Có nên nặn sữa non khi mang thai? Trường hợp nào nên và không

Thai nhi bị sứt môi hoặc hở hàm ếch

Sứt môi hoặc hở hàm ếch là những tình trạng dị tật có thể được chẩn đoán trong thai kỳ. Trẻ gặp các vấn đề này sẽ cần được phẫu thuật sau sinh và thường khó khăn trong việc bú mẹ trực tiếp. Vì vậy, nếu thai nhi được chẩn đoán mắc dị tật này thì mẹ cũng nên có sự chuẩn bị chu đáo.

Việc có sẵn sữa non sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Hơn nữa, sữa non cũng giúp trẻ sơ sinh giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhanh phục hồi hơn sau phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch.

Có nên nặn sữa non khi mang thai? Mẹ có thể cân nhắc nếu mắc bệnh tiểu đường

Trẻ được sinh ra từ mẹ mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ phát triển tình trạng hạ đường huyết trong 24 giờ đầu sau sinh. Vì nguyên nhân này mà em bé sẽ rất cần sữa non có sẵn để duy trì lượng đường trong máu. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cũng góp phần giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở trẻ về sau.

Mẹ gặp vấn đề về nguồn sữa

có nên nặn sữa non khi mang thai

Trong một số trường hợp, mẹ có nguy cơ không thể tiết nhiều sữa theo nhu cầu của bé do các nguyên nhân như vú phát triển bất thường, mẹ từng phẫu thuật vòng 1, dùng thuốc, mắc bệnh đa xơ cứng, buồng trứng đa nang, ít sữa do cơ địa… Vì vậy, việc vắt và trữ sữa non trước khi sinh có thể cần thiết trong trường hợp này để giúp trẻ dễ tiếp cận với nguồn sữa mẹ ngay sau khi chào đời.

Hướng dẫn chi tiết các bước nặn sữa non trước khi mang thai

Đối với việc nặn hoặc vắt sữa non khi mang thai, mẹ cần ưu tiên dùng tay hơn là dùng máy hút sữa. Bởi vì sữa non thường được sản xuất với lượng khá ít và cô đặc nên rất dễ dính vào bình đựng hoặc các bộ phận khác của máy hút sữa như nắp, phễu hút… Điều này sẽ gây lãng phí sữa non và mẹ cũng khó “thu hoạch” sữa hơn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước vắt sữa non khi mang thai mẹ có thể tham khảo:

  • Bước 1: Mẹ cần rửa tay với nước và xà phòng trước khi vắt sữa
  • Bước 2: Chườm ấm hoặc xoa bóp bầu ngực nhẹ nhàng. Mẹ cũng có thể đi tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen để thư giãn và kích hoạt sự tiết sữa.
  • Bước 3: Mẹ ngồi hơi nghiêng người về phía trước hoặc có thể chọn một tư thế giúp mẹ cảm thấy thoải mái.
  • Bước 4: Mẹ đặt ngón cái ở phần ngực phía trên núm vú và ngón trỏ ở phần ngực phía dưới núm vú sao cho hai ngón tay tạo thành hình chữ “C”.
  • Bước 5: Dùng hai ngón tay ấn nhẹ bầu ngực, giữ một chút rồi thả ra. Nếu không thấy sữa rỉ ra trong lần nặn đầu tiên, mẹ hãy kiên nhẫn một chút. Mẹo nhỏ là mẹ có thể thử xoay vị trí của hai ngón tay quanh quầng vú kết hợp với việc ấn nhẹ xuống cho đến khi kích thích được sữa chảy ra.
  • Bước 6: Khi tìm được điểm nặn sữa thích hợp, mẹ lặp lại quá trình ấn, giữ và thả ra một cách chậm rãi, mẹ sẽ thấy giọt sữa rỉ ra từ từ trên núm vú. Lưu ý là mẹ không nên thực hiện thao tác này với nhịp điệu quá nhanh và tránh việc bóp véo đầu ti.
  • Bước 7: Cho sữa non vào túi đựng sữa chuyên dụng hoặc hộp đựng sạch sẽ hoặc dùng ống tiêm vô trùng (nếu có) hút sữa từ cốc đựng. Sau đó, mẹ cần ghi nhãn ngày tháng trên những món đồ dùng để trữ sữa non và có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.