Chế độ ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi – Bệnh viện Thu Cúc

Tre 5 thang an gi

Chào bác sĩ! Con gái em 5 tháng tuổi. Em muốn cho con ăn dặm do em ít sữa. Tuy nhiên, do là lần đầu làm mẹ nên em thấy có chút lúng túng trong việc lên chế độ ăn dặm cho con. Xin bác sĩ tư vấn giúp em chế độ ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi! Cảm ơn bác sĩ! (Mỹ Chi – Hà Nội) Trả lời: Chào bạn Mỹ Chi! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về chế độ ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bạn Mỹ Chi thân mến! Thời điểm ăn dặm lý tưởng nhất là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời điểm ăn dặm cũng có thể điều chỉnh linh động, tùy theo biểu đồ phát triển của từng trẻ. 5 tháng tuổi nhưng bé có biểu hiện sẵn sàng ăn dặm, mẹ ít sữa thì cũng có thế bắt đầu cho bé ăn dặm được rồi.

Mới cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên tính bằng thìa, mỗi thìa tương đương với khoảng 5ml. Đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu và sẽ tăng dần, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn. Bạn cần phải thật bình tĩnh và kiên trì khi cho bé ăn, không được vội vã hay nôn nóng. Bởi lẽ ở 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên đặt mục tiêu là cho bé làm quen dần với việc ăn dặm mà thôi. Song song với việc cho bé tập ăn dặm, bạn vẫn cần duy trì cho con bú mẹ hàng ngày. Chế độ ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi có thể xây dựng như sau:

 1. Bú sữa mẹ/hoặc ăn sữa ngoài tùy thuộc vào nhu cầu của bé
 2. Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày
 3. Dạng thực phẩm: lỏng hoặc nghiền nhuyễn
 4. Thứ tự nhóm thực phẩm cho bé tập ăn:
 • Nhóm 1: ngũ cốc ( bắt đầu từ cháo trằng nghiền nhỏ)
 • Nhóm 2: rau, quả ( nghiền thật nhỏ, rây kĩ)
 • Nhóm 3: cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ ( nghiền nhuyễn, xay nhỏ)
Xem thêm  100gr khoai lang bao nhiêu calo, cách ăn khoai lang giảm cân hiệu

Dưới đây là thực đơn ăn dặm trong 1 tuần cho bé 5 tháng tuổi:

 • Thứ 2: 03 thìa bột sữa + 1 thìa bí đỏ nghiền
 • Thứ 3: 03 thìa bột sữa + 1 thìa cà rốt nghiền
 • Thứ 4: 03 thìa bột sữa + 1 thìa khoai tây nghiền
 • Thứ 5: 04 thìa bột sữa + 2 thìa cà chua và nước táo
 • Thứ 6: 04 thìa bột sữa + 2 thìa bí đỏ nghiền
 • Thứ 7: 04 thìa bột sữa + 2 thìa súp bắp cải
 • Chủ nhật: 04 thìa bột sữa + 2 thìa khoai tây sốt cà chua

Mẹ cần lưu ý bổ sung dầu ăn cho bé ăn dặm. Nhiều mẹ cho rằng cho dầu ăn vào bột của trẻ sợ trẻ ngấy, khó ăn. Tuy nhiên, với lượng vừa phải (khoảng 1 thìa cà phê cho mỗi bát bột) dầu ăn sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới vị của bát bột. Nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin, omega3 và hỗ trợ bé hấp thu các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.