Ngôi thuận bao lâu thì sinh, mẹ xem ngay để chuẩn bị chu đáo nhé!

Tuần bao nhiêu thì thai nhi quay đầu

Thai nhi quay đầu mấy lần?

Nếu theo sát lịch khám và siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ, ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ đã biết thai nhi quay đầu về ngôi thuận hay không. Hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến khi mẹ sinh.

Theo các số liệu thống kê khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Và thai nhi chỉ quay đầu một lần duy nhất. Vì lúc bé quay đầu “khoang chứa” đã bắt đầu chật hẹp không thể khi thích thì quay ngược, khi không thích thì quay xuôi được.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngôi thai ngang nên mổ ở tuần bao nhiêu để an toàn cho mẹ và bé

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?

MarryBaby sẽ khoan trả lời câu hỏi thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh. Thay vào đó, bạn nên đặt câu hỏi ngôi thai ngược hoặc ngôi thai thuận bao lâu thì sinh.

1. Ngôi thuận bao lâu thì sinh?

Đối với câu hỏi ngôi thuận bao lâu thì sinh, đáp án chính là thông thường thai nhi quay đầu từ tuần thai 28-29 thì còn khoảng 11-12 tuần nữa mẹ sẽ sinh, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Xem thêm  Kinh nghiệm mua bánh ăn dặm cho bé 4 -5 tháng chi tiết nhất

3. Ngôi thai ngược có sao không?

Bạn đã biết ngôi thuận bao lâu thì sinh! Tuy nhiên có ngôi thai thuận thì cũng có ngôi thai ngược.

Nhờ sự can thiệp của khoa học kỹ thuật y tế hiện đại, ngày nay các bác sĩ đã có thể phát hiện nhiều trường hợp ngôi thai bị ngược, mông quay về phía tử cung (ngôi ngược), đầu nằm bên hông, hay có những thai nhi đã quay đầu, nhưng đầu không cúi tốt (ngôi mặt hay ngôi trán) cũng được xem là những ngôi sinh khó.

Giải đáp cho thắc mắc ngôi thuận bao lâu thì sinh sẽ không hữu ích đối với các mẹ bầu rơi vào tình trạng ngôi ngược hoặc ngôi sau. Hầu hết các trường hợp này sẽ được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi chuyển dạ.

Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng
Nếu ngôi thai ngược, bác sĩ vẫn có những biện pháp an toàn để can thiệp nên không việc gì phải lo lắng

Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Câu hỏi ngôi thuận bao lâu thì sinh đã được giải đáp nhưng nếu ở tuần thai thứ 35 mà thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu xuống thì sao, mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp nhẹ nhàng sau tại nhà để nhắc nhở bé cưng đã đến lúc “mình gặp nhau”.

  • Lưu ý để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Chọn các loại ghế đổ người về phía trước hay kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.
  • Tập thể dục: Mẹ bầu nên tập một vài động tác kết hợp chân, tay, hông sẽ khiến thai nhi xoay đầu nhanh hơn. Mẹ có thể tham khảo bài tập sau: Tư thế bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.
  • Nằm nghiêng 3 tháng cuối thai kỳ: Hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Nằm tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng tới quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.
  • Tập bò mỗi ngày: Mẹ thực hiện tư thế bò bằng 2 tay, 2 chân. Mỗi ngày nên thực hiện động tác này khoảng 10 phút, tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau, để bé tiến tới ngôi thai thuận dễ dàng hơn.
Xem thêm  HIV có thể tồn tại bao lâu ngoài cơ thể? - Suckhoe123

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối dễ sinh mẹ nên thực hành

Thai nhi quay đầu sớm trong giới hạn cho phép từ khoảng 28-37 tuần thai không phải là điều lo lắng. Thắc mắc ngôi thuận bao lâu thì sinh đã được giải đáp rồi phải không nào. Vấn đề cần quan tâm nhất lúc này chính là sức khỏe của mẹ, tránh vận động mạnh để hạn chế nguy cơ sinh sớm.