Thai bao nhiêu tuần được xem là đủ tháng để sinh?

Tuần bao nhiêu thì sinh

Trường hợp mẹ bầu sinh bé đủ tháng, cũng có trường hợp sinh thiếu tháng, thai bao nhiêu tuần thì được xem là đủ tháng để sinh? Tìm câu trà lời trong bài viết bên dưới ngay.

Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi thì có thể sinh là vấn đề mẹ bầu hay quan tâm và thắc mắc, có phải đúng 9 tháng 10 ngày thì mới là đúng tháng để sinh hay không. Để hiểu rõ vấn đề này, bạn cần tham khảo kỹ các nội dung sau:

1Cách tính tuần tuổi thai bà bầu nên biết

Cách tính tuần tuổi thai bà bầu nên biết

Số tuần tuổi thai được tính theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ bầu, theo đó tuần tuổi thai đầu tiên sẽ được bắt đầu tính vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, những tuần tiếp sau đó được cộng lần lượt vào.

Vì hiện tại chưa có phương pháp nào xác định chính xác thời điểm rụng trứng cũng như thụ thai nên các bác sĩ thường sẽ phán đoán ngày bạn mang thai căn cứ vào ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh nguyệt cuối.

Xem thêm  Cháo ếch nấu với rau gì là ngon và bổ nhất? - Bách hóa XANH

Cùng với việc tính tuần tuổi thai, các bác sĩ sản khoa cũng sẽ tính luôn ngày dự sinh cho mẹ bầu thông qua 3 phương pháp là tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe.

2Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng sinh?

Các chuyên gia sức khỏe, bác sĩ phân chia thời gian sinh nở của phụ nữ có thai thành các giai đoạn cụ thể như sau:

Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng sinh?

Trước 37 tuần tuổi là trẻ sinh non.

Từ 37 – 38 tuần tuổi là trẻ sinh sớm.

Từ 39 – 40 tuần tuổi là trẻ sinh đúng tháng.

41 tuần là trẻ sinh cuối thời hạn.

Từ 42 tuần tuổi trở lên là trẻ sinh già tháng.

Như vậy, thai được xem là đủ tháng khi thai đủ 40 tuần tuổi (tính đến ngày dự sinh). Nhưng theo các bác sĩ thì thai trên 38 tuần tuổi cũng đã là thai trưởng thành, có thể nuôi sống bên ngoài tử cung mẹ.

Trẻ được sinh ra từ giai đoạn 39 – 41 tuần ít có nguy cơ bị biến chứng, trẻ sinh non, sinh sớm, sinh muộn hơn giai đoạn 39 – 41 tuần tuổi thì có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Tuy vậy, đây chỉ là những con số ước tính tương đối, bởi tùy theo yếu tố sức khỏe thai, tâm lý của mẹ bầu, cơ địa, sự tác động bên ngoài của mẹ bầu mà thai có thể sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 đến 2 tuần là rất bình thường. Có những mẹ lần đầu tiên, bé ra đời sớm hơn ngày dự sinh 7 đến 10 ngày vẫn xem là đủ tháng sinh, không có biến chứng.

Xem thêm  Thắc mắc: Cho con bú có được ăn sữa chua không bác sĩ?

3Những nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non cao

Nhóm phụ nữ sinh non do nguy cơ từ bản thân như có sự bất thường ở tử cung như bị hở eo tử cung, u xơ tử cung lớn, bị bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng toàn thân gây sốt cao, có phẫu thuật vùng bụng khi đang có thai hoặc thai phụ bị thừa cân, thiếu cân khi mang thai…

Những nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non cao

Nhóm phụ nữ sinh non do nguy cơ từ thai như mang đa thai, nước ối quá nhiều… làm tử cung căng quá to dẫn đến chuyển dạ sớm hơn ngày dự tính.

Nhóm phụ nữ sinh non do nguy cơ từ thói quen thai phụ như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu khi có thai, không đi khám thai đều đặn, tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa…

4Những dấu hiệu chuyển dạ cần đến bệnh viện gấp

Dấu hiệu chuyển dạ phổ biến nhất là ra nước ối ở âm đạo, khi mẹ bầu thấy có dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn thông thường, nhìn giống nước, ra rỉ rả liên tục hay ồ ạt, có mùi tanh nồng, hơi nhớt tay… thì nên đến bệnh viện ngay.

Trường hợp ra máu âm đạo khi đã muộn thai kỳ thì đây là dấu hiệu bất thường về khả năng bị rau, chuyển dạ. Máu chảy càng nhiều, càng nguy hiểm cho mẹ bầu nên cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Xem thêm  Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Lịch ăn ... - Hello Bacsi

Những dấu hiệu chuyển dạ cần đến bệnh viện gấp

Các bà bầu nếu thấy đau bất thường ở vùng bụng dưới, tử cung, có cơn co liên tục, theo chu kỳ, không biến mất sau khi đã nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng, nhất là với trường hợp bà bầu dưới 37 tuần tuổi thì cần tới bệnh viện ngay bởi bạn đang có các dấu hiệu sinh sớm.

Cũng nên đến bệnh viện gấp khi thai ít cử động hơn bình thường, không cử động. Mẹ bầu có các dấu hiệu đột ngột, bất thường như ngất xỉu, khó thở, sốt trên 38 độ C, đau đầu dữ dội, nôn mửa, đau ngực, bị rối loạn thị giác, co giật.

Sau khi cập nhật các thông tin trên, hi vọng mẹ bầu sẽ không còn bối rối với vấn đề thai bao nhiêu tuần được xem là đủ tháng và yên tâm sinh đẻ hơn nhé.