Cách trị bỏng bô xe máy nhanh lành, không để lại sẹo – Hello Bacsi

Bỏng độ 3

Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng nhất, thường ảnh đến cả lớp biểu bì và chân bì. Nếu vết bỏng làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, bạn có thể không cảm thấy đau. Những vết bỏng nặng hơn có thể gây tổn thương nghiêm trọng, làm hỏng cơ xương và các mô.

Nếu bỏng độ 3, bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức để được điều trị, thường sẽ cần phải ghép da hoặc thay da để chữa lành vết thương.

>>> Đọc thêm: Bị ong đốt nên bôi gì?

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Trường hợp bị phỏng bô xe máy nhẹ, bạn nên sơ cứu vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ việc điều trị nhanh hơn và làm giảm thiểu những vết sẹo gây mất thẩm mỹ.

Dưới đây là các bước sơ cứu bỏng bô xe máy giúp vết thương nhanh lành hơn:

• Làm mát vùng bị phỏng bô: Bạn nên ngâm vùng bỏng ngay sau khi bị thương càng nhanh càng tốt bằng nước mát và sạch có nhiệt độ khoảng 16-20°C. Nếu bạn để thời gian trễ hơn 30 phút thì cách sơ cứu bằng nước lạnh sẽ không có tác dụng. Thời gian bạn ngâm rửa vết bỏng sẽ kéo dài trong khoảng 15-30 phút cho tới khi hết đau rát.

• Làm sạch vết thương: Bạn làm sạch vết thương bằng cách loại bỏ các dị vật, bụi bẩn để tránh nhiễm trùng.

• Bôi thuốc hoặc kem sát trùng: Sau khi ngâm rửa vết bỏng, bạn hãy vỗ nhẹ và lau khô vết thương rồi sau đó bôi kem hoặc thuốc sát trùng trị bỏng.

• Che vết thương bằng gạc vô trùng: Bạn dùng gạc vô trùng hoặc vải sạch để che vết thương và dùng băng dán ép nhẹ vùng bỏng. Bạn cũng có thể đến tiệm thuốc Tây để mua loại băng gạc chuyên dụng cho việc sơ cứu khi bị bỏng để giúp vết thương lành nhanh hơn.

• Thay băng mỗi ngày: Bạn hãy thay băng mỗi ngày và rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý, sau đó tiếp tục bôi kem trị bỏng và băng vết thương lại bằng gạc vô trùng. Bạn nên nhớ băng bó vết thương lại cho đến khi vết bỏng lành và không còn tình trạng đỏ da.

• Làm mờ sẹo bỏng: Sau khi vết bỏng của bạn đã khô, bạn có thể thực hiện những phương pháp làm mờ sẹo để tránh gây mất thẩm mỹ. Thậm chí, nếu bạn chăm sóc vết thương đúng cách thì bạn còn giúp trị hẳn sẹo nữa đấy.

Lưu ý khi áp dụng cách chữa bỏng bô xe máy

Lưu ý khi áp dụng cách chữa bỏng bô xe máy

Khi thực hiện cách chữa bỏng bô xe máy, bạn nên lưu ý những điều dưới đây để không làm trầm trọng thêm vết bỏng.

1. Không ngâm vết bỏng vào nước đá lạnh

Vùng da bị bỏng khi quá lạnh sẽ dẫn tới tình trạng co mạch máu, co cơ, làm cho vết bỏng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Không bôi kem đánh răng lên vùng bị phỏng

Nhiều người thường thoa kem đánh răng để làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên, kem đánh răng thường chứa chất kiềm nhẹ nên còn khiến bạn cảm thấy đau hơn mỗi lần bôi kem lên vùng da.

3. Không chọc vỡ các bóng nước

Tình trạng bỏng bô xe máy sẽ khiến da bạn bị phồng rộp hoặc nổi bóng nước. Tuy nhiên, bạn không nên chọc vỡ các bóng nước để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn thâm nhập vào.

4. Không nên áp dụng mẹo dân gian để chữa bỏng bô xe máy

Nhiều người áp dụng cách trị phỏng bô xe máy từ dân gian như bôi nước mắm, nước tương, dầu mỡ, đắp trứng gà, đắp thuốc lá, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc… Tuy nhiên, những cách chữa này có thể khiến cho vết bỏng dễ bị nhiễm trùng, da bị hoại tử và quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

5. Không dùng nghệ tươi cho vết thương hở

Nhiều người dùng nghệ tươi hoặc kem nghệ để bôi lên vết thương ngay khi bị bỏng để tránh để lại sẹo. Tuy nhiên, bạn bôi nghệ tươi vào vết thương hở quá sớm có thể gây nhiễm trùng và làm vùng da chuyển sang màu thâm. Khi muốn dùng nghệ tươi để ngăn ngừa sẹo, bạn nên đợi đến lúc vết thương lên da non.

Khi bị bỏng bô xe máy nhẹ, bạn có thể thực hiện các bước sơ cứu trên để vết thương nhanh lành. Bạn không nên điều trị vết bỏng theo kinh nghiệm dân gian vì có thể khiến tình trạng bỏng nặng thêm. Nếu bị phỏng bô nặng, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn cách chữa bỏng bô xe máy khoa học nhé.