“Giật mình” với 4 nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân – Hello Bacsi

 • Nguồn sữa mẹ thấp

Sữa mẹ không đủ dồi dào có thể khiến bé bị đói, dẫn đến việc chậm tăng cân. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện khá dễ dàng nếu bạn biết cách tăng lượng sữa. Trong trường hợp thiếu sữa mẹ do gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn và chữa trị.

>>> Bạn có thể xem thêm: Sữa mẹ để ngoài được bao lâu, để tủ lạnh được bao lâu? Mẹ cần lưu ý gì?

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm phải làm sao?

trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao? Trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì? Trẻ sơ sinh tăng cân chậm, trẻ sơ sinh tăng cân quá ít có thể khiến mẹ lo lắng, căng thẳng và luôn mãi suy nghĩ, tìm cách không biết làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân.

Nếu trẻ sơ sinh tăng cân quá ít hoặc thậm chí trẻ sơ sinh không tăng cân, bạn có thể thử các cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân sau:

 • Cho bé dùng thêm sữa bột hay sữa công thức
 • Sử dụng núm vú hỗ trợ cho bú để giúp con nhận được đủ lượng sữa cho quá trình phát triển
 • Đưa trẻ đi khám để kiểm tra và phát hiện nguyên nhân cũng như chỉ định sử dụng thuốc nếu cần
 • Chắc chắn rằng bé đang ngậm núm vú mẹ một cách chính xác. Bạn có thể nhờ một người có kinh nghiệm trong việc cho con bú, bác sĩ, chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ nếu cần
 • Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao? Cho bé bú mẹ mỗi 2 – 3 tiếng và bất cứ khi nào bé có dấu hiệu đói. Đừng giãn cách thời gian cho bú (khoảng 3 – 4 tiếng cho 1 cữ) giống như những bé bú sữa công thức vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nên bé được nuôi bằng sữa mẹ cần ăn thường xuyên hơn
 • Tránh sử dụng núm vú giả trong 4 – 6 tuần đầu sau sinh. Nếu em bé ngậm núm vú giả thường xuyên có thể làm con mệt mỏi, bú kém khiến lượng sữa mẹ nhận được không nhiều như mong muốn. Sau khi bé bú mẹ và tăng cân tốt, bạn có thể cho con dùng lại núm vú giả.

>>> Bạn có thể xem thêm: Mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn: 7 nguyên nhân phổ biến và phương pháp vệ sinh mắt đúng cách

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân: Khi nào cần lo lắng?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong tuần đầu tiên sau sinh. Bé sẽ lấy lại cân nặng đã giảm sau khi được hai tuần tuổi, do đó bạn có thể thấy trẻ sơ sinh tháng đầu tăng cân ít. Trong ba tháng tiếp theo, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tăng khoảng 29g/ngày.

Tăng cân là dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ sơ sinh đang bú đủ sữa. Khi trẻ sơ sinh lên cân chậm hơn dự kiến, điều đó có nghĩa rằng bé chưa nhận được lượng thức ăn cần thiết.

Vì vậy, nếu sau hai tuần mà trẻ sơ sinh không có mức cân nặng như thời điểm chào đời, trẻ sơ sinh tháng đầu tăng cân ít, trẻ sơ sinh tháng thứ 2 không tăng cân, trẻ sơ sinh tháng thứ 3 không tăng cân hoặc không tăng cân đều đặn, đó có thể là vấn đề cần được quan tâm.

Nếu trẻ sơ sinh tăng cân chậm nhưng vẫn tự thức dậy và đòi bú 8 đến 12 lần một ngày, phát triển với tốc độ ổn định, có số tã bẩn như những đứa trẻ khác. Bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhưng không cần quá lo.

Những trường hợp có khả năng gặp khó khăn khi tăng cân

trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ và tăng cân đều đặn, một số bé bú sữa mẹ mà không tăng cân thì có thể là do các vấn đề như:

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Căn bệnh này sẽ khiến bé rất buồn ngủ và lười bú Trẻ sinh non: Trẻ sinh non trước 37 tuần có thể không đủ sức hoặc năng lượng để bú mẹ. Bé cũng có nhiều khả năng buồn ngủ và gặp các vấn đề y tế như mất nước, từ đó càng khiến quá trình bú sữa diễn ra khó khăn hơn Trào ngược dạ dày: Trẻ sơ sinh thường xuyên nôn sau khi bú không chỉ khiến làm mất một lượng sữa trong dạ dày mà axit từ dạ dày còn có thể gây kích thích cổ họng và thực quản, khiến bé gặp khó khăn khi bú.

Trong một số ít trường hợp, việc không tăng cân có thể là do vấn đề về:

 • Bệnh tim thiếu máu
 • Phổi (chẳng hạn như bệnh xơ nang)
 • Nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Down)
 • Hệ thống thần kinh (chẳng hạn như bệnh bại não)
 • Rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn nội tiết (chẳng hạn như thiếu hụt hormone tăng trưởng)

Nếu bé yêu nhà bạn có một trong số các vấn đề được liệt kê bên trên, bạn nên đưa con đi khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Có nên cân trẻ sơ sinh tại nhà thường xuyên không?

Đối với một số bà mẹ, cân trẻ sơ sinh tại nhà có thể giúp giảm bớt một số lo lắng khi cho con bú nếu bé tăng cân chậm. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn nếu có một thang đo chính xác và bạn biết cách sử dụng.

>>> Bạn hãy xem thêm bài viết Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố quyết định tầm vóc

Trẻ sơ sinh tăng cân ít có sao không?

Nếu không được kiểm soát, tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân, trẻ sơ sinh tăng cân quá ít hoặc trẻ sơ sinh không tăng cân có thể gây ra các tác động tiêu cực, chẳng hạn như:

 • Suy dinh dưỡng
 • Cấu trúc cơ yếu
 • Vấn đề tim mạch
 • Tăng trưởng bất ổn
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Luôn mệt mỏi do thiếu năng lượng.