Cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh theo dân gian có thực sự an toàn cho

Trẻ sơ sinh nhiều lông

Bà mẹ bỉm sữa nào cũng nghe tới cách dân gian nhổ lông măng (lông lưng) cho bé để bé bớt giật mình như: tắm lá cây đậu ván, nhổ bằng cách bôi bột mì nhão lên da, tắm nước lá, dùng khăn bọc lá trầu không chà vào da của bé để tẩy lông măng.

Y khoa hiện đại nói gì về cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh

Cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh là cách làm theo kiểu truyền miệng, không có cơ sở thực tiễn về mặt khoa học. Trong thuật ngữ chuyên ngành nhi khoa hiện đại vốn chưa có bệnh nào mang tên “lông đẹn”.

cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh 2
Bất kỳ thắc mắc gì về lông đẹn ở trẻ sơ sinh mẹ nên hỏi trực tiếp bác sĩ chuyên khoa

Các bác sĩ có chuyên môn cao cũng cho rằng việc tẩy lông tơ bằng lòng trắng trứng hay các loại cây cỏ khác không hề tốt cho trẻ. Trứng gà sống dùng cho trẻ sơ sinh không đảm bảo an toàn, thậm chí rất có thể trứng gà sống có thể mang mầm bệnh của cúm gia cầm. Nước cốt chanh lại chứa nhiều axit không tốt cho làn da non nớt của trẻ…

Nếu trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, vẫn tăng cân theo chuẩn WHO thì không có vấn đề gì cả và trẻ sẽ tự hết. Rướn mình, vặn mình ở trẻ sơ sinh là chuyện hết sức bình thường, chỉ khi nào trẻ có kèm theo các triệu chứng bất thường khác như ăn kém, ngủ không được, sút cân, tiêu chảy, rụng tóc… thì cần đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám điều trị kịp thời.

Xem thêm  6 loại sữa bột cho bé 3 tuổi giúp khỏe mạnh - Bách hóa XANH

>>> Bạn có thể tham khảo: Cứt trâu ở trẻ sơ sinh: 5 mẹo trị cứt trâu cho trẻ đơn giản và hiệu quả

Những lưu ý khi trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh

  • Các mẹ cần áp dụng đều đặn và thường xuyên thì mới có tác dụng, sau mỗi lần tắm lông sẽ rụng đi một chút, dần dần là hết. Do đó mẹ cần phải hết sức kiên trì nhẫn nại.
  • Tuyệt đối không tự ý mua bất cứ thuốc bôi kháng sinh nào về bôi cho con. Bởi thuốc không rõ nguồn gốc khi bôi lên có thể vô tình gây dị ứng và nhiễm trùng da của bé.
  • Nhiều người truyền tai nhau cách trị lông đẹn cho trẻ sơ sinh bằng bột mì, trứng gà và nước cốt chanh. Tuy nhiên cách này dễ làm tổn thương nhiễm trùng da của bé, vì thế mẹ không được phép áp dụng.

Việc tìm cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh là điều không cần thiết. Ngay cả các thói quen tắm cho trẻ hoặc đắp rốn bằng những loại lá cây, thuốc nam, thuốc Đông y… không rõ nguồn gốc có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các bé. Tốt nhất, nếu có bất kỳ băn khoăn nào mẹ cần hỏi trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp thắc mắc.