Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa thế nào mới là khoa học? – Yêu Trẻ

Trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa và quá trình sản xuất váng sữa được chế biến bằng cách vớt phẩn trên cùng của sữa, đây là công nghệ sản xuất mới nhất được áp dụng. Trên thị trường có nhiều loại váng sữa khác nhau, tùy thuộc vào các nhà sản xuất. Vậy giữa nhiều loại sản phẩm thương hiệu, cũng như những thông tin liên quan đến việc cho trẻ ăn váng sữa, thì mẹ phải làm thế nào, để xác định việc mình cho con ăn váng sữa ở độ tuổi 6 tháng là phù hợp và khoa học? Mời mẹ cùng Yeutre.vn theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

trẻ 6 tháng tuổi
Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa thế nào khoa học? – Ảnh Internet

1. Trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa được hay chưa?

Theo như nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì những trẻ 6 tháng tuổi trở lên, bắt đầu từ độ tuổi ăn dặm trở đi, đã có thể ăn được váng sữa và mẹ có thể bổ sung cho bé việc ăn váng sữa như bữa ăn phụ. Ở khoảng thời gian này hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn, nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng từ những thực phẩm bên ngoài cũng giảm dần. Hơn nữa, con cũng cần làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, và váng sữa là một trong những thực phẩm tốt, an toàn cho các bé trong giai đoạn phát triển này.

trẻ 6 tháng tuổi
Trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa được hay chưa? – Ảnh Internet

Tuy nhiên, việc cho trẻ 6 tuổi ăn váng sữa có thực sự tốt hay không còn phụ thuộc vào cách mẹ cho bé ăn và sản phẩm váng sữa chất lượng đến đâu nữa. Do đó, trước khi lựa chọn mua sản phẩm váng sữa cho trẻ, các mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn hàng, xuất xứ,… nhằm tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng. Vì điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của trẻ trong những ngày tháng đầu đời.

Xem thêm  Cách làm ngón tay thon dài tại nhà với 4 động tác đơn giản - VOH

2. Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa thế nào khoa học?

Sự phát triển về khoa học công nghệ đã sản xuất ra nhiều loại sữa, nhiều thực phẩm chức năng khác nhau nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng mỗi ngày của trẻ. Váng sữa cũng là một trong những sản phẩm được các mẹ lựa chọn cho trẻ 6 tháng tuổi ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vấn đề đặt ra là, cho trẻ ăn váng sữa như thế nào mới thực sự là khoa học để mang lại một kết quả nhất định nào đó.

trẻ 6 tháng tuổi
Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa thế nào khoa học? – Ảnh Internet

Theo như lời khuyên của nhiều bác sĩ chuyên khoa Nhi: Những bé nên dùng váng sữa là những bé mới ốm dậy, suy dinh dưỡng và ốm yếu. Nên đưa váng sữa vào bữa ăn phụ và với liều lượng dùng 1 – 2 hộp/ ngày”. Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ , không phải trẻ ở khoảng thời gian nào cũng có thể dùng được váng sữa với liều lượng như vậy. Đương nhiêu điều này càng đúng khi trẻ mới 6 tháng, con mới chỉ tập ăn nên váng sữa dù giàu dinh dưỡng, mẹ cũng chỉ coi đây là bữa phụ của trẻ, cho trẻ ăn lượng phù hợp khoảng 20-55g/ ngày tương đương 2/3-1+1/2 thìa canh/ ngày. Nhưng đây cũng chỉ là mức gợi ý tiêu chuẩn chung, còn tùy vào mức độ dung nạp của mỗi bé, cũng như cân nặng của con ở thực tế nữa.

3. Lời khuyên dành cho các mẹ khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa

Muốn cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa đúng cách và hấp thụ những dưỡng chất vào cơ thể, các mẹ lưu ý một số vấn đề như dưới đây.

Xem thêm  Cách uống chè vằng giảm cân hiệu quả 13kg trong 4 tháng
trẻ 6 tháng tuổi
Lời khuyên dành cho các mẹ khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa
  • Hàm lượng chất béo trong một hộp váng sữa cao, tương đương với 2 ly sữa. Đây là một trong những thực phẩm mà các mẹ thường xuyên bổ sung hàng ngày cho trẻ nhằm giúp phát triển thể chất , trí tuệ. Tuy nhiên cũng không vì sản phẩm này tốt mà mẹ cho bé ăn nhiều hoặc cố ép trẻ ăn đúng với liều lượng trung bình phổ biến, trong khi con không có nhu cầu hoặc muốn ăn nhiều.
  • Đối với những trẻ ốm yếu, thiếu cân mới ốm dậy thì váng sữa là một trong những thực phẩm tốt và cần thiết. Nhằm giúp trẻ phát triển thể chất tốt và phục hồi sức khỏe tốt hơn.
  • Trong váng sữa có nhiều dưỡng chất khác nhau như: chất đạm, canxi, các hợp chất vitamin bổ sung vào nhu cầu dưỡng chất hàng ngày cho trẻ.
  • Tùy vào độ tuổi của mỗi bé để áp dụng cách ăn váng sữa sao cho phù hợp. Những trẻ 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi trung bình nên ăn 2/3-1+1/2 thìa canh ngày (tương đương 20-55gram/ ngày).

Trong váng sữa có rất nhiều dưỡng chất khác nhau, vì vậy mẹ nên đưa váng sữa vào bữa ăn phụ của con thường xuyên. Và khoảng thời gian cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa tốt nhất là vào buổi sáng hay đầu buổi chiều khi trẻ vừa ngủ dậy.

Tuyết Nguyễn tổng hợp