Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? – Hello Bacsi

Tre 1 thang tuoi ngu bao nhieu la du

Bạn không cần thiết phải ép con tuân theo thời gian ngủ đủ của trẻ 1 tháng tuổi một cách cứng nhắc. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể dựa vào khung thời gian ngủ kể trên của trẻ để biết con ngủ có đủ giấc hay không, có gặp vấn đề về giấc ngủ.

2. Hầu hết trẻ 1 tháng tuổi đều có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày, kể cả ban đêm

Sau khi có được đáp án cho vấn đề “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”, cha mẹ cần hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con mình. Mặc dù các bé dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, nhưng những giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi thường khá ngắn. Bởi vì trẻ 4 tuần tuổi vẫn chưa phát triển được đồng hồ sinh học, nên mô hình giấc ngủ của bé không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày và ban đêm. Khi chưa quen với nhịp điệu của một ngày và đêm điển hình, trẻ thường không ngủ vào những lúc mà cha mẹ cho là thời điểm ngủ thích hợp, đặc biệt là ban đêm.

Thông thường, trẻ sơ sinh chỉ thức khi bú sữa, mỗi lần thức thường kéo dài từ 40 – 90 phút. Đây là giai đoạn mà nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh 3 việc ngủ, ăn và vệ sinh. Vì thể tích dạ dày nhỏ, không chứa đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức để có thể no lâu, nên các bé thường mau đói. Nghiên cứu cho thấy, trẻ bú sữa mẹ có thói quen bú thường xuyên hơn, khoảng 2 – 3 giờ/cữ bú. Trong khi đó, trẻ bú bình thường bú ít hơn, khoảng 3 – 4 giờ/cữ bú. Do đó, trẻ có thể cần từ 6 – 12 cữ bú mỗi ngày dẫn đến mỗi giấc ngủ thường chỉ kéo dài 2 – 4 giờ, kể cả vào ban đêm. Ở một số trẻ, thời gian ngủ này có thể ít hoặc nhiều hơn. Khi em bé lớn lên, tổng thời lượng ngủ sẽ giảm dần. Nhưng độ dài của giấc ngủ ban đêm tăng lên.

Xem thêm  Bà bầu bị phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều quá có tốt không?

trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không

Nỗi băn khoăn “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?” đã được giải đáp. Nhưng nếu con bạn ngủ nhiều quá thì có tốt không? Mặc dù tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 1 tháng tuổi là không thể phủ nhận, nhưng việc trẻ ngủ quá nhiều trong một ngày cũng là một vấn đề đáng chú ý. Trong 4 tuần đầu tiên sau sinh, bé không nên ngủ quá 19 giờ một ngày. Khi được 1 tháng tuổi, bé nên bú khoảng 8 lần trong vòng 24 giờ. Việc để cho trẻ ngủ cả ngày hoặc trên 19 giờ có thể đồng nghĩa với việc trẻ sẽ bú ít và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bé không đủ tỉnh táo để ăn 8 lần một ngày, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Việc trẻ ngủ liên tục khi bú hoặc ngủ lâu hơn 19 giờ mỗi ngày là điều hiếm gặp, trừ khi trẻ bị ốm hoặc gặp khó khăn khi bú. Một số nguyên nhân khiến trẻ ngủ lâu hơn bình thường là:

 • Trẻ 1 tháng tuổi có thể trải qua một đợt tăng trưởng hoặc phát triển nhảy vọt
 • Bé có thể bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh.
 • Trẻ có thể bị nhiễm trùng nặng (mặc dù điều này hiếm xảy ra).
 • Trong một số trường hợp rất hiếm, em bé có thể mắc một bệnh lý khác khiến bé ngủ quá nhiều. Rối loạn nhịp thở và tim có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Trẻ sinh non thường có thời gian ngủ khác với trẻ sinh đủ tháng.
 • Một số trẻ ngủ quá nhiều vì bị vàng da.
 • Đôi khi, trẻ có thể ngủ quá nhiều vì không được ăn đủ.
Xem thêm  Nên uống thuốc sắt vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi ngủ lâu hơn bình thường có thể không phải là dấu hiệu nguy hiểm, nhưng nếu có các triệu chứng sau, bạn nên đưa bé đến đi khám bệnh:

 • Em bé thở hổn hển hoặc thở khò khè.
 • Tiếng thở của trẻ rất lớn.
 • Lỗ mũi của trẻ phồng to lên khi chúng thở.
 • Da xung quanh xương sườn của trẻ bị lõm vào khi trẻ thở.
 • Em bé bị sốt.
 • Em bé có thể đã hít phải, chạm vào hoặc nuốt phải thứ gì đó độc hại.

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít có tốt không?

trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít có sao không

Sau khi biết được trẻ 1 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ, cha mẹ cần đối chiếu với thời gian ngủ của con mình, để đánh giá xem bé có đang ngủ quá ít hay không. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi. Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm cả nãosẽ trải qua sự phát triển to lớn. Quá trình này giúp bé phát triển các kỹ năng vận động và nhận thức. Thiếu ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến sự chậm phát triển nhận thức, hành vi và thể chất của trẻ.

Nếu nhật ký giấc ngủ của con bạn cho thấy số giờ ngủ ban ngày và ban đêm của trẻ không đủ trong một ngày, và bạn thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ quá mệt mỏi, bao gồm quấy khóc dai dẳng, khó ngủ vào ban đêm,… bạn nên đưa trẻ đi khám. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp giúp con bạn ngủ đủ giấc.

Xem thêm  Hé lộ 3 cách chưng rau tần trị ho cho bé hiệu quả không ngờ

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu về giấc ngủ của bé, đồng thời ghi lại nhật ký giấc ngủ để sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường liên quan đến giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về vấn đề “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ”.