9 Cách ủ sữa chua đơn giản dễ dàng và nhanh chóng

1Cách ủ sữa chua đơn giản, nhanh chóng

Cách 1: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện là một phương pháp vô cùng đơn giản và được nhiều hộ gia đình rất ưa chuộng. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu mẹo hay này nhé!

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua cần ủ bạn chỉ cần cho chúng vào nồi (xoong) và đặt vào trong nồi cơm điện rồi đậy nắp lại. Tiếp đó, chọn nấu ở chế độ giữ ấm “Keep Warm – Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi ngắt điện ra.

Bạn tiếp tục đậy kín nắp và ủ sữa chua trong vòng 10 tiếng. Như vậy là chúng ta đã ủ thành công mẻ sữa chua cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn rồi!

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi cơm điện đang kinh doanh tại Điện máy XANH để ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé!

Cách 2: Ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để ủ sữa chua sẽ giúp thời gian ủ trở nên ngắn hơn cũng như đem đến hương vị thơm ngon, béo mịn, vô cùng hấp dẫn mà bạn khó lòng quên được.

Sau khi đa chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua bạn cho chúng vào từng lọ thủy tinh (đã chuẩn bị trước đó) và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, đặt từng hũ thủy tinh vào trong lò vi sóng làm ấm với thời gian là 2 phút.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang những hũ thủy tinh ra ngoài, đậy nắp lại và để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 5 – 6 tiếng là đã hoàn thành mẻ sữa chua sánh mịn, đặc thơm rồi!

Ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Bạn có thể tham khảo một số loại lò vi sóng đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé!

Cách 3: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Đã bao giờ bạn thử ủ sữa chua bằng lò nướng chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng bạn sẽ bất ngờ về sự nhanh chóng và tiện lợi của cách làm này đấy!

Sau khi đổ hỗn hợp sữa chua vào các hũ thủy tinh rồi đậy kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp đó, bạn xếp các hũ thủy tinh vào khay và cho nước ấm tầm 50 độ vào sao cho nước ngập khoảng 1/3 – 1/2 hũ thủy tinh.

Lúc này, bạn chỉnh lò nướng ở 70 độ trong vòng 5 phút. Sau đó, cho khay đựng các hũ sữa chua đã chuẩn bị vào lò rồi đóng kín lại và ủ trong 4 – 5 tiếng.

Cứ sau khoảng 2 tiếng, bạn cần bật lại lò nướng và chỉnh nhiệt độ ở mức 50 độ trong vòng 2 phút rồi ngắt điện. Với cách làm này, lò nướng sẽ luôn đảm bảo duy trì ở nhiệt độ phù hợp giúp quá trình lên men diễn ra dễ dàng hơn.

Như vậy, chỉ với những bước thực hiện đơn giản, chúng ta đã có thể ủ thành công mẻ sữa chua mịn màng, trắng thơm, vô cùng hấp dẫn.

Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Bạn có thể tham khảo một số mẫu lò nướng đang kinh doanh tại Điện máy XANH để ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé!

Cách 4: Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Bạn đang mong muốn ủ được mẻ sữa chua thơm ngon, sánh mịn, béo ngậy? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không thử thực hiện cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện mà Điện máy XANH gợi ý dưới đây nhỉ, đảm bảo ăn một lần là sẽ ngất ngây.

Đầu tiên, bạn đổ hỗn hợp sữa chua đa chuẩn bị ra từng hũ nhỏ, sau đó cho vào nồi lẩu điện. Cho nước nóng khoảng 45 độ vào nồi sao cho mực nước cao bằng nửa hũ sữa chua rồi đậy nắp ủ kín trong 4 – 6 tiếng. Bạn bật nút nồi nấu ở chế độ ủ ấm trong khoảng 15 phút.

Lưu ý không nên bật quá lâu vì nước quá nóng sẽ làm cho sữa chua có vị không ngon. Bạn nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua. Nếu nhiệt độ giảm, bạn có thể cắm điện lại để tăng nhiệt độ nhé!

Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình phần sữa chua thơm ngon, mát lạnh, cực kỳ phù hợp để xua tan cái nắng mùa hè rồi đấy!

Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi lẩu điện giá tốt được bán tại Điện máy XANH để giúp ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé:

Cách 5: Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Chỉ cần một chút khéo léo cùng sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ có ngay một khay sữa chua nhà làm ngon ngất ngây với công thức siêu dễ làm của Điện máy XANH đấy!

Cho phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh. Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, xếp từng hũ thủy tinh vào nồi và ủ trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, bạn tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 1 phút rồi tiếp tục ủ trong vòng 4 tiếng. Bạn lặp lại bước này 1 lần nữa là chúng ta đã có phần sữa chua dẻo mịn, càng ăn càng mê.

Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Mời các bạn tham khảo một số loại nồi chiên không dầu đang có tại Điện máy XANH để ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé:

Cách 6: Ủ sữa chua bằng nồi áp suất

Nếu bạn nghĩ rằng nồi áp suất chỉ có thể nấu, hầm thức ăn thì bạn sẽ bất ngờ với khả năng ủ sữa chua cực kỳ thơm, ngậy, béo của nó đấy! Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Điện máy XANH thử?

Trước tiện bạn đổ phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại. Sau đó, bạn cho 200ml nước ấm vào trong nồi áp suất rồi đặt các hũ thủy tinh vào nồi. Tiếp đến, bạn chọn chế độ Yogurt và ủ trong 12 giờ.

Làm sữa chua giờ đây trở nên thật dễ dàng với sự hỗ trợ của nồi áp suất phải không nào? Đừng quên chia sẻ thành phẩm cho Điện máy XANH cùng biết nha!

Ủ sữa chua bằng nồi áp suất

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi áp suất đang kinh doanh tại Điện máy XANH để ủ sữa chua dễ dàng hơn nhé!

Cách 7: Ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng đá

Nếu bạn đang có sẵn trong nhà thùng xốp, thùng đá thì sao không thử sử dụng để ủ sữa chua nhỉ? Giữa mùa hè nóng bức, chúng ta được thưởng thức hương vị sữa chua ngon ngọt, thanh mát quả thực thích thú phải không nào?

Bạn đổ hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh và bịt kín miệng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp lại. Cuối cùng, bạn đặt những hũ thủy tinh vào thùng xốp hoặc thùng đá rồi đổ nước âm ấm vào khoảng 2/3 so với độ cao của hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại.

Chỉ cần ủ trong 4 – 7 tiếng là chúng ta đã có thành phẩm dẻo mịn, siêu thơm ngon, cực bắt miệng, ăn một lần là khó quên được.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng đá

Cách 8: Ủ sữa chua bằng chăn

Không cần dụng cụ cồng kềnh, chỉ với một chiếc chăn và sự khéo léo, cẩn thận, bạn có thể chiêu đãi gia đình và người thân những phần sữa chua cực kỳ thơm mịn, hấp dẫn, ăn là ghiền.

Bạn xếp hũ thủy tinh đựng sữa chua đã chuẩn bị vào trong một hộp nhựa rồi đổ nước ấm vào ngập 1/2 hũ sữa chua và đậy kín chiếc hộp lại. Cuối cùng, dùng chăn ủ kín hộp nhựa và ủ trong thời gian 7 – 8 tiếng.

Trong quá trình ủ, bạn cần thay nước cho sữa chua 2 tiếng một lần để duy trì mức nhiệt độ phù hợp không gây ảnh hưởng đến men sữa chua nhé!

Ủ sữa chua bằng chăn

Mời bạn tham khảo một số loại hũ thủy tinh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để đựng sữa chua dễ mang đi ủ dễ dàng hơn nhé!

Cách 9: Ủ sữa chua không cần nước

Ủ sữa chua không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn biết đến cách làm không cần nước mà Điện máy XANH sẽ giới thiệu dưới đây. Mau mau vào bếp thực hiện thôi nào!

Bạn đổ đổ hỗn hợp sữa chua còn ấm nóng vào xoong của nồi cơm điện, lúc này bạn dùng muỗng vớt hết phần bọt để sữa chua thành phẩm sẽ được sánh mịn nhé!

Dùng một cái khăn đậy kín phần miệng xoong rồi đậy nắp lên trên. Tiếp đó, bạn đặt xoong vào trong nồi cơm điện và ủ trong khoảng 12 – 14 tiếng.

Làm sữa chua tại nhà quả là đơn giản phải không nào! Hãy cùng chia sẻ thành phẩm cho những người thân yêu thưởng thức bạn nhé!

Ủ sữa chua không cần nước

2Những lưu ý khi ủ sữa chua và sử dụng sữa chua

  • Để có thể làm được những mẻ sữa chua chất lượng, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc đảm bảo. Không nên sử dụng các nguyên liệu bị hỏng hoặc hết hạn, điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.
  • Các dụng cụ được sử dụng cần phải vệ sinh kỹ lưỡng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên rửa dụng cụ bằng nước sôi trước khi dùng nhé!
  • Trong quá trình ủ không nên di duyển hoặc có sự tác động đến nhiệt độ ủ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự kết nối của sữa chua, dễ làm sữa chua bị tách nước.
  • Sữa chua không nên để quá lâu. Thời gian tốt nhất để bảo quản sữa chua là 2 ngày. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
  • Khi thưởng thức sữa chua, bạn có thể ăn cùng với các loại trái cây như dâu, kiwi, táo, lê,…để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon nha!
  • Sữa chua sau khi ủ bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 7 – 12 ngày.

Những lưu ý khi ủ sữa chua và sử dụng sữa chua

Mời bạn tham khảo thêm một số loại tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để bảo quản sữa chua sau khi ủ được tốt hơn nhé!

Hy vọng với những thông tin về cách ủ sữa chua đơn giản, nhanh chóng mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp việc làm bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!