13 dấu hiệu sinh con trai mẹ bầu không nên bỏ qua – Friso

1. Nhận biết giới tính thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu?

Siêu âm là cách chính xác nhất giúp mẹ nhận biết giới tính thai nhi. Từ tuần thai thứ 5, bộ phận sinh dục của thai nhi vừa hình thành nhưng phải đến giai đoạn 16-18 tuần tuổi thì chúng mới phát triển rõ rệt. Do đó, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm 4D để xác định giới tính của em bé trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhận biết trong những tuần này chỉ khoảng 80%, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi. Nếu thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn nhiều so với thai nhi nằm ngửa.

kinh nghiệm bầu con trai

2. TOP 13 dấu hiệu sinh con trai mẹ bầu không nên bỏ qua

Việc mang thai bé trai hay bé gái đều có những dấu hiệu riêng biệt. Do đó, chỉ cần lưu ý một số mẹo dân gian được người xưa lưu truyền lại, mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính của thai nhi. Dưới đây là 13 dấu hiệu mang thai con trai đơn giản để mẹ nhận biết:

2.1. Hình dáng của bụng bầu thấp, nhô về trước

Để xác định giới tính của thai nhi, nhiều người thường dựa vào hình dáng của bụng bầu. Theo kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau, bụng mang bầu bé trai thường nằm thấp, nhô về phía trước, nhỏ gọn và có xu hướng nhọn. Khác với khi mang thai bé gái, bụng mẹ thường cao, tròn và dẹt đều sang hai bên.

2.2. Nước tiểu có màu vàng sáng

Dấu hiệu mang thai bé trai dễ nhận biết tiếp theo là căn cứ vào màu sắc nước tiểu. Khi thấy nước tiểu bà bầu có màu vàng sáng thì khả năng cao mẹ đang mang thai con trai. Còn nếu nước tiểu có màu trắng đục thì bạn có thể đang mang bé gái. Bên cạnh đó, khi mang thai, nước tiểu của mẹ bầu thường có màu trong suốt, nếu nhận thấy nước tiểu chuyển sang màu vàng sậm là dấu hiệu cảnh báo cơ thể mẹ đang thiếu nước.

2.3. Dấu hiệu sinh con trai: Nổi mụn trứng cá

Khi mang thai, cơ thể mẹ có sự thay đổi về hormone và nội tiết tố khiến mẹ hay gặp các vấn đề về da như da khô đàn hồi, nhiều nếp nhăn, vết nám sạm, tàn nhang, mụn trứng cá… Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian cho biết, phụ nữ khi mang thai nếu làn da nổi nhiều mụn trứng cá thì nhiều khả năng là một trong những dấu hiệu bầu con trai điển hình.

2.4. Kích thước ngực phải to hơn ngực trái

Kích thước bộ ngực cũng có thể giúp bạn nhận biết giới tính của con rất hiệu quả. Thông thường, hầu hết các mẹ sẽ có bộ ngực lệch nhau và ngực trái sẽ to hơn ngực phải, nhưng khi mang thai bé trai, mẹ sẽ thấy ngực phải của mình phát triển lớn hơn ngực trái.

2.5. Lạnh chân khi mang thai – dấu hiệu mang thai bé trai

Khi mang thai, cơ thể mẹ trở nên nhạy cảm hơn bình thường, mẹ thậm chí có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể kể cả nhiệt độ. Do đó, ông bà xưa tin rằng khi mẹ cảm thấy lạnh bàn chân nhiều hơn so với trước khi mang thai, thì đó là một dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang bầu bé trai.

dấu hiệu ốm nghén bé trai

2.6. Tóc mọc nhanh hơn

Dấu hiệu bầu con trai dễ nhận biết theo kinh nghiệm dân gian chính là sự phát triển của tóc. Khi mang thai bé trai, tóc mẹ bầu mọc rất nhanh và nhiều hơn bình thường do thay đổi nội tiết tố. Ngược lại, nếu mẹ có tốc độ mọc chậm là dấu hiệu mang thai con gái. Ngoài tóc, mẹ bầu còn có thể căn cứ nhận biết giới tính thai nhi qua sự phát triển tế bào lông trên cơ thể.

2.7. Nhịp tim thai nhi dưới 140 nhịp/phút

Nhịp tim thai nhi cũng là một trong những cách phổ biến dùng để xác định giới tính của em bé. Khi mẹ đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành các bước đo nhịp tim cho bé. Theo đó, nếu mẹ thấy nhịp tim của thai nhi dưới 140 nhịp/phút (nhưng không thấp hơn 110) rất có thể mẹ đang mang thai một bé trai.

2.8. Thèm ăn chua, đồ mặn – cách nhận biết sinh con trai phổ biến

Khẩu vị ăn uống trong giai đoạn mang thai cũng phần nào giúp mẹ xác định được giới tính của em bé. Theo quan niệm dân gian mà ông bà ta truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ốm nghén mà thèm chua là sinh con trai, thèm ngọt sẽ sinh con gái. Do đó, nếu mẹ cảm thấy thèm đồ chua hay thích ăn mặn rất có thể mẹ đang mang thai một bé trai đó.

2.9. Ngủ nằm nghiêng bên trái

Tư thế ngủ của bà bầu cũng là dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi. Kinh nghiệm nhiều mẹ bầu chia sẻ, trong suốt giai đoạn mang thai nếu mẹ bầu nằm nghiêng về bên phải khi ngủ thì khả năng cao là mang thai con trai. Ngược lại, nếu mẹ bầu nằm nghiêng về phía bên trái rất có thể mang thai con gái.

2.10. Dấu hiệu nhận biết sinh con trai qua bàn tay: Có dấu hiệu khô ráo

Một trong những mẹo được lưu truyền trong dân gian để nhận biết sinh con trai là qua bàn tay. Trong thời gian mang thai, nếu tay mẹ bầu khô thì nhiều khả năng sẽ sinh một bé trai. Bên cạnh đó, mẹ còn có thể căn cứ vào những đường nhỏ nằm trên đường chỉ tay ở dưới ngón tay út, những người có đường vân dài, sâu và thô cũng là dấu hiệu của việc sinh con trai.

2.11. Ít hoặc không ốm nghén

Có thể bạn chưa biết, không phải bà mẹ mang thai nào cũng bị ốm nghén. Những mẹ bầu không có các triệu chứng ốm nghén hoặc các triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn là một dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang bé trai. Ngược lại, những mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn có tỉ lệ mang thai bé gái cao hơn. Đấy cũng là câu trả lời cho việc vì sao cùng mang thai mà có mẹ ốm nghén còn mẹ thì không.

mẹo sinh con trai từ dân gian

2.12. Tăng cân nhiều ở vùng bụng khi mang thai

Mẹ bầu tăng cân là điều không tránh khỏi trong khi mang thai, có người tăng cân toàn thân nhưng cũng có người chỉ tăng ở một số vùng trên cơ thể. Do đó, nếu mẹ bầu tăng cân nhiều ở vùng bụng, bụng to hơn bình thường là dấu hiệu sinh con trai. Còn với khi mang thai bé gái, người mẹ thường tăng cân ở tất cả các bộ phận từ mặt, mũi đến tay, chân.

2.13. Tính cách thay đổi: Dễ cáu gắt, nóng tính

Dấu hiệu sinh con trai cuối cùng là việc mẹ thay đổi tính cách. Theo một số nghiên cứu, giới tính của bé bị ảnh hưởng bởi tính cách của người mẹ. Khi mang thai, mẹ trở lên nhanh nhẹn, linh hoạt, hoạt động mạnh mẽ hơn so với tính cách khi chưa mang thai nên nhiều khả năng sẽ sinh bé trai hơn. Điều này là do ảnh hưởng của nội tiết tố nam và sẽ hết khi mẹ sinh bé.

Nhìn chung, mỗi dấu hiệu trên đây chỉ có tính chất tương đối và được truyền miệng trong dân gian. Mẹ bầu nên đi khám định kỳ, theo dõi sức khỏe, cũng như sự phát triển của thai nhi.

3. Cách nhận biết mang thai con trai theo khoa học

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp khoa học được ra đời, hỗ trợ việc xác định giới tính và theo dõi sức khỏe thai nhi một cách chính xác, hiệu quả hơn. Dưới đây là một vài cách nhận biết mang thai con trai khoa học mà mẹ nên tham khảo thêm.

3.1. Siêu âm

Đây là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và theo dõi sức khỏe của thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Từ những kết quả siêu âm này còn giúp cha mẹ nhìn ngắm hình hài của thai, giới tính và nắm được quá trình phát triển của bé trong từng giai đoạn khác nhau.

3.2. Xét nghiệm nước tiểu

Khi đi thăm khám định kỳ, các mẹ bầu có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Đây là cách chuẩn xác để xác định giới tính thai nhi, chế độ chăm sóc sức khỏe an toàn cũng như giúp mẹ sớm phát hiện những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé.

3.3. Chọc dò nước ối

Chọc dò nước ối là một xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ thu thập những thông tin sức khỏe cần thiết của thai nhi từ một mẫu nước ối của người mẹ. Xét nghiệm này để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc phải những rối loạn di truyền hay bất thường nhiễm sắc thể hay không.

3.4. Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Lấy mẫu lông nhung màng đệm là một xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh bao gồm việc lấy một mẫu mô từ nhau thai để kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể và một số vấn đề di truyền khác.

triệu chứng mang bầu bé trai

Mỗi đứa trẻ chào đời là món quà quý giá đối với cha mẹ. Vì thế, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề giới tính hay thực hiện phương pháp tác động đến giới tính của bé. Thay vào đó, phụ huynh chỉ xác định giới tính của thai nhi để có sự chuẩn bị chu đáo cho quá trình chăm sóc và nuôi dạy con sau này. Dù là con trai hay con gái thì trẻ được phát triển toàn diện mới là yếu tố quan trọng nhất.

Để làm được điều này, mẹ bầu có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích từ chuyên gia. Chẳng hạn như

  • Ăn uống khoa học: Bổ sung thực phẩm lành mạnh, uống nhiều nước, đặc biệt là uống sữa bầu mỗi ngày để cơ thể hấp thu dưỡng chất đầy đủ, cho thai nhi phát triển tốt, mẹ khỏe mạnh trong suốt giai đoạn mang thai.

Frisomum Gold: Dinh dưỡng cho mẹ khỏe, con phát triển toàn diện

Frisomum Gold là sản phẩm sữa bầu cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, dễ uống, dễ hấp thu được nhiều mẹ Việt ưa chuộng và tin tưởng hiện nay. Theo đó, sữa Frisomum Gold nổi bật với công thức chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, vitamin B6, B1, DHA, axit folic… giúp tạo nền tảng vững chắc để thai nhi phát triển toàn diện, có sức khỏe tốt khi chào đời.

Chưa hết, nhằm giúp mẹ có sức khỏe tối ưu để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” thành công, Frisomum Gold còn bổ sung Magie và các vitamin nhóm B. Từ đó mẹ sẽ được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào, giảm căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả. Ngoài ra, với hương vị nhạt thanh cùng chỉ số đường huyết thấp, GI=25 đã giúp Frisomum Gold “chinh phục” khẩu vị và đáp ứng nhu cầu của nhiều mẹ bầu.

bầu nằm nghiêng bên phải là trai hay gái

Chọn Frisomum Gold để tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất vượt trội, cho bé yêu tăng trưởng tối ưu về thể chất lẫn trí não.

  • Tập thể dục thường xuyên: Việc rèn luyện sức khỏe hằng ngày bằng những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng như yoga, chạy bộ… giúp mẹ cải thiện sức khỏe, thoải mái tinh thần và sẵn sàng vượt cạn thành công.
  • Khám thai định kỳ: Việc thăm khám thai định kỳ theo lịch sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và theo dõi sức khỏe tổng quát của cả hai mẹ con tốt hơn, kịp thời phát hiện và khắc phục những rủi ro ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.
  • Thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý: Trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu không thể tránh khỏi sự mệt mỏi, uể oải, vì vậy chế độ thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý giúp mẹ cải thiện sức khỏe tinh thần và sống vui khỏe hơn.

chuẩn bị trước khi mang thai con trai

Vừa rồi là tổng hợp 13 dấu hiệu sinh con trai theo quan niệm dân gian mà mẹ có thể áp dụng để xác định giới tính của con. Tốt nhất, cha mẹ chỉ nên tham khảo, để từ đó có kế hoạch chăm sóc, nuôi dạy con phù hợp trong tương lai. Chúc bố mẹ sớm chào đón “thiên thần nhỏ” ra đời nhé!