Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi? – Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Bắc

Bé mấy tháng tập ngồi là quan tâm hàng đầu của mẹ sau thời gian ở cữ. Đây cũng là cột mốc phát triển của trẻ sau khi sinh. Bé ngồi vững mẹ có thể cùng bé chơi một số trò chơi mới thú vị hơn.

Các mốc phát triển như lẫy, ngồi, bò, lần đầu tiên cười hay vỗ tay đều là các kỹ năng của trẻ sơ sinh được các ông bố bà mẹ vô cùng mong chờ. Rất nhiều cha mẹ thắc mắc mấy tháng bé biết ngồi hoặc lo lắng sao mãi mà con chưa ngồi được. Dưới đây là lời giải đáp cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi, bạn hãy dành vài phút xem qua để yên tâm rằng bé cưng vẫn đang phát triển bình thường và không có gì phải lo lắng cho sức khỏe của con.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là một trong những cột mốc phát triển quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Học ngồi là một kỹ năng cực kỳ thú vị bởi kỹ năng này sẽ là chìa khóa để mở ra một thế giới vui chơi và khám phá hoàn toàn mới cho trẻ. Đồng thời, việc thực hiện được kỹ năng này cũng sẽ giúp cho các bữa ăn của bé trở nên thú vị hơn.

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ biết lẫy khi được 3 – 4 tháng tuổi và chuyển sang biết chống tay rồi tự ngồi dậy trong khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Những bé biết ngồi sớm thường rơi vào khoảng 6 tháng tuổi và đa phần hầu hết các bé sẽ thành thạo kỹ năng này từ 7 đến 9 tháng tuổi. Mốc phát triển vận động của trẻ cụ thể như sau:

  • Sơ sinh: Thời gian nằm sấp
  • 4 – 6 tháng: Ngồi có sự hỗ trợ
  • 4 – 9 tháng: Ngồi không cần hỗ trợ
  • 6 – 10 tháng: Bé bắt đầu tập bò
  • 9 – 15 tháng: Bé bắt đầu biết đi

Bé học ngồi như thế nào?

Để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ và cứng cáp. Do đó, bé chỉ bắt đầu biết ngồi khi có thể kiểm soát được đầu.

Khi muốn ngồi, bé sẽ tự chống phần trên cơ thể lên bằng cả 2 tay và giữ ngực không chạm đất. Đồng thời, bé cũng học cách tự lật mình và lăn tròn.

Đến 5 tháng tuổi, bé có thể ngồi trong một khoảng thời gian ngắn nếu được đặt ở tư thế ngồi. Ở giai đoạn này, do bé rất dễ bị ngã vật ra 2 bên nên mẹ cần ở bên cạnh giúp bé ngồi và đặt gối xung quanh để bé không bị ngã.

Sau một thời gian, bé sẽ học cách duy trì sự cân bằng trong khi ngồi bằng cách nghiêng người về phía trước, chống bằng một hoặc cả hai tay để tạo thành thế “kiềng 3 chân”.

Đến tháng thứ 7, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, bé có thể dùng tay để khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để lấy thứ bé muốn.

Ở thời điểm này, thậm chí, bé có thể chuyển từ tư thế nằm sấp thành tư thế ngồi bằng cách đẩy mình lên. Đến tháng thứ 8, bé có thể ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ.

Khi đã quen với việc ngồi, trẻ sẽ thích ngồi và dành thời gian ngồi nhiều hơn. Song song với việc quan tâm trẻ mấy tháng biết ngồi, bạn nên quan tâm đến việc phát triển kỹ năng bò của trẻ. 2 kỹ năng này sẽ phát triển song song cho đến khi trẻ học cách đứng dậy và bước đi.

Làm thế nào để giúp bé ngồi?

Mọi đứa trẻ sẽ tự biết ngồi theo quy luật phát triển tự nhiên, tuy nhiên, do việc tự ngồi độc lập cần sự thay đổi trọng lượng và kiểm soát phương hướng nên bé sẽ cần thực hành thường xuyên. Để giúp bé sớm ngồi vững, bạn có thể:

Tập nhiều lần để giúp bé nhanh chóng ngồi thạo. Tuy nhiên, đừng hỗ trợ bé mọi lúc, thay vào đó, hãy cho bé không gian riêng để tự do khám phá các chuyển động của cơ thể. Chính việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giup bé tự nhận ra khả năng chống đỡ của mông và chân.

Để bé tập nằm sấp và chơi trên sàn ít nhất 2 – 3 lần một ngày. Điều này rất có lợi cho việc vừa tập ngồi, tập bò, vừa lăn tròn. Ngoài ra, bạn có thể đặt đồ chơi xung quanh để kích thích bé ngồi dậy, vươn ra và lấy chúng. Mẹ đừng quá bận tâm đến việc bé mấy tháng biết ngồi và hối thúc con tập ngồi, bởi bé có thể tự tập luyện và tập ngồi một cách tự nhiên khi con đã sẵn sàng.

Đặt bé vào lòng để tập ngồi. Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý đừng để lưng bé bị vẹo, cong khi ngồi. Trong khi ngồi, mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc hoặc thử chơi các trò chơi vận động chẳng hạn như xếp gỗ.

Khi bé đã ngồi vững, bạn hãy đặt bé ngồi trên sàn một mình và để gối hoặc đệm xung quanh để bé không bị thương khi ngã.