Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không? – Bách hóa XANH

Tre 6 thang co nen an sua chua

Bé được 6 tháng tuổi, mẹ muốn bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, nhưng lo hệ tiêu hóa của bé chưa tốt để sử dụng. Vậy thực sự thì 6 tháng tuổi trẻ có ăn được sữa chua không?

Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không ?

Trên lý thuyết dinh dưỡng thì 6 tháng tuổi trẻ đã có thể làm quen với sữa chua. Nhưng theo phương pháp chăm sóc trẻ đúng tiêu chuẩn của bác sỹ nhi khoa thì trẻ nên bắt đầu bổ sung sữa chua khi được 7 tháng tuổi trở lên.

Giải thích, bắt đầu tháng thứ 6 trẻ tập ăn dặm thì trẻ đang tập dần với nhiều thứ, hệ tiêu hóa đang làm quen dần với việc xử lý các thức ăn khác ngoài sữa.

Sang tháng thứ 7 khi trẻ đã thích nghi được với nguồn dinh dưỡng bên ngoài thì bắt đầu cho bé ăn sữa chua sẽ tốt hơn cho vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm  Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày? Tìm hiểu ngay!

6 tháng bé đã có thể làm quen với sữa chua, nhưng thời điểm tốt nhất là sau 7 tháng tuổi

Bé mấy tháng ăn được sữa chua? Lượng sữa chua theo từng độ tuổi

Các mẹ ắt hẳn đã biết về lợi ích của sữa chua cho sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là với các bé. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự tốt khi ăn vừa đủ và ăn hợp lý, nếu cho trẻ ăn quá nhiều có thể tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến đường ruột của trẻ.

Nên tham khảo cho bé ăn sữa chua theo chế độ dưới đây:

Thời điểm thích hợp trong ngày cho bé ăn sữa chua là sau bữa chính 1 – 2 giờ hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Không nên cho bé ăn sữa chua lúc đói và nên vệ sinh miệng cho bé sau khi ăn sữa chua để bảo vệ răng.

Thêm 1 lưu ý cho các mẹ là không nên hâm nóng sữa chua cho bé, việc làm này vô tình tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua, khiến sữa chua không còn tác dụng và không đảm bảo chất lượng cho bé dùng.

Các loại sữa chua bé có thể ăn được

Thực tế sữa chua cũng có nhiều loại và không phải loại nào cũng thực sự tốt và thích hợp với bé. Ngoài sữa chua ăn thì các loại sữa chua uống thường chỉ dùng được cho các bé từ 1 tuổi.

Theo tư vấn của chuyên viên dinh dưỡng thì khi chọn sữa chua ăn cho bé nên chọn những loại ít thành phần nguyên liệu, chủ yếu là sữa và vi khuẩn sống lên men. Nếu là sữa chua có đường thì cần bổ sung vị ngọt bằng trái cây tươi, tránh các chất tạo ngọt như đường hóa học…

Xem thêm  Danh sách bác sĩ dinh dưỡng giỏi, uy tín mà bạn nên biết - AiHealth

Khi mua, nên đọc kỹ giá trị dinh dưỡng trên nhãn mác, sữa chua tốt cần có hàm lượng lợi khẩn và canxi cao. Nên chọn loại không có chất bảo quản cho bé và ngày sản xuất mới, nên dùng trong 1 tuần sau khi mua về.

Ngoài ra, các sản phẩm sữa chua đã qua xử lý nhiệt sẽ bị khử vi khuẩn có lợi, phá hủy các lactase cần thiết cho cơ thể, dễ gây nên các tác dụng ngược khi ăn, không nên chọn loại này cho các bé.

Như vậy, bé 6 tháng tuổi mẹ đã có thể tìm hiểu và tập tành 1 chút cho bé làm quen với sữa chua. Nhưng cần lưu ý đến loại, lượng và cả thời điểm tốt nhất cho bé sử dụng nhé!

Chọn mua sữa chua các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH