Trẻ mấy tháng mọc răng? Quy trình và dấu hiệu mọc … – Hello Bacsi

>>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng là gì? Bật mí mẹo trị sốt mọc răng cho bé

Quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

trẻ mấy tháng mọc răng

Bên cạnh nỗi băn khoăn trẻ mấy tháng mọc răng hay em bé mấy tháng mọc răng thì cũng có không ít bố mẹ quan tâm về thứ tự mọc răng của trẻ. Khi bắt đầu mọc răng sữa, 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó là hai răng cửa hàng trên. Tiếp đến là những chiếc răng khác và cuối cùng 2 răng hàm thứ 2 của hàm trên:

Trẻ mấy tháng mọc răng cửa trung tâm?

Trẻ bao nhiêu tháng mọc răng cửa trung tâm? Chiếc răng xuất hiện sớm nhất khi bé được 6 tháng và sẽ là răng cửa trung tâm ở hàm dưới. Thông thường, khi mọc chiếc răng đầu tiên, bé sẽ thấy đau nhất.

Trẻ có thể cáu kỉnh, chán ăn, thích cắn và sốt nhẹ. Sau khi hai răng cửa trung tâm ở hàm dưới xuất hiện, trẻ mấy tháng thì mọc răng cửa trung tâm hàm trên? Hai răng cửa trung tâm ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc khi bé được khoảng 8 tháng.

Trẻ mấy tháng mọc răng cửa bên?

Bé bao nhiêu tháng mọc răng cửa bên? Khi bé được 7 đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa bên ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc. Vậy trẻ con mấy tháng mọc răng cửa bên hàm dưới? Các răng cửa bên ở hàm dưới sẽ xuất hiện muộn hơn và thường là khi trẻ được 16 tháng.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bé chậm mọc răng nên ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng để răng nhanh mọc

Răng hàm đầu tiên

Trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm đầu tiên? Nhiều bố mẹ thấy bé đã mọc xong 4 chiếc răng cửa nhưng đợi mãi vẫn chưa thấy những chiếc răng tiếp theo mọc lên thì thường nôn nóng hỏi các bố mẹ có con lớn hơn rằng: Trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm hay khi nào bé mọc răng nanh?

Nếu bạn thắc mắc mấy tháng trẻ mọc răng hàm, thì sau khi bé mọc cả 4 răng cửa, răng hàm sẽ bắt đầu nhú lên. 2 chiếc răng hàm trên đầu tiên sẽ mọc khi bé chạm mốc 13 – 19 tháng. Sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa răng hàm đầu tiên và răng cửa. Chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới sẽ mọc muộn hơn một chút, thường là khi bé được 14 – 18 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng mọc răng nanh?

Câu trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng nanh là thường khi bé chạm mốc 16 – 18 tháng tuổi. Những chiếc răng này mọc lên sẽ lấp đầy khoảng trống giữa răng cửa và răng hàm.

Trong khi đó, những chiếc răng nanh ở hàm dưới sẽ mọc ra ngay sau khi những chiếc răng nanh phía trên mọc đầy đủ. Trong một số trường hợp, có thể phải đến khi trẻ được 22 tháng thì mới có thể phát triển đầy đủ cả 4 chiếc răng nanh.

Răng hàm thứ hai

Có không ít bố mẹ khi thấy con nhà hàng xóm chỉ hơn bé cưng một vài tháng đã mọc đủ răng nanh, răng hàm nhưng con mình mới có được mấy chiếc răng cửa thì lo lắng. Họ đem thắc mắc trẻ mấy tháng thì mọc răng hàm xong hỏi mọi người.

Trẻ mấy tháng mọc răng hàm thứ hai? Thực tế, chiếc răng hàm thứ hai sẽ là chiếc răng cuối cùng xuất hiện trong quá trình mọc răng của bé. Chiếc răng hàm thứ hai ở hàm dưới sẽ xuất hiện khi trẻ được 20 đến 23 tháng.

Khi chiếc răng hàm thứ hai bên dưới mọc lên, những chiếc bên trên sẽ mọc vào khoảng tháng thứ 25. Như vậy, hàm răng của trẻ nhỏ sẽ hoàn chỉnh khi bé chạm mốc 2,5 tuổi.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bật mí 6 mẹo mọc răng không sốt cho bé vô cùng đơn giản

Mẹ cần lưu ý những gì khi chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng?

Trẻ mấy tháng mọc răng

Không chỉ cần biết bé mấy tháng mọc răng hay trẻ mấy tháng mọc răng, bạn cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng. Mọc răng là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhưng có thể khiến bé thấy khó chịu. Do đó, sự vỗ về, quan tâm chăm sóc của bạn là thứ tốt nhất để giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này. Trong mấy tháng trẻ mọc răng, bạn hãy nằm lòng quá trình chăm sóc trẻ mọc răng sau đây:

  • Thường xuyên lau nước dãi để trẻ không cảm thấy khó chịu và ngăn ngừa tình trạng phát ban quanh miệng, cổ và ngực.
  • Làm sạch nướu của trẻ sau khi cho bé bú hay uống sữa. Dùng gạc hay khăn mềm thấm nước sạch quấn vào ngón tay, sau đó nhẹ nhàng xoa nướu của trẻ. Điều này sẽ tạo ra một áp lực nhỏ lên nướu, giúp giảm bớt sự khó chịu.
  • Cho trẻ gặm vòng mọc răng bằng cao su mềm hoặc bằng nhựa (loại có thể ướp lạnh).

Thông thường sốt mọc răng sẽ không khiến bé sốt cao quá 38 độ C và chỉ kéo dài 2-3 ngày nên bạn không cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ bú nhiều hơn vì trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển đầy đủ để tiếp nhận những thức ăn đặc.

Sữa mẹ sẽ giúp bé có đủ dinh dưỡng để chống lại các bệnh nhiễm trùng từ bên ngoài cũng như giúp bé hạ nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Nếu bé sốt cao hơn bình thường, bạn nên đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.

>>> Bạn có thể xem thêm: Chi tiết cách giảm đau mọc răng ở trẻ hiệu quả để trẻ không quấy khóc

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trẻ mấy tháng mọc răng.