Mang thai tuần thứ mấy thì biết trai hay gái? Cách xác định giới tính

Khi mang thai, vấn đề làm bố mẹ trẻ tò mò nhất là giới tính của bé yêu và hầu hết họ đều mong biết thông tin này càng sớm càng tốt. Nhưng mang thai mấy tháng thì biết trai hay gái?

Thời điểm xác định giới tính của trẻ khác nhau tùy thuộc theo từng phương pháp mà bạn sử dụng. Trong các biện pháp phổ biến hiện nay thì siêu âm và xét nghiệm ADN là 2 cách xác định giới tính bé yêu sớm nhất, khoảng 10 tuần tuổi. Thông tin cụ thể hơn, bạn theo dõi trong nội dung bên dưới:

1Xác định giới tính trẻ bằng biện pháp siêu âm thai

Các bác sĩ khoa sản cho biết việc xác định giới tính của trẻ thường được thực hiện bằng các biện pháp là siêu âm thai, chọc ối xét nghiệm và xét nghiệm ADN. Trong đó, siêu âm thai là biện pháp chuẩn đoán ngoại khoa được nhiều bố mẹ lựa chọn nhất vì nó thuận tiện, không xâm lấn vào bên trong cơ thể, qua siêu âm dễ dàng nhìn rõ được hình ảnh thai nhi.

Xác định giới tính trẻ bằng biện pháp siêu âm thai

Bố mẹ không chỉ biết giới tính, tuổi thai, chiều dài, cân nặng của thai nhi mà đồng thời còn nắm bắt được sự phát triển, rối loạn nhiễm sắc thể, những dị tật trẻ có thể mắc phải để có hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp cho mẹ và bé trong thời gian sau đó.

Khi xác định giới tính trẻ bằng phương pháp siêu âm thì tùy từng tuần tuổi mà mức độ xác định chính xác sẽ không giống nhau nhưng cơ bản thì tuổi thai càng lớn, tỉ lệ chính xác càng cao.

Thai từ 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác từ 40 đến 70%.

Thai từ 12 – 14 tuần tuổi: Độ chính xác đạt tầm 80%.

Thai từ 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, tinh hoàn lúc này đã xuống bìu nên xác xuất nhận rõ bé trai đến hơn 90 %.

Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong trong suốt quá trình thai kỳ, các mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu có tại Nhà thuốc An Khang.

Tuy vậy, các bé thường xuyên chuyển động trong cơ thể mẹ, che lấp bộ phận sinh dục, trong trường hợp như vậy không thể xác định rõ giới tính trẻ, các bác sĩ sẽ hẹn mẹ ở lần khám sau.

Những người có kinh nghiệm khuyến nghị ngay cả khi bố mẹ rất hồi hộp muốn biết giới tính trẻ thì cũng nên chờ đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi mới nên siêu âm vì thời điểm này bộ phận sinh dục bé có thể nhìn thấy tương đối khi bé nằm đúng vị trí tiện quan sát.

Hơn nữa, cũng có thể thông qua mô xương mặt, chiều dài, cân nặng mà nhận biết được giới tính của trẻ.

2Xác định giới tính trẻ bằng biện pháp xét nghiệm ADN

Khi thai nhi được tầm 10 tuần tuổi, bạn đã có thể xác định trẻ là nam hay nữ qua xét nghiệm ADN với độ chính xác tới 99%.

Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu từ cơ thể mẹ, phân tích tế bào thai nhi qua máu để kiểm tra nhiễm sắc thể Y. Khi có sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y thì chị em đang có bé trai, ngược lại không có sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y thì bé yêu của bạn sẽ mang giới tính nữ nhé.

3Xác định giới tính trẻ bằng biện pháp chọc ối

Xác định giới tính trẻ bằng biện pháp chọc ối

Biện pháp này có sự xâm lấn vào bên trong nhằm xét nghiệm những yếu tố về di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi, áp dụng khi thai được 15 – 19 tuẩn tuổi.

Bác sĩ chọc ối bằng 1 mũi kim dài, mỏng, rỗng và đưa xuyên màng bụng, tử cung của mẹ bầu để trích nước ối, lấy mẫu gen từ trẻ có trong nước ối để xác định giới tính, chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể cho độ chính xác rất cao.

Quá trình này diễn ra trong tầm 30 phút, thai phụ sẽ cảm thấy đau, mức độ tùy cơ thể mẹ và thời điểm chọc ối.

Biện pháp này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai khoảng 1% nên các bác sĩ khuyên thai phụ không nên áp dụng để xác định giới tính trẻ.

Trên đây là những thời điểm và phương pháp xác định giới tính bé yêu mà bố mẹ có thể áp dụng. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp, thời điểm phù hợp sau khi quan hệ để vừa nhận biết được giới tính trẻ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.