Cách phân biệt sữa bột cho bé thật và sữa giả – Bách hóa XANH

Sữa bột là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não của bé. Vì vậy thật nguy hại nếu chọn phải sữa bột giả cho bé sử dụng! Các phụ huynh tham khảo thử một vài cách đơn giản để phân biệt sữa bột thật và sữa giả nhé.

Quan sát bao bì

Màu sắc và họa tiết

Bao bì sữa bột thật có màu sắc và họa tiết sắc nét, dung hòa, không bị nhòe hay mờ cách bất thường.

Nếu nhận thấy bao bì sữa bột có màu sắc hay hình in thiếu sắc nét, bị nhòe bất thường hay quá rực rỡ thì phụ huynh nên dè chừng khi chọn mua.

Kiểm tra màu sắc và họa tiết bao bì

Kiểm tra mã vạch

Đây cũng là cách kiểm tra chính xác xem nguồn gốc xuất xứ của sữa bột định chọn, đặc biệt với sữa bột nhập ngoại.

Một số mã vạch phổ biến:

– 00-13: USA & Canada

– 49: Nhật Bản (JAN-13)

– 45: Nhật Bản (also 49)

– 50: Vương Quốc Anh

– 30-37: Pháp

– 40-44: Đức

– 888: Singapo

– 880: Hàn Quốc

– 94: New Zealand

– 885: Thái Lan

– 893: Việt Nam

– 93: Úc

Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng

Sữa bột thật có ngày sản xuất và hạn sử dụng được dập nổi hay in rõ nét trên bao bì, hộp hoặc lon sữa.

Nếu kiểm tra thấy phần in này có dấu hiệu bị nhòe, không rõ ràng hoặc có dấu hiệu tẩy xóa hay sửa chữa thì phụ huynh nên cảnh giác.

Ngay cả sữa bột thật nhưng khi gần hết hạn sử dụng được sửa chữa để kéo dài hạn dùng vì lợi nhuận kinh doanh của những đơn vị bất chính, chúng cũng được xem như sữa giả, kém chất lượng, nguy hại khi dùng cho các bé.

Quan sát bột sữa

Kiểm tra bao bì chắc hẳn chưa đem đến sự tin tưởng cao nhất cho người tiêu dùng vì công nghệ làm giả tinh vi hiện tại. Tốt hơn, phụ huynh nên kiểm tra thêm cả bên trong của hộp hay lon sữa.

– Sữa bột thật thường khi mở nắp hộp sẽ tỏa mùi thơm nhẹ dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

– Sữa bột kém chất lượng bột sữa sẽ không đạt được những yếu tố như trên, mùi hương có thể có mùi hắc, hơi ngái hoặc chua, bột sữa vón cục và màu vàng đậm hay có màu lạ.

Kiểm tra bột sữa

Không gì bằng “sờ tận tay, day tận mặt”. Vậy nên phụ huynh ắt hẳn cũng nên kiểm tra bột sữa trước khi dùng cho các bé.

– Với sữa bột ngon, dùng tay xoa thử sữa thấy hạt sữa rất mịn, không có cảm giác lợn cợn trên đầu ngón tay. Nếm thử sữa bột ngon, phụ huynh sẽ cảm nhận rõ độ mịn và cảm giác dinh dính nơi đầu lưỡi, sữa tan rất chậm, mùi vị dễ chịu.

– Sữa kém chất lượng thử bằng tay thấy lợn cợn như có sạn, không đạt về độ mịn. Nếm thử sữa bột này phụ huynh sẽ thấy hạt to và thô, tan khá nhanh trong miệng và có thể có vị khó chịu, vị chua

Theo dõi tình trạng sức khỏe bé khi dùng

Ngoài việc kiểm tra bên ngoài và cả bên trong hộp sữa, chắc chắn hơn, phụ huynh còn cần theo dõi cả tình trạng sức khỏe của bé khi dùng sữa bột đã chọn. Vì có thể cha mẹ chưa đánh giá đúng chất lượng sữa (dùng nhầm sữa giả) hoặc cũng có thể bé không thích hợp với sữa đã chọn.

Nếu bé có các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn trớ, không lên cân hoặc xuống cân, xì hơi nhiều, có vấn đề về hô hấp… nghi ngờ do sử dụng sữa bột thì phụ huynh nên ngừng việc sử dụng và cho bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe.

Các vấn đề sức khỏe có liên quan đến sữa sẽ rất dễ trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là với những bé nhũ nhi vì nó dẫn tới mất nước, giảm chức năng thận, thậm chí tử vong.

Cẩn tắc vô ưu, vì vậy ngay cả khi phụ huynh chọn mua sản phẩm chính hãng, từ các điểm bán uy tín thì cũng nên kiểm tra chất lượng sữa trước khi cho các bé dùng.

Chọn mua sữa bột cho bé chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH