Vẽ sơ đồ truyền máu sinh học lớp 8 chuẩn nhất

Sơ đồ truyền máu sinh học 8

Vẽ sơ đồ truyền máu sinh học lớp 8 và nêu các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi truyền máu cho bệnh nhân?

Sơ đồ truyền máu cơ bản phải dựa trên những đặc trưng riêng cũng như kết cấu mạch máu của mỗi nhóm máu. Do đó, trước khi thực hiện truyền máu, điều cơ bản nhất mà bạn phải làm đó là biết xem bạn thuộc nhóm máu nào, đặc tính của nhóm máu này ra sao.

Vẽ sơ đồ truyền máu sinh học lớp 8

Ở người có 4 nhóm máu là A, O, B, AB:

Tên nhóm máu Kháng nguyên (ở hồng cầu) Kháng thể (ở huyết tương) A A β B B α AB Cả A và B Không có O Không có Có cả α và β

Để không có sự kết dính hồng cầu khi cho và nhận máu, màu được truyền theo sơ đồ truyền máu:

Dưới đây là sơ đồ truyền máu:

Vẽ sơ đồ truyền máu sinh học lớp 8
Vẽ sơ đồ truyền máu sinh học lớp 8

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi truyền máu cho bệnh nhân?

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu

Để truyền máu không gây tai biến thì phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Xem thêm  Sữa tươi grow hươu cao cổ của Abbott có tốt không? - Kids Plaza

– Không truyền máu có cả kháng nguyên A và B cho người có nhóm máu O vì sẽ bị kết dính hồng cầu

– Không truyền máu có nhiễm các tác nhân gây bệnh (virut viêm gan B, HIV..) vì sẽ gây nhiễm các bệnh này cho người được nhận máu

→ Khi truyền máu cần xét nghiệm để lựa chọn nhóm máu cho phù hợp và kiểm tra các mầm bệnh trước khi truyền máu

Vì sao khi bị đỉa hút máu, ở chỗ vết máu chảy lại lâu đông?

Chất này có tác dụng ngăn cản quá trình tạo tơ máu và làm máu không đông, kể cả khi con đỉa bị gạt ra khỏi chỗ bám trên cơ thể, thì máu vẫn tiếp tục chảy khá lâu mới đông lại, do chất hiruđin hòa tan chưa đẩy ra.

Vì sao tim hoạt động liên tục suốt đời mà không mệt mỏi?

Lượng máu nuôi tim rất nhiều (chiếm 10% lượng máu trong cơ thể) Chu kì co dãn cơ tim đồng đều: Chu kì tim hoạt động đều có thời gian cao, nghỉ xen kẽ nhau. Nhờ đó mà tim hoạt động đồng đều và liên tục.

Tổng quan về máu

Mỗi một cá thể đều mang nhóm máu đặc trưng khác nhau. Trong sơ đồ truyền máu, ngoài những tiêu chí xét nghiệm để phát hiện, phòng ngừa các virus lây lan qua đường truyền máu thì chúng ta còn phải thực hiện đúng quy tắc sơ đồ truyền máu để đảm bảo an toàn cho hệ miễn dịch và không để cho các kháng nguyên và kháng thể tương ứng gặp nhau.

Xem thêm  10 tác dụng của nước ép trái cây cam cho sức khỏe - Bách hóa XANH

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra có khoảng trên 30 hệ nhóm máu khác nhau như hệ Rh, MN, Kell, ABO,… nhưng hệ nhóm máu ABO và Rhesus (Rh(D)) là vô cùng quan trọng do có tính sinh miễn dịch cực mạnh.

Máu của con người gồm nhiều nhóm khác nhau, mỗi một nhóm máu sẽ có tính chất riêng cũng như có những kháng thể sẽ chống lại những nhóm kia, do đó, nếu như truyền nhóm máu khác vào thì kháng thể người nhận có thể phá hủy máu và gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Dưới đây là đặc tính của từng nhóm máu nhằm đảm bảo an toàn trong truyền máu:

Nhóm máu A

Kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu và kháng thể B có ở trong huyết tương. Những người có nhóm máu A có thể hiến máu cho những người có cùng nhóm máu hoặc mang nhóm máu AB. Những người có nhóm máu A có thể được truyền máu bởi những người mang nhóm máu O.

Nhóm máu B

Những người có nhóm máu B có thể hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu B hoặc nhóm máu AB. Những người mang nhóm máu B có thể nhận được máu từ những người mang nhóm máu O.

Nhóm máu AB

Những người mang nhóm máu AB có thể nhận máu từ bất kỳ nhóm máu nào. Tuy nhiên, những người mang nhóm máu này cũng chỉ có thể hiến cho người có cùng nhóm máu AB. Ngoài ra, nhóm máu AB cũng không phổ biến như hai nhóm máu trên.

Xem thêm  2 Cách ngâm rượu nghệ cho bà đẻ nhanh nhất và hữu dụng nhất

Nhóm máu O

Đây được coi là nhóm máu phổ biến nhất. Tuy nhiên, những người mang nhóm máu O chỉ nhận máu từ những người có cùng nhóm máu và có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác bởi trong nhóm máu O không chứa kháng nguyên A và kháng nguyên B ở trên tế bào hồng cầu, nhưng ở trong huyết tương lại chứa cả kháng thể A và kháng thể B.

Nhóm máu Rh (D)

Rh là một loại protein đặc biệt xuất hiện ở trên các tế bào máu. Đa số mọi người đều có kháng nguyên D ở trên hồng cầu, thường gọi là Rh+ (Rh D dương). Đối với những người không có kháng nguyên D ở trên hồng cầu sẽ được gọi là Rh- (Rh D âm). Mọi người cần phải thực hiện xét nghiệm kháng nguyên Rh D đối với những người phụ nữ mang thai để sàng lọc và phát hiện ra sự tương thích trong cơ thể của mẹ và bé.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục