãy luôn giữ bình tĩnh.
  • Lo lắng nếu phải xa bố mẹ: Bé 14 tháng độc lập hơn nhưng thỉnh thoảng cũng khá nhạy cảm khi con phải xa mẹ. Bé tình cảm và thấy an toàn khi có có bố mẹ ở cùng.
Xem thêm  Tác dụng của lá vối với bà bầu | LAS Việt Nam

Phát triển về nhận thức và ngôn ngữ

  • Bắt chước người lớn: Bé 14 tháng tuổi sẽ bắt đầu bắt chước những hành động của người lớn và lặp lại nhiều nhất có thể. Ngay cả khi chưa biết nói, con sẽ vẫn cố gắng bắt chước câu hỏi từ bố mẹ bằng những tiếng “ê a” bập bẹ.
  • Quá trình giao tiếp của bé 14 tháng tuổi vẫn bị giới hạn trong một vài lời nói và hành động. Vì vậy, cha mẹ thường sẽ phải vận dụng các kỹ năng cảm giác của mình để thực sự có thể hiểu được những gì bé đang cố nói.

Trẻ 14 tháng tuổi biết làm gì nữa?

  • Bé biết cắn: Trẻ mới biết đi thường thích cắn nhưng điều này cũng không kéo dài quá lâu. Khi bé không thể truyền đạt cảm xúc, nhất là khi thất vọng, bé sẽ cắn. Bé có thể tự cắn bản thân mình hoặc cắn bố mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé biết việc tự cắn tay con là không nên.

3. Các vấn đề thường gặp ở trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi chưa biết đi có sao không?

Nếu trẻ 14 tháng tuổi chưa biết đi, việc mẹ cảm thấy lo lắng là điều tự nhiên. Bất kể mẹ nào cũng mong muốn con đạt được những cột mốc quan trọng và không muốn con bị tụt hậu so với những đứa trẻ cùng tuổi. Nhưng trẻ 14 tháng tuổi chưa biết đi thường không phải là dấu hiệu của vấn đề. Có một số trẻ bắt đầu biết đi trước 12 tháng; nhưng có trẻ khác không biết đi cho đến khi được 16 hoặc 17 tháng tuổi.

Xem thêm  Lịch tập Gym cho người gầy tăng cân, tăng cơ nhanh trong 1 tuần

Để xác định xem trẻ 14 tháng tuổi chưa biết đi có phải là dấu hiệu đáng lo hay không; hãy chú ý đến những khả năng khác của con. Ví dụ, mặc dù bé chưa biết đi ở tháng thứ 14; mẹ có thể nhận thấy con vẫn có thể thực hiện các kỹ năng vận động khác mà không có vấn đề gì: như đứng một mình, vịn vào đồ nội thất và nhảy lên nhảy xuống.

Đây là những dấu hiệu cho thấy các kỹ năng vận động của bé đang phát triển. Do đó, mẹ có thể sớm chứng kiến ​​những bước đầu tiên của con. Tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của trẻ. Nếu bé chưa biết đi sau 18 tháng tuổi; hãy nói chuyện với bác sĩ.