Thai 16 tuần: Sự phát triển và lời khuyên từ bác sĩ cho mẹ – MarryBaby

Thai nhi 16 tuan tuoi nang bao nhieu gam

2. Thai 16 tuần phát triển như thế nào?

Mẹ đang thắc mắc thai 16 tuần phát triển như thế nào? Mẹ biết không, thai 16 tuần đang khởi động cho một cuộc bứt phá về cả chiều dài lẫn cân nặng đấy. Chỉ trong vài tuần nữa thôi, bé sẽ nặng gấp đôi và dài thêm hàng chục milimet!

Da bé trong suốt

Thai nhi đang trở nên trông giống người hơn nhưng chưa có lớp mỡ dưới da. Do da gần như trong suốt nên có thể thấy các mạch máu của bé dưới lớp da mỏng đó, các tuyến mồi hôi cũng có thể bắt đầu xuất hiện sơ khai

Thai 16 tuần tuổi biết làm gì? Bé sẽ sớm nghe thấy giọng nói của mẹ

Nhiều mẹ thắc mắc thai 16 tuần tuổi biết làm gì? Mắt và tai thai nhi đã bắt đầu nằm ở nơi gần giống với trẻ sơ sinh, mắt bắt đầu có các cử động mặc dù 2 mí mắt vẫn nhắm chặt, các xương nhỏ trong tai của thai nhi đã nằm đúng vị trí, khiến bé có thể có cảm nhận về âm thanh, các chuyên gia khuyên rằng kể từ thời điểm này bố mẹ đã có thể trò chuyện cùng con để tăng sự kết nối yêu thương sau này.

Thai 16 tuần bắt đầu hoàn thiện phần chân

Ngay lúc này, chân của bé cũng đã phát triển hơn, phần đầu ngẩng lên hơn so với thời gian trước. Các mảng da đầu của bé đã bắt đầu cố định, nhưng có thể vẫn chưa thấy rõ tóc của bé. Lúc này, bé cũng đã bắt đầu hình thành các móng chân.

Xem thêm  [Review] Mua trái cây nghiền cho bé loại nào tốt? Cách sử dụng thế nào?

Hệ cơ xương và tim mạch của bé đang phát triển

Đồng thời, khi thai 16 tuần, bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển. Lúc này, xương của bé đang chuyển dần dần từ dạng sụn dẻo thành xương cứng.

Có rất nhiều hoạt động khác đang diễn ra để giúp thai nhi duy trì tốc độ phát triển cần thiết. Chẳng hạn, trái tim rất nhỏ của thai 16 tuần bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày. Lưu lượng này sẽ tăng dần cùng với sự phát triển của bé.

Mẹ mang thai 16 tuần có thể cảm nhận được chuyển động của bé

Tuần thứ 16 thường là một mốc khó quên với các mẹ bầu. Rất nhiều mẹ lần đầu tiên cảm nhận được sự chuyển động của con ở tuần này.

Đó có thể chỉ là những âm thanh lèo xèo như sôi ruột, tiếng gõ bụp bụp vào thành bụng hay cảm giác bé đang búng tách tách ngay bên dưới làn da của mẹ. Mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận thấy những chuyển động này khi ngồi im hoặc nằm xuống. Sở dĩ mẹ phải chờ đến tận 16 tuần là vì ở thời điểm này, bé mới đủ lớn để tạo ra được chuyển động đủ mạnh.

Tuy nhiên sự cảm nhận này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người mẹ cũng như độ dày thành bụng và sự chú tâm, nên nếu thai 16 tuần, mẹ vẫn chưa cảm nhận thấy thai máy trong khi khám thai bình thường thì cũng đừng lo lắng nhé.

Xem thêm  Uốn ván có nguy hiểm không - Cách điều trị bệnh như thế nào?

Bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần

Ở giai đoạn này, nếu mẹ muốn biết (và em bé của mẹ nằm đúng vị trí); bác sĩ cũng có thể xác định giới tính của em bé.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá sốt ruột khi siêu âm chưa có hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần rõ ràng. Chỉ cần chờ thêm một vài tuần nữa, khi bé ở vị trí thuận lợi hơn. Mẹ sẽ biết giới tính của con ngay thôi.