Trị biếng ăn cho bé bằng B1 và mật ong có tốt không? – Golden Lab

Trị biếng ăn cho bé bằng B1 và mật ong có tốt không?

Hiện nay có nhiều mẹ thường mách nhau trị biếng ăn cho con bằng cách ngâm vitamin B1 với mật ong cho con uống. Tuy nhiên cách này có thật sự tốt cho sức khỏe của bé không? Các mẹ cùng tìm hiểu bai viết sau nhé!

Trị biếng ăn cho bé bằng B1 và mật ong

Ở trên nhiều diễn đàn, các trang mạng xã hội nhiều mẹ thường chia sẻ cách pha mật ong với vitamin B1 là nghiền nhỏ 100 viên B1 loại 10mg/viên với 500ml mật ong nguyên chất. Lắc đều và liên tục cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau và ngâm trong 2 tháng cho thuốc tan hết trong mật ong. Sau khi ăn sáng xong thì cho trẻ uống 5ml hỗn hợp, sử dụng liên tục theo đợt, mỗi đợt không quá 1 tháng.

Mật ong có thể gây dị ứng cho bé dưới 1 tuổi

Với cách này bé sẽ có cảm giác muốn ăn và ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên Đúng là vitamin B1 có thể tạo cảm giác “mau đói” vì nó góp phần trong chu trình chuyển hóa các chất bột, nhưng không đáng kể. Bên cạnh đó tác hại của việc cho bé uống mật ong pha với vitamin B1 cũng không hề nhỏ

Tác hại khi cho bé uống mật ong ngâm vitamin B1

  • Dễ gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong là thực phẩm tốt với người lớn, nhưng với trẻ nhỏ thì đây không phải là loại thực phẩm an toàn. Với nhóm trẻ nhỏ hơn 1 tuổi, đường ruột chưa hoàn thiện, dùng mật ong dễ bị ngộ độc vi khuẩn clostridium botulinum. Sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ (đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi) dễ gây ra các triệu chứng khó thở, táo bón, mệt mỏi, bỏ bú sữa, khóc nhiều… thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây tử vong cho trẻ. Chưa kể, mật ong còn chứa nhiều thành phần có thể gây kích thích dậy thì sớm ở những em bé có sức khỏe bình thường.

  • Gây táo bón, khó tiêu

Mật ong và vitamin B1 đều có những tác dụng đối với sức khỏe con người. B1 giúp chuyển hoá chất bột, glucid, acid béo, kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng. Mật ong giàu dinh dưỡng và nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic… Nhưng kết hợp B1 với mật ong lại là điều tai hại. Thành phần của mật ong đã chứa nhiều vitamin B1, B2, B6… nếu kết hợp thêm với vitamin B1 sẽ gây thừa B1 khiến trẻ táo bón, khó tiêu.

Bổ sung vitaminB1 cho con như thế nào?

Cho bé ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi là cách cung cấp vitamin B1 tự nhiên an toàn nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu vitamin B1 như gạo xay xát hoặc vo quá kỹ, ăn ít rau tươi, do đường ruột, trẻ đổ mồ hôi quá làm mất vitamin B1… Nhiều em bé chăm ăn hơn khi dùng B1 ngâm mật ong là do cơ thể được bù đắp lượng vitamin B1 mà bé đang thiếu. Sự thiếu hụt loại vitamin này khiến cho sự chuyển hóa đường gặp trở ngại. Ngoài ra, thiếu vitamin B1 còn gây trướng bụng, làm giảm cảm giác thèm ăn, sinh chán ăn. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin không được áp dụng một cách tùy tiện, bởi nếu không bổ sung đúng liều lượng bạn sẽ khiến con gặp phải tình trạng thừa vitamin như đã nói ở trên.

Để phòng thiếu vitamin B1, các bà mẹ nên cho bé ăn rặm thêm rau xanh, hoa quả tươi, không xay xát gạo quá kỹ làm mất chất, cho trẻ ăn đủ khẩu phần đạm, mỡ trong bữa ăn hàng ngày.

Đối với các trường hợp trẻ đang bị sốt cao, mắc bệnh đường ruột, tiêu chảy… cần bổ sung thêm vitamin B1, thì nên có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng cụ thể, không nên tự ý dùng bừa bãi.