Sơ đồ nội tạng người, những cơn qua vị trí nội tạng cơ thể

Sơ đồ nội tạng con người

Sơ đồ nội tạng người, những cơn qua vị trí nội tạng cơ thể, chẩn đoán bệnh qua vị trí đau bụng: đau bụng trên và dưới bên phải, bên trái, đau giữa bụng và bụng dưới.

1. Sơ đồ nội tạng người trong ổ bụng

Vòng bụng được đo từ đỉnh xương ức xuống đến chí tuyến dưới bụng. Nó bao gồm hai vùng chính là vùng bụng trên (phía trên rốn) và vùng bụng dưới (phía dưới rốn).

Sơ đồ nội tạng người
Sơ đồ nội tạng người

Các cơ quan trong ổ bụng bao gồm: dạ dày-tá tràng, gan, lá lách, hệ thống mật (túi mật và ống dẫn mật), tuyến tụy, ruột (ruột non, mạc treo, ruột kết, trực tràng và hậu môn) hệ thống tiết niệu (niệu quản, thận, bàng quang). Ở phụ nữ, có thêm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và âm đạo.

2. Nhận diện cơn qua vị trí nội tạng cơ thể

2.1. Đau ở giữa bụng

Đau bụng giữa là khó hiểu nhất. Vì tất cả các bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa đều nằm ở đây. Nếu cơn đau kéo dài và kèm theo các triệu chứng như nóng rát vùng bụng trên, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu thì rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý về dạ dày như viêm loét hành tá tràng, viêm dạ dày, viêm hang vị.

Xem thêm  Bà bầu uống sữa milo được không? Bà bầu nên uống loại sữa nào?

2.2. Đau quanh rốn

Đau bụng quanh rốn rất có thể là dấu hiệu của bệnh ruột non, dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm ruột thừa. Nếu cơn đau xung quanh rốn và sau đó di chuyển xuống phía bên phải của bụng dưới, đó có thể là viêm ruột thừa. Khi có triệu chứng này, cần phẫu thuật khẩn cấp để tránh ruột thừa vỡ ra và gây viêm phúc mạc.

Những cơn qua vị trí nội tạng cơ thể
Những cơn qua vị trí nội tạng cơ thể

Nếu cơn đau dữ dội, kèm theo buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, táo bón, tiêu chảy, đi tiêu kém hoặc bụng sưng lên, rất có thể bạn đã bị viêm ruột thừa.

2.3. Đau dưới rốn

Đau bụng dưới rốn, lan sang hai bên là dấu hiệu của bệnh đại tràng, bệnh hệ tiêu hóa. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa rõ ràng nhất là thay đổi nhu động ruột, táo bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn và đau từng cơn ở vùng bụng dưới.

Đặc biệt ở phụ nữ, nếu đau âm ỉ hoặc đau quặn, đau nhói vùng bụng dưới lan xuống bắp chân và đùi, tức ngực, đau ngực, mệt mỏi, chướng bụng, nhức đầu, buồn nôn, đau lưng, tiêu chảy, phân lỏng, vã mồ hôi, suy nhược. tứ chi, hoa mắt, chóng mặt có thể chỉ là đau bụng kinh.

2.4. Đau hạ sườn phải

Đau bụng dưới kèm theo các triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiệu của bệnh gan như xơ gan hoặc viêm gan.

Xem thêm  Sự thật về 15+ thực phẩm kỵ nhau theo chuyên gia dinh dưỡng

Khi những cơn đau dữ dội ở vùng bụng bên phải lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm túi mật, viêm tụy hoặc tá tràng.

2.5. Đau hạ sườn phải

Đau hố chậu phải kéo dài và tăng dần. Ban đầu, cơn đau quanh rốn lan dần xuống hố chậu phải, kèm theo buồn nôn, nôn, sốt nhẹ hoặc vừa, rối loạn tiêu hóa … Đó có thể là biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa.

Ở nữ giới, đau bụng dưới còn có thể do tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng bị viêm nhiễm. Xoắn nang buồng trứng gây đau hố chậu phải, chửa ngoài tử cung cũng dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính.

Trên đây là Sơ đồ nội tạng người, nhận diện những cơn qua vị trí nội tạng cơ thể, những phương pháp cơ bản để xác định loại bệnh do đau bụng dựa vào cơ địa. Ngoài ra, có một số cơn đau bụng không rõ nguyên nhân. Muốn biết mình mắc bệnh gì, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.