Váng sữa là gì? Những lưu ý khi cho bé dùng váng sữa

Váng sữa là gì? Nghe quảng cáo về váng sữa chị em thấy kỳ diệu lắm phải không? Váng sữa có thực sự bổ dưỡng và cần thiết cho bé không? Cùng xem hết bài bạn nhé!

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ đang cho con dùng váng sữa vì biết rằng nó rất tốt. Thế nhưng váng sữa là gì, tạo ra bằng cách nào hay có công dụng cụ thể ra sao? Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? thì chắc chắn nhiều mẹ sẽ trả lời không biết! Vậy thì hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin ngay sau đây bạn nhé!

1Váng sữa là gì?

Váng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béoVáng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béo

Váng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béo. Váng sữa được hình thành từ lớp chất béo nổi lên trên, kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng với lửa nhỏ hoặc khi không đậy nắp trong một thời gian. Sau khi tách lớp váng sữa trên bề mặt ra, phần sữa còn lại thu được gọi là sữa tách béo.

Váng sữa sau khi được tách ra, người ta sẽ dùng để sản xuất thành các chế phẩm khác: bơ, pho mát, sữa chua, whipping cream (kem tươi),…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sản phẩm váng sữa gồm: Thành phần chất béo của sữa, canxi, chất đặc và một số chất khác để chế biến thành những hộp váng sữa bán trên thị trường.

2Váng sữa có bao nhiêu loại?

Váng sữa có nguồn gốc châu Âu và có 3 loại phổ biến:

3Dinh dưỡng trong váng sữa

Váng sữa giúp tác động tốt đến hệ tiêu hóa, trong váng sữa chứa nhiều dưỡng chấtVáng sữa giúp tác động tốt đến hệ tiêu hóa, trong váng sữa chứa nhiều dưỡng chất

Váng sữa giúp tác động tốt đến hệ tiêu hóa, trong váng sữa chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (vitamin A, vitamin E, B2, B12, vitamin C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ.

Thành phần khoáng chất trong váng sữa rất phong phú gồm: kali, canxi, clo, phốt- pho, ma-giê, natri, chất sắt, chất kẽm, i-ốt, đồng… Những khoáng chất này sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, canxi trong váng sữa cực kỳ tốt trong việc tăng cường và phát triển của xương.

Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên, chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể được dùng để thay thế trong chế biến thức ăn.

4Cách lựa chọn váng sữa

Khi chọn váng sữa cho bé, mẹ nên chọn loại ít béo, tối đa là 10-15% thôi nhé!Khi chọn váng sữa cho bé, mẹ nên chọn loại ít béo, tối đa là 10-15% thôi nhé!

Nếu mua tại cửa hàng, bạn nhớ xem đến thời hạn bảo quản và thời hạn sử dụng (sau khi mở nắp) của váng sữa. Nếu thời hạn sử dụng kéo dài đến vài tháng thì váng sữa này đã được dùng công nghệ nhiệt độ cao, như vậy sẽ không còn lại dưỡng chất nào bổ ích nữa. Vì váng sữa tự nhiên thường chỉ có hạn sử dụng khoảng 1 tuần.

Lưu ý: Khi chọn váng sữa cho bé, mẹ nên chọn loại ít béo, tối đa là 10-15% thôi nhé!

5Khi nào nên cho bé ăn váng sữa?

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, chỉ nên cho bé trên 6 tháng tuổi dùng váng sữa, sữa chuaTheo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, chỉ nên cho bé trên 6 tháng tuổi dùng váng sữa, sữa chua

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa thì theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, chỉ nên cho bé trên 6 tháng tuổi dùng váng sữa, sữa chua.

6Nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày?

Trẻ nên ăn váng sữa vào lúc nào cũng rất là quan trong mà các bật phụ huynh cần phải biết một vài lưu ý dưới đây:

Nhìn chung, váng sữa là thực phẩm bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ không được dùng thay thế cho sữa công thức và sữa mẹ. Hãy kết hợp cho bé ăn đầy đủ với các thực phẩm khác để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho trẻ bạn nhé!

Nguồn: Vinmec

Chọn mua váng sữa ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH:

Bạn sẽ quan tâm:

Tham khảo các sản phẩm Sữa chua ăn, váng sữa tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH