Mấy tháng cho bé tập ngồi? Cách tập ngồi cho bé hiệu quả, đúng

Trẻ mấy tháng thì biết ngồi

4. Sử dụng sự tò mò của bé

Đến tháng thứ 9, bé đã có thể ngồi vững vàng. Đây là lúc bạn nên khuyến khích bé ngồi càng nhiều càng tốt. Để làm được điều này, bạn hãy đặt những món đồ chơi mới lạ xung quanh sao cho bé có thể lấy được khi ngồi. Bạn cũng có thể ngồi kế bên và chơi cùng bé.

5. Xây dựng sức mạnh các cơ

Bất kỳ sự vận động nào của cơ thể cũng liên quan đến cơ. Nếu cơ bắp của bé phát triển tốt, bé sẽ học ngồi nhanh hơn. Massage cho bé thường xuyên và chơi một vài trò đơn giản để tăng sức mạnh của các cơ.

Ngoài ra, các hoạt động như bò, lăn, nằm sấp cũng là những cách tự nhiên để giúp bé tăng cường sức mạnh của các cơ. Khuyến khích bé luyện tập càng nhiều càng tốt để học ngồi dễ hơn.

5 cách tập ngồi cho bé giúp bé biết ngồi nhanh

tập ngồi cho bé

1. Tìm cái trống lắc – Cách tập ngồi cho bé 4 tháng

Độ tuổi: 4 tháng tuổi

Cách tập: Đây là một bài tập đơn giản khi bé tập nằm sấp. Đặt bé nằm sấp và để cái trống lắc trong tầm nhìn của bé. Khi bé đã di chuyển đầu theo đúng hướng phát ra âm thanh, hãy di chuyển sang vị trí khác để bé di chuyển đầu theo.

2. Bài tập gập bụng cho bé học ngồi

Độ tuổi: 4 tháng, khi bé đã tự nâng đầu được

Xem thêm  Kinh nghiệm đi khám tổng quát ở bệnh viện Bạch Mai (Bảng giá)

Cách tập: Đặt bé ngồi lên chân theo hướng đối diện bạn. Giữ tay bé và nhẹ nhàng kéo bé lên xuống giống như động tác gập bụng. Hãy di chuyển bé lên xuống thật nhẹ nhàng. Lúc tập, bạn có thể tạo ra một vài âm thanh vui nhộn chẳng hạn như đếm số.

3. Lăn – Cách tập cho bé ngồi lúc 6 tháng

Độ tuổi: 6 tháng tuổi

Cách tập: Đặt bé nằm ngửa, sau đó để đồ chơi trước mặt bé và từ từ di chuyển nó sang bên cạnh sao cho bé vẫn theo dõi món đồ chơi ấy. Khi đã đặt món đồ chơi sang một bên, hãy khuyến khích bé lấy nó. Ở độ tuổi này, đa số các bé đều đã biết lăn. Vì vậy, bé sẽ cố gắng lăn để đến gần hơn và quan sát món đồ chơi kỹ hơn. Lặp lại bài tập này thường xuyên, đặc biệt lúc bé tỉnh táo.

4. Cách tập ngồi cho bé: Đi xe đạp

Độ tuổi: 6 tháng

Cách tập: Đặt bé nằm trên một bề mặt mềm. Nhẹ nhàng giữ chân bé và nâng lên, sau đó thực hiện những động tác giống như đạp xe đạp. Tạo ra một số âm thanh vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé. Hãy nghỉ ngơi khoảng vài giây sau 5 lần tập.

5. Bài tập squat cho bé học ngồi – Cách tập cho bé nhanh biết ngồi khi 8 tháng

Độ tuổi: 8 tháng tuổi

Cách tập: Để bé ở tư thế ngồi, nắm tay bé và nhẹ nhàng nâng bé dậy. Lặp lại 3 – 4 lần, sau đó nghỉ một vài giây trước khi tập lại.

Lưu ý khi dạy bé tập ngồi

cách tập cho bé ngồi

Cơ thể của bé rất mỏng manh. Do đó, bạn chỉ thực hiện những cách tập ngồi cho bé kể trên khi chắc chắn rằng sẽ không làm tổn thương đến bé. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý sau:

1. Tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của bé

Bạn không nên cho bé ăn những thức ăn dạng đặc trước khi bé một tuổi và cũng không nên cho tập cho bé ngồi trước khi bé bước vào giai đoạn phát triển phù hợp.

Theo kinh nghiệm cho bé tập ngồi được nhiều mẹ chia sẻ, bé chỉ học ngồi khi đã nâng đầu dậy được và thời điểm thích hợp nhất để bé học ngồi là khi bé 6 tháng. Nếu tập ngồi cho bé quá sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Xem thêm  Bệnh lang ben là gì? Cách điều trị lang ben ra sao? | Medlatec

2. Không sử dụng ghế tập ngồi cho bé hoặc xe tập đi

Có nên mua ghế tập ngồi cho bé không là băn khoăn phổ biến của nhiều cha mẹ khi con bước vào giai đoạn học ngồi.

Ghế tập ngồi cho bé là một loại ghế làm bằng nhựa, có một thanh chắn ở giữa. Mục đích của nó là giúp bé học ngồi và ngồi lâu. Còn xe tập đi trông giống như người đi bộ nhưng nó đứng yên.

Ghế tập ngồi cho bé và xe tập đi không đem đến nhiều lợi ích cho bé. Thậm chí, chúng còn gây hại. Khi bạn đặt bé ngồi trong ghế, bé có thể ngồi không đúng tư thế, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển. Cũng có một số trường hợp các bé bị ngã khi đang ngồi trong ghế.

Các chuyên gia phản đối việc sử dụng ghế tập ngồi cho bé vì chúng có thể làm cơ thể bị dị dạng. Chiếc ghế này bắt bé chỉ ngồi một chỗ và hạn chế việc khám phá thế giới xung quanh. Do đó, hãy tôn trọng sự phát triển của bé và để bé học ngồi một cách tự nhiên.

3. Luôn quan sát bé

Bé vẫn chưa thật sự ngồi cứng cho đến khi bé được 2 – 3 tuổi. Điều này có nghĩa khi bé đã tự ngồi, bạn cũng nên chú ý quan sát bé cẩn thận vì bé có thể bị ngã bất cứ lúc nào. Do đó, hãy luôn chú ý quan sát bé để đảm bảo sự an toàn.

4. Lưu ý tư thế ngồi của bé

Ngồi ở tư thế W: Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến tư thế ngồi của bé. Tư thế ngồi W có thể gây hại cho sự phát triển thể chất. Những bé dưới 11 tháng tuổi thường ngồi ở tư thế này. Ngồi theo kiểu W là kiểu ngồi bệt xuống sàn với hai chân hướng về sau, đầu gối gập và hai bàn chân hướng ra ngoài.

Ngồi kiểu này trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hông, khớp gối và cơ bắp thân trên. Nếu thấy bé ngồi ở tư thế này, hãy điều chỉnh tư thế cho bé ngay. Tư thế thoải mái nhất là để bé ngồi duỗi hai chân ra trước, thẳng hoặc cong chụm thành vòng tròn tùy ý.

Xem thêm  Tổng hợp 8 loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ nên ăn - - Kids Plaza

Bé học ngồi trước hay học bò?

cách tập ngồi cho bé

Bé sẽ học cách ngồi vào tháng thứ 6 và học bò vào tháng thứ 9. Học ngồi sẽ giúp bé học bò dễ hơn vì nó giúp tăng cường cơ bắp.

Bé chậm biết ngồi là do đâu?

Một số bé sẽ chậm phát triển hơn nhưng nếu bé 9 tháng chưa biết ngồi, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Nếu bé sinh non tháng thì bé sẽ chậm phát triển hơn những bé sinh đủ tháng. Bé sẽ bỏ lỡ một vài cột mốc phát triển quan trọng và sẽ đạt được trễ hơn.
  • Những bé bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh nặng trong những tháng đầu đời sẽ phát triển chậm hơn các bé khác. Bé có thể chậm phát triển các kỹ năng như lăn, bò, ngồi… Nếu đã khỏi bệnh hoàn toàn, bé sẽ dần phát triển theo đúng tiến trình của mình.

Những dấu hiệu đáng báo động khi tập ngồi cho bé

Nếu bé không sinh non và cũng không bị nhiễm trùng nhưng vẫn không ngồi được dù bé đã 9 tháng thì bạn có thể lưu ý đến các biểu hiện sau:

  • Bé có tự nâng đầu dậy khi nằm sấp hay không hoặc bé chỉ nhấc mặt lên và không di chuyển đầu nữa.
  • Bé không thể lăn dù đã được 6 tháng. Đến những vận động cơ bản mà bé cũng cần bạn hỗ trợ.
  • Bé không biết bò dù đã được 9 tháng.
  • Không thể bò và đứng dù đã có sự hỗ trợ khi được 1 tuổi.
  • Không biết đi sau 18 tháng.

Nếu bé có các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp và tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa. Thông thường, không biết ngồi thường đi kèm với một số vấn đề khác. Do đó, bạn hãy ghi chép cẩn thận các cột mốc phát triển quan trọng của bé và thảo luận với bác sĩ mỗi khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hãy nhớ rằng nếu bé không biết ngồi nhưng vẫn đạt được những cột mốc khác, bạn cũng đừng quá lo lắng. Không nên “đốt cháy giai đoạn”, nếu bé không biết ngồi trong tháng này thì có thể bé sẽ ngồi được trong những tháng tiếp theo.