Mách bạn cách nấu cháo nhanh nhừ và không bị trào cực đơn giản

1 Cách nấu cháo nhanh nhừ

Cách 1

Để cháo nhanh nhừ hơn bạn bỏ gạo vào nước đã nấu sôi và đậy nắp nồi lại, tắt bếp trong khoảng 15 phút rồi sau đó bật bếp nấu sôi lại với lửa nhỏ.

Cách 2

Hoặc bạn có thể làm cháo nhanh nhừ bằng cách cho gạo vào nồi nước nấu sôi 1 lúc rồi đậy nắp lại thật kín và tắt bếp.

Sau 1 lúc bạn bật bếp lên cho nồi cháo sôi lại rồi tiếp tục tắt bếp, cứ làm như vậy vài lần tương tự đảm bảo cháo sẽ nhừ nhanh và ngon.

Cách 3

Cách nấu cháo nhanh nhừ cuối cùng Điện máy XANH mách bạn đó là buổi tối trước ngày nấu cháo, bạn cho gạo vào nước đã nấu sôi trong bình thuỷ và đậy nắp lại.

Đến sáng cháo của bạn đã nhừ thì bạn cho cháo ra nồi, chuẩn bị phần nguyên liệu ăn kèm rồi cho vào khuấy đều trong khoảng 5 phút để cháo nóng và sánh lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2 Tại sao khi sôi cháo lại trào ra ngoài?

Cháo khi sôi lại dễ trào ra ngoài là vì cháo được nấu từ gạo, mà theo hoá học gạo là tinh bột sẽ không tan trong nước lạnh. Tinh bột tan được nhiều trong nước nóng tạo thành dung dịch hơi keo gọi là hồ tinh bột.

Khi cháo sôi hơi nước sẽ bốc hơi bay lên, tuy nhiên do bị lớp keo tinh bột tan ra nên hơi nước đã bị ngăn lại, với sự ức chế đó hơi nước sẽ đẩy lớp keo hồ tinh bột lên cao, nếu nhiệt độ sôi càng mạnh thì sẽ đẩy trào ra ngoài nắp nồi, dẫn đến hiện tượng cháo bị trào ra ngoài khi nấu.

3 Cách nấu cháo không bị trào

Cách 1: Vặn nhỏ lửa để nấu

Cháo sẽ bị trào khi nồi được đun với nhiệt độ cao, để tránh tình trạng này bạn hãy nấu cháo với lửa nhỏ chỉ đủ để cho nồi cháo sôi liu riu. Bạn duy trì trên bếp lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước và thành hỗn hợp sệt thì cháo sẽ được ninh nhừ.

Cách 2: Thêm 1 ít dầu ăn vào cháo

Có một cách đơn giản giúp nồi cháo của bạn không bị trào đó chính là cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi và khuấy đều, như vậy cháo sẽ không bị trào mà lại còn thơm ngon hơn nữa.

Cách 3: Đặt đũa/ thìa gỗ trên thành nồi

Một cách khác cũng đơn giản không kém đó là trước khi cháo sôi, bạn lấy đũa tre hoặc thìa cán gỗ (sạn) có kích thước phù hợp rồi đặt lên miệng nồi thì khi cháo sôi sẽ không bị trào ra.

Cách 4: Dùng cơm để nấu cháo

Dùng cơm để nấu cháo là một cách vừa giúp cháo nhanh nhừ mà lại giải quyết được vấn đề cháo sẽ không bị trào khi sôi.

Tuy nhiên nếu bạn lo lắng rằng nấu cháo bằng cơm sẽ dễ bị cháy dưới đáy nồi, thì hãy thử cách dùng nước lạnh dội qua cơm trước khi cho vào nồi nấu cháo nhé.

Dùng cơm để nấu cháo

Cách 5: Vo gạo trước và nấu với lượng nước vừa phải

Cách cuối cùng để khắc phục việc cháo bị trào ra ngoài khi nấu, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng và ngâm với lượng nước vừa phải sau đó mới đem gạo đi nấu.

Khi nấu cháo bạn cần lưu ý không nên cho gạo vào khi nước còn lạnh, mà hãy cho gạo vào lúc nước đã sôi ở nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C và thêm một ít muối vào gạo thì cháo sẽ không bị trào nữa.

Tham khảo một số mẫu nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để nấu cháo dễ dàng hơn nhé

Trên đây là những cách nấu cháo nhanh nhừ, cách nấu cháo không bị trào cực đơn giản mà Điện máy XANH đã mách bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nấu có thêm nhiều mẹo để nấu được tô cháo thơm lừng và ngon miệng hơn nhé!