Có nên cắt tóc máu cho bé? Cắt tóc máu có giúp tóc trẻ mọc dày?

Tóc máu trẻ sơ sinh

Do vậy, khi bạn không tác động được đến nang tóc, điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn không thay đổi được số lượng và đặc điểm tóc của trẻ sơ sinh. Thay vào đó, dựa trên khoa học, tóc của trẻ mọc nhiều hay ít, xoăn hay thẳng hoặc có màu gì đều phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ ba mẹ.

Bạn có nên cắt tóc máu cho bé hay không? Khi nào bé có thể cạo tóc?

cắt tóc máu cho bé

Trên thực tế, việc có nên cắt tóc máu cho bé hay không có thể gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, sự thật là cắt tóc máu sớm hay muộn cũng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé như nhiều gia đình vẫn nghĩ. Thêm vào đó, việc cắt tóc máu sớm cũng không được khuyến khích vì một số nguyên nhân sau đây:

 • Trong những tháng đầu sau sinh, da đầu và thóp của bé vẫn còn non nớt, rất dễ bị xước hoặc tổn thương ngoài da khi bạn dùng kéo hoặc tông đơ cắt tóc cho con.
 • Việc cắt tóc máu có thể khiến da đầu và thóp của trẻ sơ sinh mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Từ đó phần đầu của trẻ không được giữ ấm tốt cũng như dễ tổn thương bởi các tác động bên ngoài hơn.

Do đó, lời khuyên là ba mẹ không nên quá xem trọng việc cắt tóc sớm để lấy may hoặc tin chắc rằng điều này sẽ giúp tóc của bé yêu mọc nhanh và dày hơn. Cách tốt nhất là bạn nên đợi em bé trở nên cứng cáp hơn, thường là khoảng sau 6 tháng, rồi mới nên cạo tóc cho bé.

Xem thêm  13 tác dụng của chè vằng trong trị bệnh và làm đẹp - Eva

Nhìn chung, trong hầu hết trường hợp thì bạn không nên cắt tóc máu cho bé. Ngoại trừ trường hợp tóc trẻ mọc quá nhanh và dày gây khó chịu, nóng bức trong mùa hè thì bạn có thể cân nhắc đến việc cắt tóc sớm hơn cho con nhưng cần chú ý vấn đề an toàn.

Những mẹo bạn cần biết để cạo đầu cho bé dễ dàng và an toàn

cắt tóc máu cho bé

Nếu bạn đang định cạo đầu hoặc cắt tóc cho em bé, điều quan trọng trước tiên là cần tìm được thợ cắt tóc khéo tay, chuyên nghiệp hoặc một người có kỹ năng cạo tóc, cắt tóc tốt để tránh rắc rối. Thêm vào đó, để đảm bảo việc cắt tóc máu cho bé diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn có thể tham khảo ngay một số mẹo hữu ích sau đây:

 • Bạn nên cho bé cắt tóc vào ban ngày vì đây là thời điểm trẻ ít quấy khóc và ít khó chịu hơn. Đồng thời, không nên cắt tóc cho bé trong những trường hợp dễ khiến trẻ bất hợp tác như trẻ đang bị ốm, mệt mỏi, mới tiêm vaccine…
 • Nếu trẻ còn quá nhỏ và chưa thể ngồi vững, bạn cần đảm bảo đặt bé ngồi hoặc nằm thoải mái trên đùi bạn. Nếu trẻ đủ cứng cáp để ngồi, hãy đảm bảo rằng trẻ ngồi trên một bề mặt thoải mái và an toàn khi được cắt tóc.
 • Bạn có thể dùng một món đồ chơi hoặc đồ vật mà trẻ yêu thích để đánh lạc hướng trẻ khỏi việc cắt tóc. Bạn cũng có thể hát, trò chuyện với con để giúp em bé bình tĩnh và trở nên dễ chịu trong quá trình cắt tóc.
 • Trước khi cạo tóc cho em bé, bạn có thể dùng dầu gội dịu nhẹ dành cho trẻ sơ sinh để xoa lên da đầu của con. Điều này nhằm giúp việc cạo tóc dễ dàng hơn và được thực hiện nhanh hơn.
 • Nếu tóc của trẻ quá dài, gợi ý là bạn nên cắt ngắn trước rồi mới đến bước cạo tóc cho trẻ. Bạn có thể chia tóc trên đầu bé thành từng phần nhỏ để cạo và nên đảm bảo hoàn thành từng phần trước khi tiếp tục cạo phần tóc khác.
 • Bạn nên ưu tiên cạo đầu cho bé bằng tông đơ, bởi vì sử dụng dao cạo thường nguy hiểm hơn do có thể gây ra vết trầy xước hoặc tổn thương ngoài da.
Xem thêm  Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng cho cả nam và nữ

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý thêm những vấn đề sau đây khi cắt tóc máu cho bé:

 • Nếu trẻ không hợp tác, không chịu ngồi yên khi cắt tóc thì bạn nên tạm dừng hoạt động này để tránh việc có thể gây tổn thương cho vùng đầu và mặt của bé.
 • Nhiều ba mẹ thường có ý định tận dụng thời gian trẻ đi ngủ để cắt tóc máu cho bé vì cho rằng làm vậy sẽ tránh việc trẻ quấy khóc, ngọ nguậy. Tuy nhiên, đây lại là điều không nên làm vì nếu chẳng may bạn làm bé đang ngủ bị giật mình sẽ rất nguy hiểm.
 • Khi bạn cắt tóc, cạo tóc cho bé xong, hãy cho bé tắm bằng nước ấm để loại bỏ vụn tóc bám trên mặt và trên người có thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bôi thêm dầu dưỡng hoặc kem dưỡng ẩm để giúp da đầu của trẻ không bị khô, ngứa.

Nhìn chung, đối với vấn đề cắt tóc máu cho bé thì bạn có thể yên tâm rằng cắt sớm hay muộn đều không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Hơn nữa, cắt tóc máu cũng không giúp trẻ mọc tóc nhanh, dày và đẹp như nhiều người vẫn truyền miệng. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn có thể để tóc máu của trẻ rụng tự nhiên hoặc nên đợi đến khi trẻ cứng cáp rồi mới cắt đi nhé!

Xem thêm  Một số địa điểm tiêm chủng uy tín tại Hà Nội - Vloghealth