Vẻ đẹp hình thể qua thước đo tiêu chuẩn

Tỉ lệ chân và thân

Thước đo tiêu chuẩn là những tiêu chí đánh giá vẻ đẹp hình thể hay thẩm mỹ ngoại hình của một người. Tuy nhiên, nó chỉ là những tiêu chí rút ra từ phép thống kê y học nên chỉ mang tính tương đối.

Hiện nay trên thế giới có nhiều phương pháp đo các chỉ số kích thước cơ thể. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Khi đánh giá kết quả đo để đưa ra những kết luận về thẩm mỹ, mỗi tác giả cũng có những tiêu chí, đôi khi tùy thuộc vào chủng tộc và hệ thống văn hóa của đối tượng được đo và của cả người thực hiện.

Đánh giá bằng các chỉ số đo

Các chỉ số sau khi đã thu thập, sẽ được đưa vào phân tích và đánh giá, từ đó phân loại được mức độ tiếp cận với chuẩn của sắc đẹp. Các chỉ số này càng gần với số chuẩn, thì vẻ đẹp càng trở nên hoàn hảo. Nhưng nếu chúng đứng riêng rẽ, chúng chỉ là những số đo kích thước đơn thuần.

Vai trò của thẩm mỹ (phẫu thuật thẩm mỹ hoặc da liễu thẩm mỹ) là đưa các chỉ số chưa chuẩn trên khuôn mặt hoặc cơ thể về gần với tỷ lệ chuẩn gần nhất có thể. Vì thế, sự am hiểu về các chỉ số và khả năng mỹ cảm về tỷ lệ của chúng trong không gian và điều quan trọng với các chuyên gia thẩm mỹ. Đây là nền tảng để các bác sĩ đưa ra chỉ định thủ thuật đúng đắn, đồng thời cũng là cơ sở để kiểm chứng hiệu quả của thủ thuật.

Xem thêm  Top 8 sữa bổ sung canxi cho người già trên 50 tuổi tốt nhất 2023

Cách đo trong nhân trắc học

Vùng mặt

Đối với vùng mặt, các chỉ số quyết định khuôn mặt đẹp bao gồm:

– Sự cân đối của khuôn mặt (face symmetry)

– Các tỷ lệ (face proportions), mà nổi tiếng nhất là tỷ lệ vàng – Golden ratio.

– Theo chiều dọc khuôn mặt có ba phần lớn bằng nhau: từ chân tóc đến điểm giữa hai lông mày – đến chân mũi nơi tiếp giáp với nhân trung – đến đỉnh cằm.

– Chiều cao khuôn mặt bằng chiều dài ngón tay cái.

– Chiều rộng của mắt bằng bề rộng giữa hai chân cánh mũi.

– Lấy chuẩn là đường giữa mặt sống mũi ta có thể so sánh sự cân đối của các bộ phận trên khuôn mặt và sự cân xứng hài hòa của toàn gương mặt.

(Nguồn: PMucks)

Hình thể

Đối với cơ thể, các chỉ số quyết định hình thể đẹp bao gồm:

– Tỷ lệ chiều cao/cân nặng

– Tỷ lệ giữa các phần trên cơ thể

– Vóc dáng

Vòng ngực

Vòng ngực tiêu chuẩn bằng 1/2 chiều cao toàn thân. Tuy nhiên, muốn đánh giá vẻ đẹp của bộ ngực phụ nữ thì phải đo thêm vòng ngực 3, là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú. Vú đứng và đẹp khi vòng ngực 2 lớn hơn vòng ngực 3 khoảng 10cm.

Vòng eo

Vòng eo được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng ngực 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

Xem thêm  Cách pha sữa bầu Anmum Materna đúng cách, thơm ngon dễ uống

Ở nam giới thì vòng bụng thường nhỏ hơn vòng ngực 30cm.

Vòng mông

Vòng mông tiêu chuẩn lớn hơn vòng ngực khoảng 4cm, lớn hơn vòng eo khoảng 24cm. Ở nam giới, vùng mông thường nhỏ hơn vòng ngực khoảng 4cm.

Mông được coi là đẹp cần phải có những yếu tố như phải nở nang tròn đầy, cân đối săn chắc nhưng không thô cứng, mềm mại nhưng không chảy xệ và cần thiết là phải cân xứng với toàn bộ cơ thể.

Vòng đùi

Vòng đùi tiêu chuẩn của phụ nữ Việt Nam khoảng 45-50cm, thường bằng chiều cao trừ đi 5-10cm. Một người có vòng đùi được coi là đẹp khi có số đo tiêu chuẩn, đùi thon dài, căng tròn, không nhão xệ và nhăn nứt da. Đùi đẹp là yếu tố cơ bản tạo nên chân đẹp.

Đôi chân đẹp phải có đủ các yếu tố:

– Hình dáng: chân dài, có vòng đùi, vòng bắp chân hợp lý. Hai chân phải thẳng cân đối. Trong tư thế đứng thẳng chạm hai mắt cá trong, hai chân phải luôn chạm nhau ở dọc đùi, ở mặt trong đầu gối và ở hai bắp chân.

– Chân phải dài và độ dài tỷ lệ cân xứng với cơ thể. Độ dài đẹp của chân được xác định bằng chỉ số Skelie <chỉ số Skelie = (chiều cao đứng-chiều cao ngồi)*100/(chiều cao ngồi)>. Ở người Việt Nam, chỉ số Skelie trung bình từ #85-90. Chỉ số #90 được coi là đẹp.

Xem thêm  Thai 36 tuần: Sự phát triển của bé và lưu ý từ bác sĩ cho mẹ

Độ dài thân người

Tỷ lệ thân người và chân rất quan trọng. Rất dễ nhận ra sự thiếu câ đối của người chân dài lưng ngắn hoặc ngược lại. Ở người Việt Nam tỷ lệ này trung bình là khoảng 50.

Tỷ lệ dài thân = (chiều cao ngồi *100)/(chiều cao đứng)

Một số yếu tố khác

– Chiều dài tay: Nếu chiều dài tay không cân xứng với lưng và chân cũng sẽ tạo sự bất cân xứng rất dễ nhận thấy.

– Chiều dài chân: Với phụ nữ Việt Nam, chân dài khoảng 90cm được coi là chuẩn đẹp.

– Vòng bắp chân: Thường nhỏ hơn vòng đùi khoảng 20cm.

– Vòng cánh tay: Khoảng 1/2 vòng đùi.

– Vòng cổ: Thường bằng vòng bắp chân hoặc bằng 1/2 vòng eo bụng.

****

Không chỉ là số đo, việc đánh giá ý nghĩa thẩm mỹ của các số đo hình thể dựa vào mối tương quan của chúng theo tỷ lệ chuẩn mới là yếu tố quan trọng để đánh giá sắc đẹp.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vai trò và nhu cầu chất béo của người bình thường

Những nguyên nhân không giảm mỡ bụng

Vai trò của lipid trong cơ thể