Trẻ 11 tháng biếng ăn – 7 “tuyệt chiêu” của ba mẹ thông thái

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của con. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng chịu ăn ngoan và có được sự phát triển ổn định. Điều này khiến không ít mẹ lo lắng. Trẻ 11 tháng biếng ăn thì phải làm sao đây? Với những bí quyết được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp mẹ có thể giải quyết vấn đề này.

1. Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 11 tháng biếng ăn

Để có những cách khắc phục tình trạng bé 11 tháng biếng ăn, trước hết, chúng ta cần phải nắm được xem đâu là những nguyên nhân khiến con gặp phải vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 11 tháng biếng ăn
Trẻ 11 tháng biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau
 • Đầu tiên chính là việc con bị ép ăn dẫn đến sợ ăn.
 • Thứ hai là do thức ăn mẹ chuẩn bị cho con không đa dạng. Chọn thực phẩm khiến con khó nhai, khó nuốt.
 • Nhiều mẹ ngay từ khi con mới tập ăn không rèn cho con sự tập trung. Ăn rong hay vừa ăn vừa chơi cần phải được loại bỏ.
 • Hệ tiêu hóa của con không ổn định khiến chúng cảm thấy chán ăn.
 • Con gặp phải một số vấn đề về sức khỏe và phải sử dụng thuốc kháng sinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến con chán ăn và sợ bú.
 • Nguyên nhân khiến trẻ 11 tháng biếng ăn có thể do bẩm sinh. Có khoảng 5% trẻ gặp phải vấn đề này.
 • Do thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống của con.

2. Dinh dưỡng cho bé 11 tháng gồm những gì?

Để tìm cách khắc phục tính trạng trẻ 11 tháng biếng ăn mẹ cần phải biết nhu cầu dinh dưỡng của con trong giai đoạn này là bao nhiêu để cung cấp đầy đủ. Không ép Con ăn quá nhiều.

Dinh dưỡng cho bé 11 tháng gồm những gì?
Chọn phương pháp ăn phù hợp để giải quyết tình trạng bé biếng ăn

Ngoài sữa mẹ, 3 bữa ăn chính hàng ngày của bé phải đảm bảo:

 • 80 – 90gr gạo tẻ
 • 80 – 90gr protein (thịt, cá, tôm,….)
 • 15gr dầu 15gr dầu
 • 30 – 40gr rau xanh
 • 50 – 100gr quả chín

Thực đơn cho 3 bữa chính của con cần có đủ 4 nhóm chất như sau:

 • Tinh bột: gạo, đỗ, mỳ,…
 • Đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng
 • Chất béo: dầu ăn, mỡ
 • Vitamin và khoáng chất: các loại rau xanh và quả chín

3 bữa phụ hàng ngày mẹ nên cho con ăn khoảng 500-600ml sữa và 1 ly sữa chua. Như vậy sẽ giúp hệ tiêu hóa của con tốt hơn. Bên cạnh đó hãy cho con uống sinh tố, uống nước ép trái cây giúp tăng cường vitamin và khoáng chất. Từ đó hạn chế tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn.

3. Mẹo cho bé 11 tháng biếng ăn cực hiệu quả mẹ nên nhớ

Nếu bé nhà mẹ 11 tháng bị mắc chứng biếng ăn hãy áp dụng những biện pháp xử lý sau đây:

3.1 Để con “được” đói

Trước hết hãy là một “người mẹ cứng rắn” để cho con đói. Nhiều mẹ luôn sợ con mình không được no thì sẽ không có sức để chơi hay phát triển. Đó là sai lầm. Con ăn theo nhu cầu. Và việc ăn quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé. Đặc biệt là ăn khi bị ép. Vậy nên hãy cứ để con cảm thấy đói thì ăn. Như vậy cơ thể con sẽ hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. Đồng thời cũng giải quyết được tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn hiệu quả.

3.2 Cho con ăn nhiều bữa

ăn quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé
Cho con ăn theo sở thích không ép buộc

Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho con thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Các bữa phụ sẽ giúp con có đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động. Việc này cũng giảm áp lực trong việc ăn uống cho con của chúng ta.

3.3 Tập cho trẻ 11 tháng biếng ăn thói quen tự lập khi ăn

Thói quen ăn uống là điều vô cùng quan trọng ở trẻ. Tốt nhất, hãy cho con ăn theo giờ cùng với cả gia đình. Đừng lo lắng con làm bẩn quần áo hay nhà cửa. Bởi chúng sẽ thích tự ăn như người lớn hơn bố mẹ bón. Con cũng ăn theo nhu cầu của mình chứ không ép buộc. Điều này hạn chế tính trạng trẻ 11 tháng biếng ăn rất hiệu quả.

Tập cho trẻ 11 tháng biếng ăn thói quen tự lập khi ăn
Cho con ăn cùng với cả gia đình để giúp con hào hứng hơn

3.4 Giới hạn thời gian ăn sẽ giúp bé hết biếng ăn

Chỉ có con ăn trong một khoảng thời gian cố định. Bữa chính khoảng 30 phút, bữa phụ 20 phút. Không nên cố ép con phải ăn quá lâu khiến chúng càng cảm thấy chán ăn hơn.

3.5 Đa dạng thực đơn cho trẻ 11 tháng biếng ăn

Con không hứng thú khi ăn nguyên nhân chính cũng do thực đơn mẹ lên không phong phú, lạ miệng. Nhiều mẹ không kịp chuẩn bị đồ ăn cho con cứ lặp đi lặp lại vài món. Đến người lớn chúng ta còn càm thấy nhàm chán huống chi là trẻ con. Vì thế, hãy thay đổi để con cảm thấy thú vị hơn.

Đa dạng thực đơn cho trẻ 11 tháng biếng ăn
Mẹ nên lên thực đơn phù hợp với nhu cầu của con

3.6 Khen ngợi khi trẻ biếng ăn ăn tốt

Để hạn chế tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn, khi con ăn ít đừng chê bai hay mắng mỏ con. Mẹ hãy động viên và khen ngợi. Chỉ cần con ăn hơn ngày hôm qua 1 thìa cơm cũng hãy khen chúng để con có động lực hơn trong ăn uống.

3.7 Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Ngoài việc thay đổi thực đơn ăn uống của trẻ cũng như rèn luyện thói quen ăn uống, mẹ hãy cho con sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho con dùng. Bên cạnh đó, cũng hãy chọn những sản phẩm chất lượng tốt, uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Mẹ đã ghi nhớ những thông tin liên quan đến việc trẻ 11 tháng biếng ăn chưa nào. “Cuộc chiến” chăm con không khó, chỉ cần mẹ chọn được hướng đi đúng đắn cho mình mọi thứ sẽ được giải quyết ổn thỏa mọi việc.