Trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh có nguy hiểm không? – Nutrihome

Tre so sinh tang can

Cân nặng và chiều cao là thước đo quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hoặc thậm chí trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh thì có nguy hiểm gì hay không?

tre so sinh tang can qua nhanh

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, từ 1 – 1,2kg trong những tháng đầu tiên

Cân nặng trung bình của trẻ lúc mới sinh là bao nhiêu?

Khi mới sinh, cân nặng trung bình của bé trai đủ tháng khoảng 3,4kg và bé gái khoảng 3,2kg. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khỏe mạnh có trọng lượng nhẹ hơn hoặc nặng hơn con số trung bình này.

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh trong những tháng đầu đời. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu trẻ sơ sinh tăng cân nhanh từ 1 – 1,2kg và các tháng sau chậm dần. Cụ thể, từ tháng thứ 4 – 6 trẻ chỉ tăng khoảng 600gr/tháng và các giai đoạn về sau tăng khoảng 300 – 400gr/tháng.

Vì sao trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

Mỗi em bé đều phát triển theo tốc độ khác nhau, do đó có những trẻ tăng cân nhanh thì cũng có những trẻ chậm lớn mỗi tuần. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể tăng gấp đôi trọng lượng trong chưa đầy 6 tháng và tăng gấp ba lần khi lên 1 tuổi.

Các yếu tố được cho có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh là, chất lượng sữa mẹ và lượng sữa bé bú mỗi ngày. Do đó, nếu chế độ ăn của người mẹ giàu dưỡng chất thì điều này sẽ góp phần tăng chất lượng và số lượng sữa. Khi đó, bé bú mẹ sẽ được hấp thu nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình phát triển của mình và tăng cân. Thêm vào đó, nếu được chăm sóc tốt, ngủ đủ giấc thì việc trẻ sơ sinh tăng cân nhanh là điều hoàn toàn bình thường.

Xem thêm  Ếch nấu cháo gì cho bé? Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm ngon

Nhưng sau 6 tháng, khi bé đã bắt đầu chế độ ăn dặm, các trường hợp trẻ tăng cân quá nhanh vẫn có thể là một mối lo ngại.

Trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh có nguy hiểm không?

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần một chế độ ăn giàu dưỡng chất, đặc biệt chất béo để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Trẻ sơ sinh tích trữ một phần chất béo dưới da vì cơ thể đang phát triển và não bộ của chúng luôn cần được cung cấp năng lượng liên tục. Vì vậy, trong giai đoạn 6 tháng đầu – bé bú mẹ hoàn toàn thì việc trẻ sơ sinh tăng cân nhanh là điều không đáng lo lắng cho thấy khả năng hấp thu của bé rất tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Harvard lưu ý, nếu trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh có thể có nguy cơ cao hơn với các vấn đề sức khỏe xảy ra trong thời thơ ấu và thậm chí cả những năm trưởng thành. Đó là lý do tại sao ba mẹ cần phải theo dõi mức độ phát triển của bé theo thời gian và thiết lập tỷ lệ hợp lý.

Ghi nhận từ các nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh và chỉ số cân nặng của trẻ tiếp tục tăng nhanh tiếp sau đó (trong 2 năm đầu đời) thì trẻ có thể có nguy cơ cao bị thừa cân béo phì ở lứa tuổi trẻ em và trưởng thành. Cụ thể, khoảng 1/5 trẻ em bị béo phì khi được 6 tuổi và khoảng một nửa số trẻ em bị thừa cân khi được 2 tuổi. Hậu quả, trẻ em và người lớn thừa cân béo phì có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Xem thêm  CHẢ LỤA BAO NHIÊU CALO? GIẢM CÂN CÓ NÊN ĂN ... - Poongsan

tre tang can nhanh tang nguy co beo phi

Nếu trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh lý mãn tính khác khi lớn lên

Tóm lại, trẻ sơ sinh ở những tháng đầu đời có thể trông rất đầy đặn hay mũm mĩm, đó là vấn đề hoàn toàn bình thường vì trên 50% sữa mẹ là chất béo – cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng, vượt quá mức bình thường đặc biệt khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì bố mẹ nên đưa trẻ đến với các cơ sở y tế để nhận được sự thăm khám, tư vấn và xử lý kịp thời từ bác sĩ nhi hoặc bác sĩ dinh dưỡng, nhằm tránh nguy cơ béo phì cho trẻ cũng như các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác trong tương lai.