Bí quyết cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn – Hello Bacsi

1. Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, hãy hít một hơi thật sâu và đừng lo lắng bạn sẽ làm tổn thương bé. Chọn một chỗ có ánh sáng tốt và chọn thời điểm mà bé cảm thấy thoải mái.

  • Nhẹ nhàng cầm bàn tay của bé và tách từng ngón tay để cắt. Tay phải mẹ cầm bấm móng tay, tay trái nắm lấy bàn tay bé. Giữ chặt bàn tay bé, chừa phần móng tay và đầu ngón tay để mẹ dễ cắt.
  • Cắt theo đường cong của móng. Tránh cong ở các cạnh. Móng bị cong sẽ khiến móng tay bị mọc vào bên trong
  • Mẹ hãy cắt vào lúc bé không cử động, vì nếu bé cựa quậy thì sẽ rất dễ cắt vào phần thịt ngón tay của con.

Nhiều mẹ cũng băn khoăn không biết có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh không? Thực tế, việc dũa móng tay cho bé là cần thiết. Bạn có thể dùng dũa để bo tròn móng tay hoặc móng chân, tránh cắt phạm vào tay bé. Ngoài ra, việc dũa móng có thể làm giảm bớt độ gồ ghề, không còn những góc nhọn sắc cạnh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng để xước da bé. Tránh sử dụng các loại dũa bằng kim loại vì nó quá cứng so với bé.

2. Dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Để cắt móng tay cho bé, bạn có thể sử dụng kềm cắt móng hoặc đồ bấm móng tay. Hiện bộ dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh được bày bán rộng rãi ở các siêu thị. Bộ dụng cụ này được thiết kế nhỏ và dễ quan sát hơn so với bộ cắt móng của người lớn. Bạn không nên dùng dụng cụ cắt móng của người lớn vì nó tạo ra nhiều lực và quá to so với ngón tay của bé.

3. Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Bạn có thể cắt móng tay cho con ngay sau khi tắm. Khi tắm, móng tay của bé sẽ mềm và dễ cắt hơn. Tuy nhiên, do móng mềm nên bạn phải giảm lực và cắt cẩn thận, nếu không sẽ làm xước móng của bé.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ gặp sự cố khi cắt móng tay cho bé thì bạn có thể đợi bé ngủ say rồi cắt. Lúc này, bé sẽ không di chuyển hoặc cử động, do đó bạn có thể thoải mái cắt tỉa móng tay cho bé.

4. Bao lâu thì cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Ngay khi chào đời, bé đã có móng tay. Tuy nhiên, bạn đừng vội cắt ngay lúc này mà bởi có thể khiến móng dài nhanh hơn và có thể khiến bé bị chảy máu. Bạn có thể đợi khoảng 1 tuần khi móng tay bé đã cứng cáp hơn thì bắt đầu cắt cho bé.

Móng tay của trẻ sơ sinh thường phát triển rất nhanh, do đó có thể bạn cần phải cắt khoảng vài lần mỗi tuần trong vài tuần đầu sau khi sinh. Bên cạnh móng tay thì bạn cũng đừng quên cắt móng chân cho bé nhé. Móng chân thường phát triển chậm hơn móng tay nên bạn có thể chỉ cần phải cắt tỉa một hoặc hai lần mỗi tháng.

5. Cách xử lý khi cắt phạm hoặc móng tay bé bị chảy máu

Ai cũng mắc phải sai lầm, do đó đừng tự trách mình nếu bạn vô tình cắt phải ngón tay của bé. Đừng hoảng sợ. Nếu ngón tay của bé bắt đầu chảy máu, hãy rửa sạch bằng nước và đè chặt bằng miếng vải hoặc bông gòn khoảng vài phút. Khi máu ngưng chảy, bạn có thể dùng băng keo cá nhân quấn lại. Quan sát bé khi dùng băng keo cá nhân vì bé có thể cho tay vào miệng và ngậm. Xoa dịu bé cho đến khi bé ngừng khóc.

6. Lưu ý khi cắt móng cho bé

  • Tránh cắt sâu vào móng tay của bé vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng móng.
  • Nhiều người cho rằng cắn móng tay có vẻ là lựa chọn an toàn hơn nhưng bạn đừng nên làm vậy. Bởi miệng người lớn thường chứa nhiều vi khuẩn, do đó khi cắn, chúng có thể truyền sang cho bé, dẫn đến nhiễm trùng.
  • Không nên cắt móng tay tay khi bé đang quấy khóc vì bé sẽ quẫy đạp, dễ bị tổn thương
  • Việc kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vào ngày mùng 1 vì có thể mang lại xui xẻo cũng không có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, mẹ cũng không cần áp dụng quá triệt để.

Lần đầu làm cha mẹ, có rất nhiều điều mới bạn cần phải học. Cắt móng tay cho con cũng vậy, bạn cần phải bình tĩnh và sử dụng các mẹo ở trên để vượt qua thử thách này nhé.