Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Biết Hóng Chuyện – Dành Cho Bé Yêu

Khi nào trẻ biết hóng chuyện

Đối với những bà mẹ có con lần đầu, chắc hẳn rất tò mò về việc trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện đúng không ạ? Sở dĩ mình biết điều này là vì mình thấy mấy chị hay hỏi trên diễn đàn, thắc mắc không biết lúc nào là các bé sơ sinh bắt đầu biết hóng chuyện. Ngay trong giai đoạn đầu đời, khả năng nhận thức, trí tuệ của bé đã có những sự hình thành, phát triển nhất định. Sau 1 thời gian, bé sẽ bắt đầu biết hóng chuyện xung quanh, hiểu được những điều bố mẹ, người xung quanh nói với mình. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện? Các bà mẹ cùng xem bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Biết Hóng Chuyện?

Theo mình tìm hiểu và khảo sát được thì bắt đầu từ 4 đến 5 tháng tuổi, bé đã biết hóng chuyện và dường như có thể hiểu được những gì mà mọi người xung quanh nói với mình. Khi ai đó nói chuyện, trêu đùa, cưng nựng, bé sẽ luôn tỏ ra thích thú, tươi cười lại rồi đó ạ!

Xem thêm  10 tác dụng của nước ép trái cây cam cho sức khỏe - Bách hóa XANH

Bước sang giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi, bé không chỉ phản ứng trước những câu chuyện xung quanh, mà còn có thể trò chuyện với bố mẹ bằng các cụm từ đơn giản học được. Nếu như bạn không tin, hãy thử trêu đùa, nói chuyện với bé xem. Bé chắc chắn sẽ đáp lại bằng những từ ba, mẹ,… bập bẹ, đáng yêu.

Khả Năng Hóng Chuyện Của Bé Qua Từng Giai Đoạn Như Thế Nào?

Từ 4 tháng tuổi trở đi, bé sẽ hóng chuyện và thể hiện qua những cử chỉ, điệu bộ rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trước đó, bé không hề cảm nhận được những sự việc xung quanh. Trên thực tế, qua từng giai đoạn khác nhau, khả năng nhận thức của trẻ sẽ phát triển nhất định.

Giai Đoạn Từ 0 – 1 Tháng Tuổi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong giai đoạn này, bé đã biết hóng chuyện nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng. Nếu mẹ trò chuyện với bé ở khoảng cách gần chắc chắn các mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy khuôn miệng của bé hơi hơi nhém và phát ra âm thanh không rõ ràng. Tuy nhiên, vì lúc này, khả năng nhận thức chưa hoàn thiện, vốn từ chưa nhiều, cho nên bạn rất ít khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào ở bé.

Giai Đoạn Từ 1 – 2 Tháng Tuổi

Khi trò chuyện với bé trong giai đoạn này, bé đã có thể đáp lại bằng những âm thanh, các từ đơn giản như a, ê, ư,… với âm vực cao. Ngoài ra, bé cũng có thể nhún nhảy, lắc lư, làm trò cho bố mẹ, thậm chí còn có thể hát cho bố mẹ nghe nữa đấy.

Xem thêm  Ăn sữa chua vinamilk có đường có béo không? Có tăng cân không?

Giai Đoạn Từ 2 – 3 Tháng Tuổi

Khi bé được 2 hoặc 3 tháng tuổi, bé sẽ phản ứng nhiều hơn với những nguồn phát ra âm thanh xung quanh mình, chẳng hạn như gừ gừ hay hướng mắt đến. Đồng thời, bé của bạn còn có thể vung tay, vung chân linh hoạt hơn rất nhiều rồi đấy ạ.

Giai Đoạn Từ 3 – 4 Tháng Tuổi

Bước sang tháng thứ 3, thứ 4, bé sẽ bộc lộ cảm xúc rõ hơn thông qua những biểu cảm cười, khóc,… Đây cũng là giai đoạn mà các mẹ bắt đầu phải để ý và cực kỳ trò chuyện thân thiện cũng như có thể đem bé đi chơi xung quanh để bé bắt đầu tập làm quen dần.

Giai Đoạn Từ 4 – 6 Tháng Tuổi

Đây là giai đoạn, là lúc mà nhận thức của bé phát triển rõ rệt nhất. Các hành vi, cử chỉ, âm thanh phát ra cũng rõ ràng hơn, thậm chí có thể gọi bố, mẹ, ông, bà,… luôn rồi đó ạ! Hơn nữa, ở giai đoạn này, bé đã bắt đầu nói rồi nên các mẹ nhớ để ý thường xuyên trò chuyện cùng bé nha!

Trên đây là những chia sẻ, kinh nghiệm từ rất nhiều bà mẹ, chuyên gia về vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện. Cần lưu ý rằng, thời gian chúng nhận thức được những sự vật, hiện tượng xung quanh có thể khác nhau, tùy theo từng đứa trẻ. Vì thế, bố mẹ nên quan sát trẻ thường xuyên để kích thích khả năng tư duy, nhận biết của trẻ 1 cách khoa học nhất.

Xem thêm  Top 5 địa chỉ khám dinh dưỡng cho người lớn ở TPHCM uy tín

Đó là một số thông tin mà mình cung cấp cho các mẹ mới chăm con lần đầu nhé. Hy vọng với những thông tin trên các mẹ sẽ biết được trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện rồi nhé. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho các mẹ, cảm ơn các mẹ đã quan tâm và theo dõi nha. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài review sau nhé!