Bé mấy tháng biết ngồi? Cách thức bé học ngồi thế nào? – AiHealth

Bé mấy tháng biết ngồi là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thực tế, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình bé phát triển tự nhiên. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy dành chút thời gian đọc thông tin bài viết bên dưới nhé!

Bé mấy tháng biết ngồi?

Học ngồi là kỹ năng vận động quan trọng của mỗi bé. Kỹ năng này chính là bước đầu giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Khi học ngồi thành công, mỗi bữa ăn của bé và bố mẹ sẽ trở nên thú vị hơn.

Trước khi học ngồi, bé sẽ học lẫy. Bé thường biết lẫy khi đạt 4 tháng tuổi. Sau đó, bé sẽ tự chuyển sang chống tay để ngồi dậy khi trong 6 tháng tuổi. Một số học ngồi khi được tròn 7 tháng tuổi.

Tìm hiểu bé mấy tháng biết ngồi?

Mốc phát triển tự nhiên của bé như sau:

+ Sơ sinh: Nằm sấp

+ Từ 4 tới 6 tháng tuổi: Bé có thể ngồi nhưng cần sự trợ giúp từ ông bà, bố mẹ

+ Trẻ từ 4 tới 9 tháng tuổi: Có thể tự ngồi mà không cần phụ huynh giữ

+ Khi bé phát triển ở giai đoạn 6-10 tháng tuổi: Bé sẽ tập bò tự nhiên

+ Trẻ từ 9-15 tháng tuổi: Bắt đầu biết đi.

Bé học ngồi như thế nào?

Bé sẽ ngồi vững khi phần cơ cổ và đầu đủ cứng cáp, mạnh mẽ. Do đó chỉ khi kiểm soát được phần đầu thì bé yêu nhà bạn mới có thể tự học nguồn được.

Khi muốn ngồi dậy, bé sẽ tự biết cách dùng hai tay chống đẩy cơ thể lên. Để ý kỹ bạn sẽ thấy khi bé tự ngồi thì phần ngực không chạm đất. Trong quá trình này, bé cũng có thể tự lăn tròn và lật mình nhanh nhẹn.

Tới tròn 5 tháng tuổi, bé sẽ ngồi được tự nhiên trong vài phút nếu bố mẹ đặt bé ở tư thế ngồi. Tuy nhiên khung xương chưa phát triển nhiều nên trong giai đoạn này bé cũng rất dễ ngả lật ra sau hoặc trước. Bố mẹ cần túc trực để đỡ bé, tránh chủ quan để bé ngồi một mình.

Bé học ngồi như thế nào?

Bé học ngồi như thế nào?

Một thời gian sau, cơ thể bé sẽ tự cân bằng được khi ở tư thế ngồi. Bé sẽ tự chống tay khi bị nghiêng người về trước hoặc tự điều chỉnh lưng, đầu để tránh lật ngược ra sau.

Tới tháng tuổi thứ 7, bé tự ngồi được mà không cần ai hỗ trợ. Lúc này, bé sẽ dùng tay để học cách xoay người, lấy vật hoặc khám phá những điều xung quanh. Thậm chí một số trẻ hoạt bát bẩm sinh còn có khả năng đẩy mình chuyển tư thế nằm sấp lên ngồi.

Bước sang tháng tuổi thứ 8, bé hoàn toàn tự ngồi vững được. Thời gian này bé sẽ bắt đầu thích thú với nhiều đồ vật xung quanh. Song song, bố mẹ cũng dần quan tâm tới việc cho bé học kỹ năng bò để trẻ tự đứng dậy và biết đi nhanh hơn.

Hướng dẫn cách giúp bé biết ngồi vững

Theo quy luật phát triển tự nhiên, tất cả trẻ em đều biết ngồi. Thế nhưng tư thế ngồi đòi hỏi bé phải kiểm soát được phương hướng và trọng lượng cơ thể. Do đó, để giúp bé ngồi vững hơn, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số chỉ dẫn sau:

+ Giúp bé tập ngồi thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng không nên để bé dựa dẫm quá vào mình, hãy để bé thỏa sức khám phá kỹ năng vận động của mình.

Hướng dẫn cách giúp bé biết ngồi vững

+ Nên cho bé nằm sấp và vui đùa trên sàn. Bố mẹ có thể đặt đồ chơi xung quanh, bé sẽ bị kích thích bởi chúng rồi tự tập với, bò hoặc ngồi chơi.

+ Các bố các mẹ không nên áp đặt quá việc bé mấy tháng biết ngồi. Bởi việc hối thúc con ngồi mà bé chưa sẵn sàng khiến bé khó chịu.

Như vậy bài viết này AiHealth đã giúp bạn trả lời câu hỏi bé mấy tháng biết ngồi rồi nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi! Hãy liên hệ với dịch vụ bác sĩ riêng cho bé nhỏ trên ứng dụng AiHealth để tận dụng nhiều tiện ích nhé.