Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi trẻ 4 tháng biếng ăn

Trẻ 4 tháng biếng ăn là tình trạng thường gặp và nó khiến các ông bố, bà mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ con sẽ thiếu chất, sụt cân, thậm chí suy dinh dưỡng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục hiệu quả để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh đúng chuẩn.

1. Nguyên nhân chính khiến trẻ 4 tháng biếng ăn

1.1. Trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn do thay đổi sinh lý

Đây là tình trạng biếng ăn trong quá trình trẻ biến đổi về thể chất. Tình trạng này thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn từ 1 – 2 tuần. Cụ thể như sau:

– Trong tuần trẻ 4 tháng tuổi hình thành kỹ năng: 14,5 – 19,5 tuần là thời điểm con phát triển mạnh về trí tuệ và kỹ năng vận động. Trong khoảng thời gian này, trẻ thường biếng ăn và quấy khóc nhiều hơn.

– Trẻ 4 tháng tuổi ham vận động: Lúc này, trẻ đã bắt đầu biết lẫy và nghe ngóng mọi âm thanh xung quanh. Vì con còn ham chơi nên khi ăn, trẻ 4 tháng tuổi thường mất tập trung.

– Trẻ 4 tháng tuổi mọc răng sớm: Thông thường, từ 6 tháng tuổi trở đi trẻ mới bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ mọc răng từ khi mới được 4 – 5 tháng tuổi. Khi răng bắt đầu nhú lên, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu do ngứa, sưng nướu,… Điều này khiến trẻ biếng ăn và lười ăn.

1.2. Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Theo các chuyên gia y tế, trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn cũng có thể là do con đang gặp phải những vấn đề sau đây:

– Trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin,… Việc thiếu hụt những chất dinh dưỡng này có thể khiến trẻ biếng ăn.

– Trẻ bị ốm sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn. Lúc này, các bé sẽ muốn được nghỉ ngơi, ngủ nhiều hơn là ăn uống.

– Trẻ gặp phải các vấn đề về miệng như nấm lưỡi,… Những bệnh này sẽ khiến trẻ bị mất vị giác và cảm thấy đau khi ăn.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy,… Những vấn đề này khiến bụng của trẻ khó chịu và không muốn ăn.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn có thể là do con đang mắc phải một số căn bệnh như lao hạch, thiếu máu, lao phổi,… Lúc này, bố mẹ cần phải đưa con đến ngay bệnh viện uy tín gần nhất để được bác sĩ tư vấn tốt nhất.

1.3. Một số nguyên nhân khác khiến trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn

Một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn khu 4 tháng tuổi là:

– Ám ảnh tâm lý do bị mẹ la mắng, đột ngột giật đầu ti khi trẻ cắn ti mẹ. Điều này khiến trẻ sợ hãi và biếng ăn.

– Tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh hoặc vacxin làm ảnh hưởng đến đường ruột và niêm mạc miệng của trẻ.

– Mùi vị sữa mẹ có sự thay đổi khiến trẻ 4 tháng tuổi không muốn bú.

– Các cữ bú quá gần nhau trong thời gian dài sẽ khiến trẻ biếng ăn.

– Tư thế cho trẻ 4 tháng tuổi không đúng hoặc sữa mẹ không đều sẽ làm cho con cảm thấy khó chịu và gây biếng ăn.

2. Cách cải thiện hiệu quả tình trạng trẻ 4 tháng biếng ăn

Trẻ biếng ăn có thể gây ra hiện tượng thiếu chất và sụt cân. Do đó, bố mẹ cần phải tìm giải pháp phù hợp để kích thích trẻ bú nhiều hơn.

2.1. Áp dụng phương pháp da kề da với trẻ 4 tháng tuổi

Nếu thấy trẻ 4 tháng tuổi biếng bú, mẹ hãy đặt con lên ngực mình và ôm trẻ thường xuyên hơn. Việc làm này sẽ làm tăng mối liên kết và tình cảm giữa hai mẹ con. Từ đó kích thích trẻ thèm bú hơn và làm gia tăng lượng sữa mẹ tiết ra.

2.2. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của người mẹ đang cho con bú

Mẹ cần xem trong chế độ dinh dưỡng của mình có món ăn nào lạ và gây ảnh hưởng đến dòng sữa hay không. Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về việc bổ sung dưỡng chất hàng ngày để giúp con bú ngon hơn.

2.3. Thay đổi tư thế cho trẻ 4 tháng tuổi bú

Mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế cho con bú để điều tiết lưu lượng sữa tiết ra. Khi có nhiều sữa, mẹ nên hạn chế việc cho con bú nằm mà nên cho con bú khi ngồi. Tốt nhất, mẹ nên dựa lưng vào tường để hạn chế sữa chảy ào ạt khiến trẻ bị ngộp thở.

2.4. Điều trị những căn bệnh mà trẻ 4 tháng tuổi đang mắc phải

Trong trường hợp trẻ biếng ăn do bệnh lý, bố mẹ cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng trẻ. Khi sức khỏe của trẻ được cải thiện, con sẽ bú bình thường và không biếng ăn nữa.

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng bố mẹ đã hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ 4 tháng biếng ăn. Từ đó tìm được cách cải thiện phù hợp nhất với tình trạng biếng ăn của con mình.