Mẹ cho con bú nên ăn gì? 8 nhóm thực phẩm không thể thiếu

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và đái tháo đường trong tương lai. Nếu bạn chọn nuôi con bằng sữa mẹ, hãy ưu tiên một số loại thực phẩm nhất định để mang lại lợi ích cho bạn và bé, đồng thời giúp duy trì năng lượng và tăng nguồn sữa.

Thực tế, những người nuôi con bằng sữa mẹ cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng để có sức khỏe tốt. Thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ có rất nhiều loại, nhưng quan trọng nhất bạn phải cung cấp đủ chất đạm, các khoáng chất như sắt, canxi; chất béo như omega-3. Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi sẽ giới thiệu đến bạn những loại thực phẩm cơ bản cần bổ sung vào chế độ ăn cho mẹ nuôi con bú.

Dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Mẹ cho con bú nên ăn gì? Trước tiên, mời bạn hãy hiểu về dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Ngoại trừ vitamin D, sữa mẹ chứa mọi chất dinh dưỡng em bé cần để phát triển toàn diện trong sáu tháng đầu đời. Những dưỡng chất này thông thường luôn ở mức cố định và chế độ ăn chỉ tác động làm thay đổi một số nhóm chất nhất định.

Tuy vậy, nếu chế độ ăn uống tổng thể của bạn không đủ lượng chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của chính bạn.

Thông thường, 28 ml sữa mẹ sẽ chứa khoảng 19 – 23 calo với 3,6 – 4,8% từ protein , 28,8 – 32,4% từ chất béo và 26,8 – 31,2% từ carbohydrates, chủ yếu là từ đường và sữa.

Mẹ cho con bú nên ăn gì? Mách mẹ 8 nhóm thực phẩm không thể thiếu

Mẹ cho con bú nên ăn gì

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất vàng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trên thực tế, sữa mẹ thay đổi theo thời gian nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu về dưỡng chất mà trẻ nhỏ cần.

Do đó, cần đảm bảo rằng bạn đang có một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Cũng cần lưu ý thêm là, mẹ nuôi con bú, cần tiêu thụ thêm khoảng 350 đến 500 calo mỗi ngày so với bình thường. Việc này giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn luôn uống đủ nước với khoảng 2 lít nước/ngày. Việc này giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, đặc biệt là những tuần đầu. Việc cơ thể mất nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Dấu hiệu đơn giản để biết cơ thể đang thiếu nước là nước tiểu có màu sậm hơn, miệng khô. Việc không uống đủ nước mỗi ngày có thể khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, táo bón sau sinh và mệt mỏi.