10 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều mẹ nên áp dụng

Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân

  • Vấn đề tim mạch.
  • Các bất ổn về tăng trưởng như chứng còi xương,suy dinh dưỡng…
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu.
  • Yếu cơ, yếu xương.
  • Thiếu năng lượng,…

Những biến chứng nêu trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân.

cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân
Biết cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân rất quan trọng

3. Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân đơn giản, hiệu quả

3.1 Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đều theo từng tháng

Cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh tăng cân theo tháng đó là hiểu con sẽ tăng cân như thế nào theo thời gian và độ tuổi:

  • Bé 0 đến 3 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh sẽ tăng từ 140 đến 200 gr mỗi tuần. Đối với bé bú sữa mẹ; hãy cho bé ăn sau 2-3 giờ mỗi ngày. Đối với bé đang bú sữa công thức; con cũng sẽ cần ăn sau 2-3 giờ; và tăng thời gian giữa các cữ bú từ 3-4 giờ khi bụng bé lớn dần và uống được nhiều sữa công thức hơn mỗi cữ.
  • Bé 3 đến 7 tháng tuổi. Quá trình tăng cân của bé sẽ chậm lại một chút; bé sẽ tăng khoảng 110 gr mỗi tuần. Mẹ duy trì cho bé bú sữa cho đến khi 6 tháng tuổi – thời điểm tốt cho bé bắt đầu ăn dặm.
  • Bé 7 đến 12 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, bé sẽ tăng khoảng 85 đến 140 gr mỗi tuần. Bé được 1 tuổi, con có thể tăng gấp ba lần trọng lượng khi mới sinh. Giờ đây, mẹ có thể cho bé ăn dặm, tự xúc món tay ưa thích. Các chuyên gia khuyến nghị mẹ tiếp tục cho con bú sữa mẹ; hoặc sữa công thức cho đến hết năm đầu đời của trẻ.
Xem thêm  Bảng giá Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - Hãng xe Hải Vân

3.2 Chú ý thời gian ngủ của bé là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tăng cân không? Để trả lời câu hỏi, mẹ cần hiểu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thế nào là bình thường. Từ đó, mẹ sẽ biết cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân thông qua việc chăm sóc giấc ngủ cho con.

Em bé ngay từ khi chào đời sẽ ngủ liên tục khoảng từ 16-18 tiếng mỗi ngày, bé chỉ thức khi ăn và khi đi vệ sinh. Sở dĩ, sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu diễn ra rất nhanh chóng cũng chính là nhờ giấc ngủ, hay nói cách khác trẻ lớn lên khi ngủ.

Nhiều mẹ thường có quan niệm cho trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày sẽ giúp trẻ ngủ ngon và thẳng giấc vào ban đêm. Điều này hoàn toàn không đúng mẹ nhé! Vì khi thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc; đặc biệt hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Khi lớn hơn, thời gian ngủ của bé cũng sẽ giảm đi nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ. Nhất là vào buổi tối, không cho trẻ thức quá muộn vì ngủ muộn sẽ làm cho tuyến yên không tiết ra hormone tăng trưởng làm bé chậm lớn, chậm tăng cân hơn.

làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh
Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh? Để bé tăng cân tốt thì mẹ không chỉ cần quan tâm đến dinh dưỡng; mẹ còn cần thực hiện cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân bằng việc đảm bảo chế độ ngủ nghỉ, vận động hàng ngày cho bé

3.3 Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân: Cho con bú đúng cách

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh? Mẹ cần cho bé bú đều đặn trong ngày. Vì nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mỗi cữ bú cách nhau khoảng từ 2-3 giờ kể cả vào ban đêm; mẹ cũng nên đánh thức bé dậy để cho bú.

Xem thêm  Bật mí cách tính sinh con trai theo lịch vạn niên - Kyna English