Sau sinh có được cắt tóc không – 5 lưu ý cắt tóc sau sinh

Kiêng cắt tóc sau sinh

Quan niệm về làm tóc “sau khi sinh con không được cắt tóc” hiện vẫn được rất nhiều người nghe theo. Điều này liệu có đúng hay không? Các chuyên gia đưa ra lời khuyên như thế nào? Mời bạn hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về các giải đáp!

Mẹ sau khi sinh có được cắt tóc không?

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ sau sinh có cắt tóc được không? Chúng ta cần hiểu rằng cắt tóc là chỉ dùng kéo, tỉa chứ không dùng hóa chất. Đơn giản hơn rất nhiều so với việc uốn tóc, nhuộm màu và sử dụng các loại thuốc ngấm vào da đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa.

Ngoài ra, không có nghiên cứu hoặc bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc cắt tóc sau sinh gây hại cho mẹ, ảnh hưởng đến chất lượng sữa, thậm chí gây mất sữa. Tuy nhiên, theo góc độ chuyên gia thì đây là một quan niệm truyền miệng, kinh nghiệm chưa có tính khoa học. Do vậy, mẹ bỉm không nên lo lắng, kiêng cữ khắt khe quá.

Tóm lại, việc cắt tóc sau khi sinh con là hoàn toàn ổn. Các mẹ có thể tự làm tại nhà hoặc ra tiệm cắt theo ý mình thích. Còn đối với việc nhuộm tóc sau sinh, các mẹ nên cẩn thận. Dù được quảng cáo là dùng cho bà đẻ thì các mẹ cũng không nên dùng.

Xem thêm  Smecta là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Sau sinh mẹ hoàn toàn có thể cắt tóc, tuy nhiên nên tùy vào tình trạng sức khỏe

Sau sinh mẹ hoàn toàn có thể cắt tóc, tuy nhiên nên tùy vào tình trạng sức khỏe

Sau sinh bao nhiêu lâu thì được cắt tóc?

Bên cạnh những giải đáp về sau sinh có được cắt tóc không thì cũng có rất nhiều mẹ bỉm băn khoăn sau sinh bao nhiêu lâu thì được cắt tóc?

Nhiều gia đình bắt sản phụ không được cắt tóc cả tháng sau khi sinh. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm và cần tránh. Vậy sau khi sinh con có nên cắt tóc không?

Sau khi sinh, ngoài cơ thể, chân tay ra nhiều mồ hôi, đầu cũng ra nhiều mồ hôi. Nếu không gội đầu kịp thời, tóc sẽ bết vào nhau. Lâu dần dễ gây viêm da đầu, viêm nang lông tóc… Cắt tóc cũng vậy. Bạn cũng có thể cắt tóc nếu bị rụng nhiều tóc sau khi sinh con. Điều này sẽ khiến bạn thư giãn và giảm rụng tóc so với khi để tóc dài.

Về nguyên tắc, các mẹ có thể cắt tóc ngay sau sinh vài ngày nhưng điều này thường không cần thiết. Trong thời gian đó, đôi khi mẹ không có thời gian để chải chuốt cho bản thân. Vì việc trông trẻ chiếm quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu làm đẹp thì sau khoảng 1 tháng các mẹ có thể ra ngoài cắt tóc.

Thật khó để các mẹ giải thích sự cần thiết của việc cắt tóc và cắt móng tay chân cho những người có quan niệm lạc hậu trong gia đình. Việc này cần bình tĩnh, kiên nhẫn và nếu thấy khó quá các mẹ có thể nhờ bác sĩ giải thích, tư vấn.

Các mẹ có thể cắt tóc ngay sau sinh vài ngày nhưng điều này thường không cần thiết

Các mẹ có thể cắt tóc ngay sau sinh vài ngày nhưng điều này thường không cần thiết

Có nên làm tóc sau sinh không?

Phụ nữ sau sinh có nên làm tóc hay không cũng là điều mà chị em nên tìm hiểu. Sau đây là những là những thông tin chị em cần nên biết:

  • Trên thực tế, không có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào cho thấy làm tóc ở phụ nữ sau khi sinh có thể gây hại cho bà mẹ và việc cho con bú. Vì vậy, thời kỳ này không nên cấm phụ nữ làm xinh đẹp. Về cơ bản, mẹ hoàn toàn có thể làm tóc mà không cần dùng đến hóa chất. Ví dụ: Cắt, gội, uốn và tạo kiểu tóc vài ngày sau khi sinh con, khi sức khỏe dần phục hồi. Đối với sinh thường khoảng 3-4 ngày và sinh mổ khoảng 6-7 ngày.

Xem thêm  Sữa chua cho bé 8 tháng, sữa chua dành cho bé 6 tháng tuổi lưu ý gì?

Mẹ không nên uốn, nhuộm, duỗi hay các dịch vụ hóa chất sau sinh

  • Nhưng mẹ không nên nhuộm, uốn duỗi,… trong thời gian này. Vì trong thuốc duỗi, nhuộm tóc thường có một số hóa chất độc hại. Chẳng hạn như aminophenol, phenylenediamine, amoniac… đây đều là những chất oxy hóa với kiềm mạnh nên có thể làm thay đổi cấu trúc của sợi tóc. Hít phải một lượng lớn các hóa chất độc hại này sẽ không tốt cho sức khỏe.

  • Ngoài ra, việc tạo kiểu tóc như ép tóc, nhuộm, sử dụng hóa chất có thể gây dị ứng: mẩn ngứa, phù mặt… Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. Đặc biệt là trong thời kỳ đang nuôi con và cho con bú.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ được sử dụng các loại thuốc làm tóc sau khi sinh ít nhất 6 tháng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé, tránh rủi ro nên chị em cẩn thận trước khi đưa ra quyết định làm đẹp nha.

Không nên làm tóc, sử dụng hóa chất sau sinh

Không nên làm tóc, sử dụng hóa chất sau sinh

Mẹ cắt tóc sau khi sinh cần lưu ý những gì?

Như đã đề cập trước đó, phụ nữ có thể hoàn toàn cắt tóc sau khi sinh con và thời gian bao lâu là tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, các bà mẹ cắt tóc sau khi sinh cần chú ý:

  • Không nên chải hoặc làm căng tóc quá mạnh có thể gây ê buốt, tổn thương da đầu, dễ gây đau đầu.

  • Một số bà mẹ sau khi cắt tóc bị rụng nhiều không hẳn là do không kiêng cữ cắt tóc mà có thể do mẹ thiếu nội tiết tố, có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung nội tiết tố.

  • Đối với các mẹ ra tiệm cắt tóc cần lưu ý ngồi nơi kín gió. Cắt nhanh để về sớm vì ngồi lâu trong tiệm có thể hít nhiều hơi thuốc hóa học và mùi khó chịu.

  • Việc cắt tóc sau sinh có thể được thực hiện miễn là mẹ cảm thấy khỏe mạnh và có sức khỏe tốt. Còn đối với việc nhuộm hay uốn tóc cần sử dụng hóa chất, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên tránh trong 6 tháng đầu cho con bú.

Xem thêm  Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi chính xác 100%

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các mẹ có đáp án cho câu hỏi sau sinh có được cắt tóc không? Khi cảm thấy cơ thể ổn định các mẹ có thể đi cắt tóc, tranh thủ lúc không bế con hãy ra ngoài cắt tóc theo ý thích của mình nhé.